Thiếu hụt OMEGA-3 ảnh hưởng thế nào?

OMEGA - 3

Nếu chỉ được lựa chọn một loại thực phẩm bổ sung cho cơ thể, thì bạn sẽ chọn loại nào trong vô số tất cả các dưỡng chất có lợi cho cơ thể? Câu trả lời từ Gostuffs sẽ là Omega-3, và bài viết này sẽ giải thích lý do tại sao!

1. Omega - 3 là gì?

Omega-3 là một axit béo không no thiết yếu trong hoạt động hàng ngày của cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không thể tự sản sinh ra dưỡng chất này nhưng có thể thu nhập và tổng hợp Omega-3 thông qua chế độ ăn lành mạnh.

Omega-3 gồm 03 loại axit béo chính: ALA, DHA và EPA.

    ALA (Alpha Lipoic Axit) là một loại axit béo Omega-3 phổ biến nhất trong chế độ ăn. ALA được tìm thấy chủ yếu trong dầu thực vật bao gồm hạt óc chó, các loại hạt, đậu, hạt lanh, dầu hạt lanh, hạt chia, hạt hemp và hạt đậu nành. ALA đóng vai trò như một thành phần chính trong quá trình sản sinh năng lượng, sử dụng cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể.

    EPA ( Ecosapentaenoic Axit) được tìm thấy trong các loại sinh vật biển như cá, dầu cá, dầu mực, dầu nhuyễn thể. EPA là chất có tính lọc máu, giúp sản sinh ra prostaglandin trong máu có chức năng ức chế tạo các tiểu cầu nhằm làm giảm và ngăn ngừa chứng huyết khối, đồng thời, EPA còn có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu làm giảm độ nhớt dính của máu, giữ cho tuần hoàn thông thoáng. EPA cũng có tác dụng chống viêm, giảm tình trạng sơ vữa động mạch.

    DHA (Docosahezaenoic Axit) là một loại axit béo Omega-3 quan trọng nhất trong cơ thể. DHA chiếm 1/4 cấu tạo phần mỡ ở não, là một phần cấu tạo nên màng các tế bào thần kinh ở não. DHA chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám của não bộ và trong võng mạc ảnh, do đó, nó đóng vai trò quan trọng đối với thị lực ở mắt. DHA còn tạo ra các tế bào thần kinh nhạy cảm giúp truyền tải thông tin nhanh chóng và chính xác, hỗ trợ vận hình thành các noron và vận chuyển chất glucose. Đây là một trong những dưỡng chất thiết yếu cho hoạt động não.

Vì đây là những axit béo thiết yếu mà cơ thể không thể tự tạo ra, mà phải tổng hợp từ những nguồn thức ăn nạp và. Tuy nhiên, chúng ta thường bổ sung đầy đủ các dưỡng chất trong bữa ăn của mình, nên việc thiếu hụt Omega-3 trong cơ thể xảy ra rất cao.

Như vậy, cơ thể sẽ có những biểu hiện và triệu chứng gì khi chúng ta nạp không đủ lượng Omega-3 cần thiết cho cơ thể. Bài viết dưới dây sẽ đề cập đến những triệu chứng phổ biến khi thiếu Omega-3.

Odoo • Text and Image

2. Những triệu chứng của cơ thể khi thiếu hụt Omega-3

Một số dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu nguồn nạp Omega-3:

-     Thiếu tập trung trong học tập và làm việc, suy giảm trí nhớ

-     Tâm trạng thay đổi: cáu gắt, triệu chứng trầm cảm và lo lắng, bồn chồn

-     Da, tóc, móng sẽ trở nên mỏng và khô hơn: da khô, bong tróc, mẫn đỏ, nhạy cảm, móng yếu và dễ gãy, tóc mỏng và chẻ ngọn..

-     Dấu hiệu mất nước: khát nước, khô miệng và cổ họng, khô mắt

-     Đi tiểu thường xuyên

-     Đau khớp và cứng khớp

-     Ráy tai nhiều hơn bình thường

-     Các triệu chứng về dị ứng: nổi mề đay, mẫn đỏ, chàm,....

3. Thiếu hụt Omega-3 ảnh hưởng đến sức khoẻ:

Dần dần, theo thời gian, việc thiếu Omega-3 theo thời gian sẽ là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về sức khoẻ:
-     Cơ thể hạn chế kháng viêm dẫn đến viêm các cơ quan khác

-     Nguy cơ mắc các bệnh về hệ tim mạch và gây cholesterol cao 

-     Rối loạn hệ tiêu hoá

-     Đau nhức các cơ, xương, khớp

-     Phát sinh các vấn đề về sức khoẻ tâm lý: trầm cảm, lo lắng, bồn chồn

-     Kém phát triển não ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: mất tập trung và trí nhớ kém

-     Suy nhược thần kinh và giảm trí nhớ, giảm nhận thức ở người lớn.

4. Cách khắc phục sự thiếu hụt Omega-3 

Odoo - Sample 1 for three columns

Ăn cá nhiều lần trong tuần

Nhiều tổ chức y tế, bao gồm cả FDA, đã khuyến nghị người lớn nên ăn nhiều khẩu phần (ít nhất là tám khẩu phần) hải sản mỗi tuần, đặc biệt là hải sản chứa nhiều Omega-3 như cá hồi, cá mòi, cá cơm, cá thu, cá bơn và cá ngừ. Hãy luôn lựa chọn cá được đánh bắt tự nhiên nếu có thể.

Odoo - Sample 2 for three columns


Bổ sung các loại đậu

Hạt óc chó, hạt lanh, và các loại hạt khác là nguồn thức ăn giàu Omega-3 và các chất béo lành mạnh khác. Và hãy sử dụng các loại dầu ô liu, dầu gai dầu, dầu bơ và dầu dừa.

Odoo - Sample 3 for three columns


Thực phẩm bổ sung Omega-3

Axit béo Omega-3 hiện đang là một trong những chất bổ được kê đơn phổ biến nhất trên thế giới. Hãy kết hợp cả hai nguồn thực phẩm để có đạt được ít nhất 500-1000mg Omega-3 mỗi ngày.