Sự quan trọng của mồ hôi!!!!

Mồ hôi là gì?

Đổ mồ hôi là một cơ thế hoạt động giúp điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Đổ mồ hôi là sự giải phóng muối từ tuyến mồ hôi của bạn.

Các thay đổi của nhiệt độ bên trong cơ thể, nhiệt độ bên ngoài hoặc trạng thái cảm xúc đều có thể là nguyên nhân gây ra mồ hôi. Các khu đổ mồ hôi phổ biến trên cơ thể bao gồm:

 • Vùng da dưới cánh tay

 • Khuôn mặt

 • Lòng bàn tay

 • Lòng bàn chân

Đổ mồ hôi với số lượng bình thường là một quá trình cơ thể thiết yếu.

Việc đổ mồ hôi không đủ hoặc quá nhiều có thể gây ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khoẻ. Việc không có mồ hôi có thể nguy hiểm vì nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên. Đổ mồ hôi quá nhiều có thể gây tổn hại về mặt tâm lý nhiều hơn là tổn thương về thể chất. 

Odoo • A picture with a caption
Nguồn ảnh: pinterest 

Mồ hôi hoạt động như thế nào?

Cơ thể của bạn được trang bị trung bình ba triệu tuyến mồ hôi. Có hai loại tuyến mồ hôi: eccrine và apocrine.

 • Tuyến mồ hôi eccrine nằm khắp trên cơ thể và tạo ra mồ hôi nhẹ, không mùi

 •  Tuyến mồ hôi Apocrine tập trung ở nang lông của các bộ phận của cơ thể: da dầu, vùng da dưới cánh tay, và có mùi nặng hơn. Mùi cơ thể xảy ra khi mồ hôi apocrine bị phá vỡ và trộn lẫn với vi khuẩn trên da.

 Hệ thống thần kinh tự trị sẽ kiểm soát chức năng đổ mồ hôi. Đây là một phần của hệ thống thần kinh tự hoạt động mà không có sự kiểm soát của ý thức.

Khi thời tiết nóng hoặc nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên do tập thể dục hoặc sốt, mồ hôi được tiết ra qua các ống dẫn trên da. Nó làm ẩm bề mặt cơ thể và làm mát bạn khi nó bay hơi.

Mồ hôi được làm chủ yếu từ nước, nhưng khoảng 1 phần trăm mồ hôi là sự kết hợp giữa muối và chất béo.

Nguyên nhân đổ mồ hôi

Đổ mồ hôi là điều bình thường và xảy ra thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, cũng có các nguyên nhân  kích thích làm tăng tiết mồ hôi.

 • Nhiệt độ cao:

Nhiệt độ cơ thể hoặc môi trường tăng cao là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra việc tăng tiết mồ hôi.

 • Cảm xúc : 

Các cảm xúc cũng khiến bạn toát mồ hôi: phẫn nộ, tức giận, lo lắng, sợ hãi, lúng túng, lo ngại, hồi hộp, căng thẳng

 • Thực phẩm:

Đổ mồ hôi cũng là phản ứng bình thường của cơ thể khi bạn ăn các loại thực phẩm chứa chất kích thích như: đồ ăn cay, đồ uống chứa cafein (cà phê và trà), đồ uống có cồn.

 • Các loại thuốc và bệnh:

đổ mồ hôi là kết quả của một số bệnh: ung thư, sốt và thuốc hạ sốt, nhiễm trùng, hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp), thuốc giảm đau, hormone tuyến giáp tổng hợp, các hội chứng đau mãn tính.

 • Mãn kinh 

Mãn kinh ở phụ nữ dẫn đến sự dao động của nội tiết tố làm kích thích tuyến mồ hôi hoạt động. Vì vậy, những người phụ nữ ở tuổi mãn kinh thường hay "bốc hoả".


Lợi ích của việc đổ mồ hôi

Chữa lành vết thương

Điều này nghe có vẻ thật đáng kinh ngạc, nhưng sự thật là vậy: mồ hôi có khả năng giúp thu nhỏ vết thương. Các nghiên cứu nhất quán đã phát hiện ra rằng các tuyến mồ hôi eccrine trên da có chứa một tế bào gốc trưởng thành góp phần chữa lành vết thương.

Giảm các vấn đề về mụn

Khi bạn đổ mồ hôi, lỗ chân lông trên da sẽ mở ra để giải phóng sự tích tụ và bụi bẩn dư thừa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mồ hôi nhẹ đến trung bình có thể loại bỏ bụi bẩn làm tắc nghẽn lỗ chân lông trên da và gây ra mụn. Tuy nhiên, việc đổ mồ hôi quá nhiều, ngược lại, có thể làm tăng các trường hợp nhiễm trùng da như mụn cóc và ê buốt.

Không bị sỏi thận

Khi bạn đổ mồ hôi, bạn sẽ mất một lượng muối và canxi đáng kể từ cơ thể. Việc giải phóng muối này có tác dụng làm giảm sự tích tụ của chúng trong thận và giảm thiểu khả năng phát triển sỏi thận.

Là một loại kháng sinh cho cơ thể

Bạn có biết tuyến mồ hôi có chứa chất kháng sinh? Khi mồ hôi của bạn lan ra trên da, nó sẽ vô hiệu hóa tác động của vết muỗi đốt và khử trùng vết cắt và vết trầy xước.

Tăng cường hocmon Endorphin

Khi bạn tham gia vào các hoạt động thể chất, nó sẽ dẫn đến việc giải phóng endorphin (hay còn gọi là hocmon hạnh phúc vì đây là loại thuốc phiện của cơ thể được sản sinh ra để làm giảm căng thẳng và tăng cảm giác thoả mãn. Vì vậy, việc đổ mồ hôi trong các lớp học Zumba cũng có nghĩa là hocmon endorphin đang được tiết ra khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy năng lượng.

Góp phần vào chức năng thải độc

Mồ hôi hoạt động như một chất giải độc tuyệt vời cho cơ thể. Các hoạt động hàng ngày: làm việc, đọc sách hoặc học tập có thể làm độc tố tích tụ trong cơ thể và bạn cần phải trục xuất chúng. Mồ hôi hoạt động như một phương tiện để các độc tố được tuôn ra khỏi hệ thống của bạn. Nếu để ý bạn sẽ thấy rằng những người có xu hướng đổ mồ hôi nhiều thường có thói quen uống nhiều nước. Nước có chức năng ngăn ngừa sự mất nước đồng thời hỗ trợ quá trình giải độc.

Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Ở các nước nhiệt đới, với nhiệt độ ấm áp, nhiệt độ cơ thể nói chung cũng có xu hướng tăng lên. Đổ mồ hôi giúp bạn hạ nhiệt. Khi mồ hôi của bạn bốc hơi mang theo hơi nóng tiềm ẩn từ cơ thể bạn giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn.

Cải thiện tâm trạng và cảm xúc

Như đã đề cập, tập thể dục và endorphin sẽ giải phóng mồ hôi. Tuy nhiên, những gì bạn có thể đã không biết là endorphin là chất cải thiện tâm trạng có thể làm giảm trầm cảm. Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy lo lắng, hãy tập thể dục để có năng lượng tích cực.

Giảm đau

Các endorphin mà cơ thể tiết ra, xuất phát từ mồ hôi, không chỉ đóng vai trò là chất cái thiện tâm trạng mà còn là thuốc giảm đau. Tập thể dục được tìm thấy để kích thích hóa chất thần kinh trong não của bạn giúp làm dịu cơn đau. Vì vậy, lần tới khi bạn ở trong phòng tập thể dục, đừng quá phấn khích nếu cơn đau cổ biến mất.

Bảo vệ chống lại các chất ô nhiễm môi trường

Đổ mồ hôi giúp thải độc tố, như bạn đã biết. Những gì bạn có thể không biết là nó cũng giúp loại bỏ các chất ô nhiễm công nghiệp ra khỏi cơ thể. Các hóa chất như Bisphenol A (BPA) được sử dụng trong sản xuất đồ nhựa, như trẻ em hộp tiffin và sự tích tụ của chúng trong cơ thể có tác hại. Đổ mồ hôi cũng giúp loại bỏ các độc tố này.

Những hạt mồ hôi chảy xuống trán bạn có vẻ không còn khó chịu nữa. Vì vậy, hãy tập thể dục, đổ mồ hôi và tận hưởng sức khỏe tốt!

Nguồn: Healthline, Stylecraze