SAM-E - Cho tâm trạng hồi sinh

Odoo • Image and Text


Sam-e

SAMe là một phân tử được hình thành tự nhiên trong cơ thể hoặc đôi khi  được thực hiện trong phòng thí nghiệm. SAMe có liên quan đến sự hình thành, kích hoạt hoặc phá vỡ các hóa chất khác trong cơ thể, bao gồm hormone, protein, phospholipids và một số loại thuốc.

SAMe đã có sẵn như là một chất bổ sung chế độ ăn uống ở Mỹ từ năm 1999, tuy nhiên, trước đó, nó đã được sử dụng như một loại thuốc theo toa ở Ý từ năm 1979, ở Tây Ban Nha từ năm 1985 và ở Đức từ năm 1989.

SAMe được sử dụng bằng đường uống cho các bệnh: trầm cảm, lo âu, đau tim, đau cơ xơ, đau bụng, viêm xương khớp, viêm burs, viêm gân, đau lưng mãn tính, mất trí nhớ, bệnh Alzheimer, làm chậm quá trình lão hóa, hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS), cải thiện hiệu suất tinh thần, bệnh gan và bệnh Parkinson. Nó cũng được sử dụng cho rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), đa xơ cứng, chấn thương tủy sống, co giật, đau nửa đầu, ngộ độc chì, để phá vỡ một chất hóa học trong cơ thể gọi là bilirubin hoặc để giúp điều trị các rối loạn liên quan đến sự tích tụ của một hóa chất gọi là porphyrin hoặc tiền chất của nó.

Một số phụ nữ đa uống thực phẩm bổ sung SAMe để điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và một dạng PMS nghiêm trọng hơn được gọi là rối loạn khó tiêu tiền kinh nguyệt (PMDĐ).

SAMe còn được sử dụng qua đường tiêm tĩnh mạch (bằng IV) cho trầm cảm, viêm xương khớp, rối loạn hệ thống thần kinh liên quan đến AIDS, đau cơ xơ, bệnh gan, xơ gan và rối loạn gan xảy ra ở phụ nữ mang thai được gọi là ứ mật.

2. Tác dụng của Sam-e

SAMe có thể giảm đau và một số triệu chứng khác của viêm xương khớp cũng như aspirin và các loại thuốc tương tự, nhưng có thể mất gấp đôi thời gian để phát huy tác dụng. Hầu hết những người bị viêm khớp cần dùng SAMe trong khoảng một tháng trước khi họ cảm thấy tốt hơn.

Ngoài ra, cũng có bằng chứng khoa học cho thấy SAMe có thể làm giảm trầm cảm và một số triệu chứng đau cơ xơ hóa.

SAMe còn hỗ trợ bảo vệ gan. Những người mắc bệnh gan ở giai đoạn đầu đôi khi làm tốt hơn khi họ dùng SAMe và thậm chí có thể trì hoãn nhu cầu ghép gan. Nhưng những người mắc bệnh gan tiến triển không có khả năng được giúp đỡ bằng cách uống SAMe.

Không có đủ thông tin để biết SAMe có hiệu quả đối với các tình trạng khác mà mọi người sử dụng hay không, bao gồm: bệnh tim, viêm burs, viêm gân, đau thắt lưng mãn tính, cải thiện trí thông minh, sống trẻ, đa xơ cứng, chấn thương cột sống, co giật đau nửa đầu và những người khác.

Sam-e các nhiều tác dụng đối với các bệnh lý của cơ thể sau:

Triệu chứng của các vấn đề thần kinh liên quan đến AIDS. Dùng SAMe bằng phương pháp tiêm tĩnh mạch (bằng IV) dường như cải thiện một số triệu chứng do AIDS liên quan đến các vấn đề về thần kinh.

Xơ gan. Hầu hết các nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng SAMe bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch (bằng IV) sẽ cải thiện chức năng gan ở những người mắc bệnh gan mạn tính hoặc xơ gan. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng cho SAMe bằng IV sau phẫu thuật không làm giảm nguy cơ rối loạn chức năng gan nhẹ ở bệnh nhân xơ gan trải qua phẫu thuật cắt gan.

Đau cơ xơ hóa. Một số nghiên cứu cho thấy dùng SAMe bằng miệng giúp cải thiện triệu chứng đau cơ xơ hóa. Tuy nhiên, bằng chứng về việc sử dụng SAMe tiêm tĩnh mạch cho đau cơ xơ hóa là không nhất quán. Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm các triệu chứng như đau và số điểm mềm, trong khi nghiên cứu khác cho thấy rằng nó không.

Tình trạng trong đó dòng chảy của mật từ gan bị chậm hoặc bị chặn (ứ mật trong ruột). Dùng SAMe bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch (bằng IV) trong thời gian ngắn dường như giúp giảm các triệu chứng ứ mật trong lòng. Tình trạng này có thể được gây ra bởi các bệnh gan cấp tính hoặc mãn tính, cũng như mang thai. SAMe dường như làm giảm các triệu chứng như ngứa, mệt mỏi và các dấu hiệu tổn thương gan. Ở những phụ nữ bị ứ mật trong thai kỳ, SAMe dường như cũng giảm sinh non tốt hơn so với các loại thuốc theo toa gọi là beta-mimetic, được dùng để ức chế chuyển dạ sinh non. Nhưng SAMe dường như không làm giảm các triệu chứng ứ mật trong lòng tốt hơn một loại thuốc theo toa gọi là axit ursodeoxycholic.

Rối loạn chức năng tình dục. Nghiên cứu cho thấy dùng SAMe bằng đường uống ngoài thuốc chống trầm cảm giúp cải thiện rối loạn chức năng tình dục ở nam giới bị trầm cảm. 

Trầm cảm, phiền muộn. Dùng SAMe bằng đường uống, tiêm, hoặc tiêm dường như làm giảm các triệu chứng trầm cảm chính. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng SAMe bằng miệng có thể có lợi và có thể hiệu quả như một số loại thuốc theo toa dùng cho trầm cảm (thuốc chống trầm cảm ba vòng). Một số nghiên cứu cũng cho thấy dùng SAMe bằng miệng có thể hữu ích cho những người không có phản ứng tốt với thuốc chống trầm cảm theo toa. Cho SAMe dưới dạng tiêm hoặc tiêm cũng có vẻ cải thiện trầm cảm hiệu quả như một số loại thuốc theo toa dùng cho trầm cảm. Nhưng liều SAMe thấp hơn (100-200 mg) có thể không cải thiện điểm trầm cảm ở những người bị trầm cảm nhẹ đến trung bình khi được tiêm hoặc tiêm. Không nên dùng SAMe kết hợp với thuốc chống trầm cảm theo toa mà không có sự theo dõi của chuyên gia y tế.

Viêm xương khớp. Uống SAMe bằng miệng dường như có tác dụng cũng như aspirin và các loại thuốc tương tự để giảm triệu chứng viêm xương khớp. Nhưng nó có thể mất gấp đôi thời gian để bắt đầu làm việc. Hầu hết những người bị viêm khớp cần dùng SAMe trong khoảng một tháng trước khi họ cảm thấy tốt hơn.

Sam-e Nature made

Giúp hỗ trợ thần kinh và điều hòa tâm trạng:
SAM- e xúc tác phản ứng methyl hóa giúp thúc đẩy sự tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh, đó là những chất tiềm năng trong việc cải thiện và điều hòa cảm xúc. SAM – e còn tăng quá trình sản xuất phosphatidylcholine là chất tăng chức năng nhận thức và trí nhớ.
Hỗ trợ bảo vệ khớp
SAM – e giúp bảo vệ sụn ở khớp xương tốt hơn và có tác động thúc đẩy sự tổng hợp chất proteoglycan – một thành phần cực kỳ quan trọng của mô liên kết. Các nghiên cứu đã chứng minh SAM – e có khả năng làm tăng cường độ linh hoạt, dẻo dai, cường tráng và khả năng vận động, di chuyển của khớp qua đó tăng cường sức khỏe khớp và loại bỏ các vấn đề khó chịu ở khớp xương.
Hỗ trợ sức khỏe gan
SAM – e giúp tăng cường sự tổng hợp glutathione – chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Glutathione thúc đẩy nhanh quá trình khử độc của gan và bảo vệ gan. Các nghiên cứu lâm sang đã khẳng định SAM – e còn có tác dụng bảo vệ mô gan không bị tổn thương bởi vô số các chất độc hại.

Odoo • Text and Image

3. Các trường hợp Sam-e không có tác dụng

 1. Bệnh gan liên quan đến rượu. Bằng chứng về tác dụng của SAMe trong bệnh gan liên quan đến rượu là không nhất quán. Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng SAMe bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch (bằng IV) làm giảm một số triệu chứng liên quan đến bệnh gan, như vàng da và sưng mắt cá chân. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đến một số xét nghiệm chức năng gan hoặc làm giảm tử vong hoặc biến chứng ở những người mắc bệnh gan liên quan đến rượu.

 2. Rối loạn tăng động thái chú ý chú ý (ADHD). Nghiên cứu về tác dụng của SAMe ở những người bị ADHD không rõ ràng. Nghiên cứu ban đầu cho thấy SAMe có thể làm giảm các triệu chứng ADHD ở người lớn. Tuy nhiên, nghiên cứu khác cho thấy nó không cải thiện triệu chứng.

 3. Đau bụng mà không có nguyên nhân rõ ràng (Đau bụng chức năng). Nghiên cứu ban đầu cho thấy uống vitamin tổng hợp hàng ngày và SAMe hàng ngày có thể làm giảm đau dạ dày ở trẻ em bị đau bụng chức năng. Nhưng nó không xuất hiện để loại bỏ hoàn toàn nỗi đau.

 4. Hội chứng Gilbert. Những người mắc hội chứng Gilbert có lượng protein thấp hơn thường giúp phá vỡ một chất hóa học gọi là bilirubin. Kết quả là, quá nhiều bilirubin tích tụ trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến vàng da hoặc các triệu chứng khác. Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng SAMe bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch (bằng IV) có thể giúp phá vỡ bilirubin ở những người mắc hội chứng Gilbert.

 5. Viêm gan. Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng SAMe bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch cải thiện chức năng gan ở những người bị viêm gan. Nhưng hầu hết các nghiên cứu này đều nhỏ và chất lượng thấp.

 6. Tâm thần phân liệt. Nghiên cứu ban đầu cho thấy SAMe có thể làm giảm hành vi hung hăng ở những người bị tâm thần phân liệt.

 7. Nhiễm trùng máu (Nhiễm trùng huyết). Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng SAMe cùng với thuốc sulodexide giúp giảm thời gian cần thiết để phục hồi sau khi bị nhiễm trùng.

 8. Bỏ hút thuốc. Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng SAMe (Nature Made, Pharmavite LLC, Gnosis, Italy) bằng miệng không giúp mọi người bỏ thuốc lá.

 9. Bệnh tim.

 10. Sự lo ngại.

 11. Viêm mũi.

 12. Viêm gân.

 13. Đau thắt lưng mãn tính.

 14. Cải thiện trí thông minh.

 15. Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

 16. Rối loạn rối loạn tiền kinh nguyệt (PMDĐ).

 17. Hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS).

 18. Bệnh đa xơ cứng.

 19. Chấn thương tủy sống.

 20. Co giật.

 21. Đau nửa đầu.

 22. Ngộ độc.

4. Liều lượng sử dụng

              BẰNG ĐƯỜNG UỐNG

              • Đối với trầm cảm: Lên đến 1600 mg SAMe mỗi ngày chia làm hai lần trong tối đa 8 tuần đã được sử dụng một mình hoặc cùng với thuốc chống trầm cảm. Một sản phẩm kết hợp (DDM Metile, Omeopiacenza, Piacenza, Italy) chứa 250 mg SAMe uống hai lần mỗi ngày trong 12 tháng đã được sử dụng.

              • Đối với viêm xương khớp: 600-1200 mg SAMe mỗi ngày trong tối đa ba lần chia cho tối đa 84 ngày đã được sử dụng.

              • Đối với bệnh xơ gan: 600 mg SAMe mỗi ngày trong một tháng đã được sử dụng. Một hỗn hợp 30 mg SAMe cộng với 100 mcg vitamin B12 sáu lần mỗi ngày trong 30 ngày đã được sử dụng.

              • Đối với đau cơ xơ hóa: 800 mg mỗi SAMe mỗi ngày chia làm hai lần trong 6 tuần đã được sử dụng.

              • Đối với các điều kiện trong đó lưu lượng mật từ gan chậm hoặc bị chặn (ứ mật trong ruột): 500 mg SAMe uống hai lần mỗi ngày cho đến khi sinh hoặc 1600 mg uống mỗi ngày trong hai lần chia trong 2 tuần đã được sử dụng.

              • Đối với rối loạn chức năng tình dục: 400 mg SAMe uống hai lần mỗi ngày trong 2 tuần, sau đó tăng lên 800 mg hai lần mỗi ngày trong 6 tuần nữa, đã được sử dụng.

              BẰNG ĐƯỜNG TIÊM

              • Đối với trầm cảm: 400-800 mg SAMe đã được sử dụng tiêm tĩnh mạch (bằng IV) trong 2-4 tuần. 45-400 mg SAMe đã được tiêm dưới dạng tiêm hàng ngày trong 1-4 tuần, có hoặc không có thuốc chống trầm cảm. 200 mg SAMe đã được tiêm dưới dạng tiêm hàng ngày cùng với 400 mg uống bằng hai liều chia trong 6 tuần.

              • Đối với viêm xương khớp: 400 mg SAMe đã được IV hàng ngày trong 5 ngày, sau đó là 600 mg SAMe uống trong ba lần chia trong 23 ngày. 60 mg SAMe được tiêm dưới dạng tiêm trong 7 ngày cũng đã được sử dụng.

              • Đối với bệnh xơ gan: 800 mg SAMe đã được IV sử dụng một lần mỗi ngày trong 2 tuần, hoặc 250 mg hai lần mỗi ngày trong 30 ngày. 1000 mg một sản phẩm cụ thể (Transmetil, Abbott SPA) do IV cung cấp đã được sử dụng hàng ngày trong 7 ngày. 100 mg SAMe được tiêm mỗi ngày một lần trong 30 ngày cũng đã được sử dụng.

              Đối với đau cơ xơ hóa: 400 mg SAMe được IV cung cấp hàng ngày trong 15 ngày đã được sử dụng. 200 mg SAMe được tiêm mỗi ngày trong 21 ngày cũng đã được sử dụng.
              Odoo • Image and Text

              BAO BÌ MỚI _ NATURE MADE SAM-E COMPLETE 400MG

              Nature Made SAM-e Complete 400mg giúp làm tăng lượng SAM-e, cải thiện tâm trạng và điều hòa tính tình.
              Theo một báo cáo được thực hiện bởi chính phủ Mỹ thấy rằng SAM-e là chất đóng nhiệm vụ tích cực đối với tâm tính con người.
              Các nghiên cứu ngắn hạn và dài hạn khác đều công nhận rằng SAM-e là sản phẩm hỗ trợ sức khỏe an toàn, không độc hại đối với sức khỏe con người và rất có hiệu quả