Trà thảo mộc đã có từ nhiều thế kỷ trước. Tuy nhiên, bất chấp tên gọi của chúng, trà thảo mộc hoàn toàn không giống như các loại trà thông thường như trà xanh , trà đen và trà ô long , được ủ từ lá của cây Camellia sinensis

Mặt khác, trà thảo mộc được làm từ trái cây khô, hoa, gia vị hoặc thảo mộc, có nhiều loại và hương vị khác nhau, và là một sự thay thế hấp dẫn cho đồ uống có đường hoặc nước.

Ngoài việc ngon, một số loại trà thảo mộc có đặc tính tăng cường sức khỏe vì vậy, trà thảo mộc đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho nhiều loại bệnh trong hàng trăm năm. 

Dưới đây là danh sách 10 loại trà thảo mộc rất tốt cho sức khỏe.

1. Trà hoa cúc

Trà hoa cúc được biết đến nhiều nhất với tác dụng làm dịu và thường được sử dụng như một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ.

Trong một nghiên cứu trên 80 phụ nữ sau sinh gặp vấn đề về giấc ngủ, uống trà hoa cúc trong hai tuần đã giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm các triệu chứng trầm cảm.
Nguồn tin 

Một nghiên cứu khác trên 34 bệnh nhân bị chứng mất ngủ cho thấy những cải thiện nhỏ trong việc thức dậy vào ban đêm, thời gian đi vào giấc ngủ và hoạt động ban ngày sau khi uống chiết xuất hoa cúc hai lần một ngày.
Nguồn tin cậ

Hơn nữa, không chỉ hữu ích như một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ, hoa cúc cũng được cho là có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và bảo vệ gan.
Nguồn tin cậy

Các nghiên cứu khác đã tìm thấy bằng chứng sơ bộ rằng hoa cúc có thể giúp chống lại bệnh tiêu chảy và loét dạ dày.
Nguồn tin cậyNguồn tin cậy

Không những thế, hoa cúc còn chứng minh đựơc tác dụng làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt, cải thiện về mức đường huyết, insulin và lipid máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở một số nghiên cứu khác
Nguồn tin cậyNguồn tin cậy
TÓM LƯỢC:
Hoa cúc la mã nổi tiếng với đặc tính làm dịu, làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt và lượng lipid trong máu, lượng đường trong máu và insulin cao.

2. Trà bạc hà

Trà bạc hà là một trong những loại trà thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.
Nguồn tin cậ

Trong khi nó được sử dụng phổ biến nhất để hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa, nó cũng có đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư, kháng khuẩn và kháng vi-rút.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chế phẩm của dầu bạc hà, thường bao gồm các loại thảo mộc khác, có thể giúp giảm chứng khó tiêu, buồn nôn và đau dạ dày.  Bằng chứng cũng cho thấy dầu bạc hà có hiệu quả trong việc thư giãn co thắt trong ruột, thực quản và ruột kết.

Cuối cùng, các nghiên cứu đã nhiều lần phát hiện ra rằng dầu bạc hà có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Do đó, khi cảm thấy khó chịu về tiêu hóa, cho dù đó là đầy bụng, buồn nôn hay khó tiêu, trà bạc hà là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời nên thử.

TÓM LƯỢC:Theo truyền thống, trà bạc hà thường được sử dụng để giảm khó chịu cho đường tiêu hóa: giúp giảm buồn nôn, chuột rút, co thắt và đau dạ dày.

3. Trà gừng

Trà gừng là một thức uống có vị cay và hương vị chứa nhiều chất chống oxy hóa lành mạnh, chống lại bệnh tật.
Nguồn tin cậy

Nó cũng giúp chống lại chứng viêm và kích thích hệ thống miễn dịch, nhưng nó được biết đến nhiều nhất là một phương thuốc hiệu quả cho chứng buồn nôn.
Nguồn tin cậy

Các nghiên cứu liên tục phát hiện ra rằng gừng có hiệu quả trong việc giảm buồn nôn, đặc biệt là trong thời kỳ đầu mang thai, do điều trị ung thư và say tàu xe.
Nguồn tin cậyNguồn tin cậy

Ngoài ra gừng có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày và giảm chứng khó tiêu hoặc táo bón, giảm đau bụng kinh hoặc các cơn đau liên quan đến kinh nguyệt.
Nguồn tin cậ

Nguồn tin cậyNguồn tin cậy

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy gừng có hiệu quả tương đương với thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen trong việc giảm đau thời kỳ kinh nguyệt.
Nguồn tin cậyNguồn tin cậy

Cuối cùng, gừng có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho những người mắc bệnh tiểu đường, vì gừng giúp kiểm soát lượng đường trong máu và mức lipid trong máu.
Nguồn tin cậNguồn tin cậyNguồn tin cậ
 

TÓM LƯỢC:
Trà gừng được biết đến nhiều nhất như một phương thuốc chữa buồn nôn, và các nghiên cứu đã nhiều lần phát hiện ra nó có hiệu quả cho việc sử dụng này. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng gừng có thể giúp giảm đau bụng kinh và nó có thể mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh tiểu đường.

4. Trà hoa dâm bụt

Trà hoa dâm bụt được làm từ những bông hoa nhiều màu sắc của cây dâm bụt, có màu đỏ hồng và hương vị chua chua, sảng khoái. Ngoài màu sắc đậm và hương vị độc đáo, trà dâm bụt còn có các đặc tính tốt cho sức khỏe.

Các tác dụng của trà dâm bụt: có đặc tính kháng vi-rút, và các nghiên cứu trong ống nghiệm đã cho thấy chiết xuất hoa dâm bụt có hiệu quả cao đối với các chủng cúm gia cầm.
Nguồn tin cậy

Một số nghiên cứu đã điều tra tác động của trà dâm bụt đối với mức lipid trong máu cao, tuy nhiên, cũng cần thêm thời gian để xác minh tác dụng này. 
Nguồn tin cậ

Ngoài ra, trà hoa dâm bụt còn được chứng minh là có tác dụng tích cực đối với bệnh cao huyết áp.Nguồn tin cậyNguồn tin cậ

Hơn nữa, một nghiên cứu khác ở các cầu thủ bóng đá nam cho thấy rằng uống chiết xuất trà dâm bụt trong sáu tuần làm giảm đáng kể tình trạng stress.
Nguồn tin cậy

Tuy nhiên, hãy nhớ tránh uống trà dâm bụt nếu bạn đang dùng hydrochlorothiazide, một loại thuốc lợi tiểu, vì cả hai có thể tương tác với nhau. Trà dâm bụt cũng có thể làm giảm tác dụng của aspirin, vì vậy tốt nhất bạn nên uống chúng cách nhau 3–4 giờ.
Nguồn tin cậ

TÓM LƯỢC:Trà hoa dâm bụt có thể giúp giảm huyết áp cao và chống lại stress oxy hóa; tuy nhiên, không nên dùng với một số loại thuốc lợi tiểu nhất định hoặc cùng lúc với aspirin.

5. Trà cúc tím

Trà cúc tím là một phương thuốc cực kỳ phổ biến được cho là có tác dụng ngăn ngừa và rút ngắn thời gian cảm lạnh thông thường.

Bằng chứng đã chỉ ra rằng cúc tím có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, có thể giúp cơ thể chống lại vi rút hoặc nhiễm trùng.
Nguồn tin cậy

Cúc tím có thể rút ngắn thời gian của cảm lạnh thông thường, giúp làm dịu cơn đau họng của bạn hoặc làm thông mũi, giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hoặc thậm chí ngăn ngừa các bệnh cảm lạnh. Nguồn tin 

TÓM LƯỢC:Trà Echinacea thường được sử dụng để ngăn ngừa hoặc rút ngắn thời gian của cảm lạnh thông thường. Mặc dù một số nghiên cứu đã phát hiện ra nó có hiệu quả cho việc sử dụng này, nhưng bằng chứng về vấn đề này vẫn còn mâu thuẫn.

6. Trà Rooibos

Rooibos là một loại trà thảo mộc có xuất xứ từ Nam Phi. Nó được làm từ lá của cây rooibos hoặc cây bụi đỏ.

Người Nam Phi trong lịch sử đã sử dụng nó cho mục đích y học.

Trà rooibos có thể có lợi cho sức khỏe của xương . Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng trà rooibos, cùng với trà xanh và trà đen, có thể kích thích các tế bào liên quan đến sự phát triển và mật độ xương.
Nguồn tin cậ

Nghiên cứu tương tự cho thấy rằng các loại trà cũng làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm và nhiễm độc tế bào. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây có thể là lý do tại sao uống trà có liên quan đến mật độ xương cao hơn.

Hơn nữa, bằng chứng sơ bộ cho thấy trà rooibos có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Một nghiên cứu cho thấy trà rooibos ức chế một loại enzyme gây co thắt mạch máu, tương tự như cách một loại thuốc huyết áp thông thường có tác dụng.
Nguồn tin cậy

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy rằng uống sáu tách trà rooibos hàng ngày trong sáu tuần làm giảm mức cholesterol LDL và chất béo “xấu” trong máu, đồng thời tăng cholesterol HDL “tốt”.
Nguồn tin cậ


TÓM LƯỢC:Trà Rooibos mới bắt đầu được các nhà khoa học nghiên cứu. Bằng chứng sơ bộ cho thấy trà rooibos có thể giúp cải thiện sức khỏe của xương và giảm nguy cơ bệnh tim.

7. Trà Xô thơm

Trà xô thơm nổi tiếng với các đặc tính y học và các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra các lợi ích đối với sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe não bộ, cụ thể là cây xô thơm có lợi cho chức năng nhận thức, cũng như có khả năng hiệu quả chống lại tác động của các mảng liên quan đến bệnh Alzheimer.

Trên thực tế, đã có hai nghiên cứu về dầu xô thơm đã phát hiện ra những cải thiện trong chức năng nhận thức của những người bị bệnh Alzheimer.

Hơn nữa, cây xô thơm dường như cũng cung cấp các lợi ích về nhận thức, tăng sự minh mẫn cho người lớn khỏe mạnh.

Một số nghiên cứu cho thấy những cải thiện về tâm trạng, chức năng thần kinh và trí nhớ ở người lớn khỏe mạnh sau khi họ uống một trong số các loại chiết xuất cây xô thơm.

Hơn nữa, một nghiên cứu nhỏ trên người cho thấy trà xô thơm cải thiện mức lipid trong máu, bảo vệ chống lại sự phát triển của ung thư ruột kết.

Trà xô thơm dường như là một lựa chọn lành mạnh, mang lại lợi ích cho sự minh mẫn và sức khỏe tim mạch và ruột kết. 

TÓM LƯỢC:
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cây xô thơm cải thiện chức năng nhận thức và trí nhớ. Nó cũng có thể có lợi cho sức khỏe đại tràng và tim.

8. Trà tía tô đất

Trà tía tô đất có hương chanh nhẹ và có đặc tính tăng cường sức khỏe. 

Trong một nghiên cứu nhỏ ở 28 người uống trà lúa mạch và trà tía tô đất trong sáu tuần, nhóm uống trà tía tô đất đã cải thiện độ đàn hồi của động mạch. (Sơ cứng động mạch được coi là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim, đột quỵ và suy giảm tinh thần).
Nguồn tin 

Trong cùng một nghiên cứu, những người uống trà tía tô cũng có độ đàn hồi của da tăng lên, thường có xu hướng giảm dần theo tuổi tác. Tuy nhiên, nghiên cứu có chất lượng kém.

Một nghiên cứu nhỏ khác ở các nhân viên khoa X-quang cho thấy rằng uống trà tía tô đất hai lần một ngày trong một tháng làm tăng các enzym chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương oxy hóa đối với tế bào và DNA.
Nguồn tin cậ

Kết quả là, những người tham gia cũng cho thấy các dấu hiệu cải thiện về lipid trong máu và tổn thương DNA. Nguồn tin c

Hơn nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng húng chanh cải thiện tâm trạng và hoạt động tinh thần.

Hai nghiên cứu bao gồm 20 người tham gia đánh giá tác dụng của các liều lượng khác nhau của chiết xuất húng chanh. Họ nhận thấy những cải thiện về cả sự bình tĩnh và trí nhớ; giảm căng thẳng và cải thiện kỹ năng xử lý toán học; và cuối cùng, giảm tần suất tim đập nhanh và lo lắng

TÓM LƯỢC:
Các nghiên cứu sơ bộ đã phát hiện ra rằng trà tía tô đất có thể cải thiện mức độ chống oxy hóa, sức khỏe của tim và da và thậm chí hỗ trợ giảm lo lắng.

9. Trà tầm xuân

Trà tầm xuân được làm từ quả của cây hoa hồng, chứa nhiều vitamin C và các hợp chất thực vật có lợi. Các hợp chất thực vật này, cùng với một số chất béo nhất định được tìm thấy trong cây hông hoa hồng, dẫn đến các đặc tính chống viêm.

Nguồn tin cậ

Một số nghiên cứu đã xem xét khả năng của bột tầm xuân trong việc giảm viêm ở bệnh viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp.

Nhiều nghiên cứu cho thấy trà tầm xuân còn có tác dụng trong việc giảm viêm, giảm đau và các triệu chứng liên quan.

Tầm xuân cũng có thể có lợi cho việc quản lý cân nặng, vì một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 32 người thừa cân cho thấy rằng việc uống chiết xuất hoa hồng hông dẫn đến giảm BMI và mỡ bụng.
Nguồn tin cậy

Tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của Rose hip cũng có thể giúp chống lão hóa da.

Một nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng dùng bột tầm xuân trong 8 tuần làm giảm độ sâu của nếp nhăn quanh mắt và cải thiện độ ẩm và độ đàn hồi da mặt.Nguồn tin cậ 

TÓM LƯỢC:Trà hoa hồng có nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa. Đặc tính chống viêm của nó có thể làm giảm viêm và đau do viêm khớp. Các nghiên cứu cũng đã phát hiện ra hoa hồng hông có hiệu quả trong việc chống lão hóa da và giảm mỡ bụng.

10. Trà hoa lạc tiên

Lá, thân và hoa của cây lạc tiên được dùng để làm trà hoa lạc tiên.

Theo truyền thống, trà hoa lạc tiên được sử dụng để giảm lo lắng và cải thiện giấc ngủ.

Hơn nữa, hai nghiên cứu trên người đã phát hiện ra rằng hoa lạc tiên có hiệu quả trong việc giảm lo lắng, có hiệu quả như một loại thuốc an thần, giảm lo âu, suy nghĩ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy rằng hoa lạc tiên đã giúp làm giảm các triệu chứng tâm thần của việc cai nghiện opioid, chẳng hạn như lo lắng, khó chịu và kích động, khi được dùng cùng với clonidine, loại thuốc thường được sử dụng để điều trị cai nghiện opioid.
Nguồn tin cậTÓM LƯỢC:Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà hoa lạc tiên có thể giúp cải thiện giấc ngủ và giảm lo lắng.

Kết luận

Trà thảo mộc có nhiều loại hương vị thơm ngon và tự nhiên không chứa đường và calo. 

Nhiều loại trà thảo mộc cũng có tác dụng tăng cường sức khỏe, và khoa học hiện đại đã bắt đầu chứng thực một số công dụng truyền thống của chúng. 

Cho dù bạn là người yêu thích trà hay mới sử dụng, đừng ngại thử 10 loại trà thảo mộc này.


Nguồn: Healthline