Những điều cần biết về INSULIN!

Insulin là gì?

Insulin là một loại hormone được tiết ra bởi các tế bào beta của tuyến tụy để giúp di chuyển glucose từ máu vào các tế bào cơ thể để tạo năng lượng. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 mất khả năng sản xuất insulin nên phải bổ sung insulin vào cơ thể. Mặt khác, tiểu đường Loại 2 cần tiêm insulin vì tuyến tuỵ sản xuất không đủ nên không làm giảm mức đường huyết.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra insulin vào đầu những năm 1920 và thấy rằng nó có thể được sử dụng để điều trị thành công bệnh tiểu đường. Kể từ đó, nhiều loại insulin đã được phát triển để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của những người mắc bệnh tiểu đường.

Tầm quan trọng của insulin

Insulin là một loại hormone được tạo ra trong tuyến tụy , một tuyến nằm phía sau dạ dày, có chức năng cho phép cơ thể sử dụng glucose để tạo năng lượng. Glucose là một loại đường được tìm thấy trong nhiều loại carbohydrate.

Sau bữa ăn, đường tiêu hóa sẽ phân hủy carbohydrate và chuyển chúng thành glucose. Glucose sau đó được hấp thụ vào máu thông qua lớp niêm mạc trong ruột non. Khi glucose đã vào máu, insulin sẽ khiến các tế bào khắp cơ thể hấp thụ đường và sử dụng nó để làm năng lượng.

Insulin cũng giúp cân bằng lượng đường trong máu. Khi có quá nhiều glucose trong máu, insulin sẽ báo hiệu cơ thể lưu trữ lượng dư thừa trong gan. Lượng đường dự trữ sẽ không được giải phóng cho đến khi lượng đường trong máu giảm, chẳng hạn như giữa các bữa ăn hoặc khi cơ thể căng thẳng hoặc cần tăng thêm năng lượng.Bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể bạn không sử dụng insulin đúng cách hoặc không tạo đủ insulin. Có hai loại bệnh tiểu đường chính: loại 1 và loại 2.

Bệnh tiểu đường loại 1 là một loại bệnh tự miễn dịch. Đây là những căn bệnh khiến cơ thể tự tấn công. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 1, cơ thể không thể tạo ra insulin. Điều này là do hệ thống miễn dịch đã phá hủy tất cả các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy. Bệnh này thường được chẩn đoán ở những người trẻ tuổi, mặc dù nó có thể phát triển ở tuổi trưởng thành.

Trong bệnh tiểu đường loại 2 , cơ thể đã trở nên đề kháng với tác động của insulin. Điều này có nghĩa là cơ thể cần nhiều insulin hơn để có được những tác dụng tương tự. Do đó, cơ thể sản xuất quá mức insulin để giữ mức đường huyết bình thường. Tuy nhiên, sau nhiều năm sản xuất quá mức, các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy của bạn sẽ cạn kiệt. Bệnh tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng thường phát triển ở giai đoạn trưởng thành.

Insulin giúp điều trị bệnh tiểu đường

Tiêm insulin có thể giúp điều trị cả hai loại bệnh tiểu đường. Insulin được tiêm đóng vai trò thay thế hoặc bổ sung cho insulin của cơ thể. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 không thể tạo ra insulin, vì vậy họ phải tiêm insulin để kiểm soát lượng đường trong máu.

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể kiểm soát mức đường huyết của họ bằng cách thay đổi lối sống và thuốc uống. Tuy nhiên, nếu những phương pháp điều trị này không giúp kiểm soát mức đường huyết, những người mắc bệnh cũng có thể cần thêm insulin để giúp kiểm soát mức đường huyết của họ.

Tất cả các loại insulin đều tạo ra tác dụng như nhau. Chúng bắt chước sự tăng và giảm tự nhiên của mức insulin trong cơ thể trong ngày. Cấu tạo của các loại insulin khác nhau ảnh hưởng đến tốc độ và thời gian hoạt động của chúng.

 • Insulin tác dụng nhanh: Loại insulin này bắt đầu hoạt động khoảng 15 phút sau khi tiêm. Tác dụng của nó có thể kéo dài từ ba đến bốn giờ. Nó thường được dùng trước bữa ăn.
 • Insulin tác dụng ngắn: Bạn tiêm insulin này trước bữa ăn. Nó bắt đầu hoạt động từ 30 đến 60 phút sau khi bạn tiêm và kéo dài từ 5 đến 8 giờ.
 • Insulin tác dụng trung gian: Loại insulin này bắt đầu hoạt động sau một đến hai giờ sau khi tiêm và tác dụng của nó có thể kéo dài từ 14 đến 16 giờ.
 • Insulin tác dụng kéo dài: Insulin này có thể không bắt đầu hoạt động cho đến khoảng hai giờ sau khi bạn tiêm. Tác dụng của nó có thể kéo dài đến 24 giờ hoặc lâu hơn.

Insulin không hoạt động khi được bổ sung bằng đường uống. Vì vậy, cách tốt nhất là tiêm Insulin bằng ống tiêm, bút insulin hoặc máy bơm insulin.

Hãy tham khảo ý kiến của Bác sĩ hoặc nhà giáo dục về bệnh tiểu đường để biết cách tự tiêm thuốc. Insulin có thể tiêm dưới da ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể:

 • đùi
 • mông
 • cánh tay trên
 • bụng

Lưu ý không tiêm insulin trong vòng hai inch tính từ rốn vì cơ thể sẽ không hấp thụ được.  

Việc sử dụng insulin ở mỗi người khác nhau tùy theo mức đường huyết và mục tiêu quản lý bệnh tiểu đường. Có thể tiêm insulin 60 phút trước bữa ăn hoặc ngay trước khi ăn. Lượng insulin cần hàng ngày phụ thuộc vào các yếu tố như chế độ ăn uống, mức độ hoạt động thể chất và mức độ nghiêm trọng của bệnh tiểu đường.

Một số người chỉ cần tiêm một mũi insulin mỗi ngày. Những người khác cần ba hoặc bốn tuỳ theo chỉ định của bác sĩ, có thể sử dụng cả insulin tác dụng nhanh và insulin tác dụng kéo dài.

Phản ứng insulin

Hạ đường huyết hoặc mức đường huyết quá thấp, đôi khi có thể xảy ra khi dùng insulin. Đây được gọi là phản ứng insulin. Lượng đường trong máu có thể giảm thấp hoặc cơ thể sẽ tự động kích hoạt phản ứng insulin khi tập thể dục quá sức hoặc ăn không đủ chất. Trong trường hợp này, cần cân bằng lượng insulin  bằng việc cân bằng thức ăn hoặc calo. Các triệu chứng của phản ứng insulin bao gồm:

 • mệt mỏi
 • không có khả năng nói
 • đổ mồ hôi
 • lú lẫn
 • mất ý thức
 • co giật
 • co giật cơ bắp
 • da nhợt nhạt

Cách điều trị

Để ngăn chặn tác động của phản ứng insulin, hãy luôn mang theo bên mình ít nhất 15 gam carbohydrate có tác dụng nhanh. Đó là khoảng bằng với bất kỳ điều nào sau đây:

 • 1/2 cốc soda không ăn kiêng
 • 1/2 cốc nước ép trái cây
 • 5 viên kẹo cứu sinh
 • 2 thìa nho khô

Được sử dụng một cách thích hợp, insulin sẽ giúp giữ cho mức đường huyết trong phạm vi lành mạnh. Mức đường huyết khỏe mạnh giúp giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường, chẳng hạn như mù lòa và mất tứ chi. Điều quan trọng là phải theo dõi mức đường huyết thường xuyên nếu bị tiểu đường.

Thay đổi lối sống để ngăn lượng đường huyết tăng quá cao là điều cần thiết và tham khảo ý kiến của bác sĩ về các cách điều trị bằng insulin hiệu quả nhất có thể.

Nguồn: Healthline