Vitamin D có giảm nguy cơ mắc COVID-19?

Vitamin D là một vitamin tan trong chất béo, đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể.

Chất dinh dưỡng này đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe hệ miễn dịch, khiến nhiều người tự hỏi liệu bổ sung vitamin D có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm virus coronavirus mới gây ra COVID-19 hay không. 

Mặc dù hiện tại không có cách chữa trị cho COVID-19, các biện pháp phòng ngừa như cách xa vật lý và vệ sinh đúng cách có thể bảo vệ bạn khỏi nhiễm virus.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng có mức vitamin D lành mạnh có thể giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh và có thể bảo vệ chống lại các bệnh về đường hô hấp nói chung.

Bài viết này giải thích cách vitamin D ảnh hưởng đến sức khỏe miễn dịch và cách bổ sung chất dinh dưỡng này có thể giúp bảo vệ chống lại các tình trạng hô hấp.

Vitamin D ảnh hưởng đến hệ miễn dịch như thế nào?

 

Vitamin D là cần thiết cho hoạt động chuẩn mực của hệ miễn dịch và đây cũng là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch. Nó có cả đặc tính chống viêm và điều hòa miễn dịch và rất quan trọng cho việc kích hoạt hệ thống phòng thủ của hệ miễn dịch. [Theo nguồn NCBI: "Vitamin D là một loại thần kinh nội tiết tố duy trì trạng thái cân bằng canxi, tăng sinh tế bào và điều hòa miễn dịch. Điều chế miễn dịch bằng vitamin D bao gồm tăng cường đáp ứng miễn dịch bẩm sinh, làm suy giảm và kích thích tăng sinh tế bào Th1 và Th2, và thúc đẩy khả năng tự chịu đựng"]

Vitamin D được biết đến để tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch, bao gồm tế bào T và đại thực bào, bảo vệ cơ thể bạn chống lại mầm bệnh.

Trên thực tế, vitamin rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch đến mức vitamin D thấp có liên quan đến việc tăng khả năng nhiễm bệnh, bệnh và các rối loạn liên quan đến miễn dịch. [Theo nguồn NCBI: "Rõ ràng rằng vitamin D có vai trò quan trọng bên cạnh các tác dụng chính đối với canxi và cân bằng nội môi. Vì thụ thể vitamin D được biểu hiện trên các tế bào miễn dịch (tế bào B, tế bào T và tế bào trình diện kháng nguyên), và các tế bào miễn dịch này đều có khả năng tổng hợp chất chuyển hóa vitamin D hoạt động, vitamin D có khả năng hoạt động theo phương thức tự động trong một môi trường miễn dịch địa phương. Vitamin D có thể điều chỉnh các phản ứng miễn dịch bẩm sinh và thích nghi. Thiếu vitamin D có liên quan đến tăng khả năng tự miễn dịch và tăng khả năng nhiễm bệnh. Vì các tế bào miễn dịch trong các bệnh tự miễn là đáp ứng với các tác dụng cải thiện của vitamin D, tác dụng có lợi của việc bổ sung cho những người thiếu vitamin D bị bệnh tự miễn có thể vượt ra ngoài các tác động lên cân bằng nội môi và canxi"]. Ví dụ, nồng độ vitamin D thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, bao gồm bệnh lao, hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), cũng như các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus và vi khuẩn). Hơn nữa, thiếu vitamin D có liên quan đến việc giảm chức năng phổi, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng của bạn về khả năng chống nhiễm trùng đường hô hấp.


Tóm lại:Vitamin D rất quan trọng cho chức năng miễn dịch. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này có thể làm giảm phản ứng miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật.

Vậy bổ sung Vitamin D có bảo vệ cơ thể khỏi COVID 19?

Hiện tại, không có cách chữa trị hay điều trị COVID-19, và không có nghiên cứu nào nghiên cứu về tác dụng của việc bổ sung vitamin D hoặc thiếu vitamin D đối với nguy cơ nhiễm coronavirus mới gây ra COVID-19.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thiếu vitamin D có thể gây hại cho chức năng miễn dịch và làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh về đường hô hấp.

[Theo nguồn NCBI: "Duy trì một hệ thống phòng thủ miễn dịch khỏe mạnh bình thường làm giảm tỷ lệ mắc và/ hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và/ hoặc giảm thời gian bị cảm lạnh thông thường (CC). Vitamin C và D, kẽm và Echinacea có hiệu quả dựa trên nghiên cứu về hệ miễn dịch, bao gồm 82 nghiên cứu đủ điều kiện để xem xét vai trò phòng ngừa của các chất dinh dưỡng này trong các cụm miễn dịch và trong CC để đưa ra lời khuyên về liều lượng các chất dinh dưỡng này.

  • Bổ sung thường xuyên (1 - 2 g / ngày) Viamin C giúp làm giảm thời gian (người lớn 8%, trẻ em 14%) và mức độ nghiêm trọng của CC.

  • Việc bổ sung kẽm có thể rút ngắn thời gian cảm lạnh khoảng 33%.  

  • Việc bổ sung Vitamin D cũng được cho là bảo vệ chống lại CC nói chung, tuy nhiên, cũng phụ thuộc vào độ tuổi và thể trạng của người bệnh."]

Ngoài ra, một nghiên cứu bao gồm 11.321 người từ 14 quốc gia đã chứng minh rằng bổ sung vitamin D làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính (ARI). Như vậy, bổ sung vitamin D có thể tăng cường đáp ứng miễn dịch và bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp nói chung.

Bổ sung vitamin D cũng đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ tử vong ở người lớn tuổi vì các bệnh về đường hô hấp như COVID-19. [Theo nguồn PubMed: "Vitamin D3 dường như làm giảm tỷ lệ tử vong ở người cao tuổi sống độc lập hoặc được chăm sóc tại viện dưỡng lão"]

Thiếu vitamin D được biết đến để tăng cường một quá trình được gọi là "cơn bão cytokine" 

"Cơn bão cytokine" là một phản ứng miễn dịch quá mức đối với các kích thích đối với cơ thể từ bên ngoài. Cytokine là protein là một phần không thể thiếu của hệ thống miễn dịch. Chúng có thể có cả tác dụng chống viêm và đóng vai trò quan trọng, giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Tuy nhiên, cytokine cũng có thể gây tổn thương mô trong những trường hợp nhất định.Một cơn bão cytokine đề cập đến việc giải phóng không kiểm soát được các cytokine gây viêm xảy ra để đáp ứng với nhiễm trùng hoặc các yếu tố khác. Sự giải phóng quá mức và quá mức của các cytokine dẫn đến tổn thương mô nghiêm trọng và tăng cường sự tiến triển và mức độ nghiêm trọng của bệnh

Trên thực tế, nó là một nguyên nhân chính gây ra suy đa tạng và hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), cũng như một yếu tố quan trọng trong sự tiến triển và mức độ nghiêm trọng của COVID-19.Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng thiếu vitamin D có thể làm tăng nguy cơ biến chứng COVID-19 nghiêm trọng, cũng như việc bổ sung vitamin D có thể làm giảm các biến chứng liên quan đến "bão cytokine" ở bệnh nhân mắc COVID-19.

Hiện tại, nhiều thử nghiệm lâm sàng đang nghiên cứu tác dụng của việc bổ sung vitamin D (với liều lượng lên tới 200.000 IU) ở bệnh nhân COVID-19. Mặc dù nghiên cứu trong lĩnh vực này đang được tiến hành, cần phải hiểu rằng dùng vitamin D có thể bảo vệ bạn khỏi việc phát triển COVID-19. Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi nhiều người bị thiếu vitamin D, đặc biệt là những người lớn tuổi có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng hơn liên quan đến COVID-19.

Vì những lý do này, một ý tưởng tốt là nhờ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn kiểm tra mức vitamin D của bạn để xác định xem bạn có bị thiếu hụt chất dinh dưỡng quan trọng này hay không. Tùy thuộc vào nồng độ trong máu và thể trạng của mỗi người, liều lượng bổ sung vitamin D sẽ khác nhau:

  • Đối với một người bình thường, 1.000 BẠNG 4.000 IU vitamin D mỗi ngày thường là đủ.

  • Những người có lượng máu thấp thường, sẽ cần liều cao hơn nhiều để tăng mức độ của họ lên một phạm vi tối ưu, khoảng 30 306060 ng / mL (75 xăng150nmol / L)


Tóm lại: Hiện nay chưa có đủ bằng chứng chứng minh rằng bổ sung vitamin D làm giảm nguy cơ phát triển COVID-19, nhưng có mức vitamin D lành mạnh có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch. Ngoài ra, bổ sung vitamin D có thể bảo vệ chống nhiễm trùng đường hô hấp nói chung.

Kết luận

  • Vitamin D đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, bao gồm cả việc thúc đẩy sức khỏe của hệ thống miễn dịch.

  • Nghiên cứu khoa học cho thấy bổ sung vitamin D có thể bảo vệ chống nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt là trong số những người thiếu vitamin.

  • Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào, bao gồm vitamin D, làm giảm nguy cơ phát triển COVID-19 do nhiễm vi rút coronavirus SARS-CoV-2.

  • Nếu bạn quan tâm đến việc bổ sung vitamin D để tăng cường đáp ứng miễn dịch tổng thể, hãy tham khảo chuyên gia dinh dưỡng để biết thông tin về liều lượng thích hợp.

 Nguồn: Healthline