Những điều bạn chưa biết về CÀ PHÊ

Khi nghĩ đến cà phê, mọi người thường nghĩ đến khả năng tăng cường năng lượng, công dụng giúp tỉnh táo và tăng khả năng tập trung. Tuy nhiên, ngoài những công dụng này, cà phê cũng có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe quan trọng khác như giảm nguy cơ ung thư gan, tiểu đường loại 2 và suy tim.

Trên toàn thế giới, các chuyên gia ước tính rằng mọi người tiêu thụ khoảng 2,25 tỷ tách cà phê mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét lợi ích của việc uống cà phê đối với các bệnh như tiểu đường , bệnh tim mạch, bệnh viêm ruột và bệnh gan và đã kết quả là Cà phê có tác dụng hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bênh này, mặc dù không phải là tuyệt đối.

Lý do là vì cà phê chứa một số chất dinh dưỡng hữu ích, bao gồm riboflavin (vitamin B-2), niacin (vitamin B-3), magiê , kali và các hợp chất phenolic khác nhau hoặc chất chống oxy hóa . Đây là những thành phần khác mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể theo nhiều cách khác nhau.

Bài viết này, hãy cùng Gostuffs xem xét những lợi ích sức khỏe của việc uống cà phê, bằng chứng hỗ trợ những lợi ích đó và những rủi ro khi uống cà phê.

4 lợi ích của việc uống cà phê

Những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến việc uống cà phê bao gồm:

  • bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2 , bệnh Parkinson, bệnh gan và ung thư gan
  • thúc đẩy một trái tim khỏe mạnh


1. Cà phê và bệnh tiểu đường

Cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2.

Vào năm 2014, một cuộc nghiên cứu thu thập dữ liệu trên 48.000 người đã phát hiện ra rằng những người tăng tiêu thụ cà phê ít nhất một tách mỗi ngày trong vòng 4 năm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 11% so với những người không tăng lượng uống.

Một phân tích tổng hợp từ năm 2017 đã kết luận rằng những người uống bốn đến sáu tách cà phê mỗi ngày dường như có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn, bao gồm cả bệnh tiểu đường loại 2.

2. Cà phê và bệnh Parkinson

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine, có trong cà phê và nhiều đồ uống khác, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh Parkinson.

Một nhóm nghiên cứu kết luận rằng những người đàn ông uống trên 4 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson gấp 5 lần so với những người không uống.

Ngoài ra, caffeine trong cà phê có thể giúp kiểm soát chuyển động ở những người bị Parkinson, theo một nghiên cứu năm 2012 .

Những phát hiện của một phân tích tổng hợp năm 2017 cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà phê và giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson, ngay cả ở những người hút thuốc. Nhóm nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng những người uống cà phê có thể ít bị trầm cảm và các bệnh về nhận thức như Alzheimer.

3. Cà phê và các bệnh liên quan đến gan

Các nhà nghiên cứu Ý phát hiện ra rằng uống cà phê làm giảm nguy cơ ung thư gan khoảng 40% . Một số kết quả cho thấy những người uống ba cốc mỗi ngày có thể giảm 50% nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, một đánh giá tài liệu năm 2019 đã kết luận rằng “uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan”.

Một phân tích tổng hợp từ năm 2017 đã kết luận rằng tiêu thụ bất kỳ loại cà phê nào cũng giúp giảm nguy cơ ung thư gan, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và xơ gan .

Những người tiêu thụ cà phê cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh sỏi mật thấp hơn .

Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu đã xem xét việc tiêu thụ cà phê ở những người bị viêm đường mật xơ cứng ban đầu (PSC) và xơ gan mật nguyên phát (PBC). Đây là những tình trạng tự miễn dịch ảnh hưởng đến đường mật trong gan.

Họ phát hiện ra rằng những người mắc chứng PSC có nhiều khả năng uống cà phê hơn những người không mắc bệnh này. Không có bằng chứng cho thấy rằng lượng cà phê uống là khác nhau giữa những người có hoặc không có PBC.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà phê và giảm nguy cơ tử vong do xơ gan do viêm gan không do virus. Các nhà nghiên cứu cho rằng uống hai tách cà phê trở lên mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh xuống 66%.

4. Cà phê và sức khỏe tim mạch


Uống cà phê điều độ, hoặc tiêu thụ khoảng hai khẩu phần 8 ounce mỗi ngày, có thể bảo vệ chống lại bệnh suy tim, và có những lợi ích nhất định cho sức khoẻ tim mạch, bao gồm cả huyết áp

Những người uống một lượng cà phê vừa phải mỗi ngày có nguy cơ suy tim thấp hơn 11% so với những người không uống.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy mức độ cao hơn của lipid máu (chất béo) và cholesterolở những người uống nhiều cà phê hơn.

Cà phê đen thông thường (không có sữa hoặc kem) ít calo . Trên thực tế, một tách cà phê đen điển hình chỉ chứa khoảng 2 calo. Tuy nhiên, thêm kem hoặc đường sẽ làm tăng nhiệt trị.
Hạt cà phê cũng chứa polyphenol , một loại chất chống oxy hóa - giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do, một loại chất thải mà cơ thể sản xuất tự nhiên do kết quả của một số quá trình nhất định.
Các gốc tự do rất độc và có thể gây viêm . Các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa chứng viêm và các khía cạnh khác nhau của hội chứng chuyển hóa, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì .
Vào năm 2018, một số nhà nghiên cứu cho rằng hàm lượng chất chống oxy hóa trong cà phê có thể bảo vệ khỏi hội chứng chuyển hóa.

Uống quá nhiều cà phê cũng có thể có một số tác dụng phụ . Trong các phần dưới đây, chúng tôi đề cập đến một số rủi ro này.

Gãy xương

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ uống nhiều cà phê có thể có nguy cơ gãy xương cao hơn .

Mặt khác, những người đàn ông có lượng cà phê cao hơn dường như có nguy cơ thấp hơn một chút.

Thai kỳ

Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng tiêu thụ cà phê có thể không an toàn trong thai kỳ. Trên thực tế, có một số bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều cà phê và tình trạng sẩy thai, sinh con nhẹ cân và sinh non.

Lạc nội mạc tử cung

Có thể có nguy cơ lạc nội mạc tử cung cao hơn ở những phụ nữ uống cà phê, nhưng không có đủ bằng chứng để xác nhận mối liên hệ như vậy.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Những người uống nhiều cà phê có thể có nguy cơ mắc tình trạng này cao hơn một chút.

Sự lo ngại

Tiêu thụ một lượng lớn caffeine có thể làm tăng nguy cơ của sự lo lắng , đặc biệt là ở những người bị rối loạn hoảng sợ hay ám ảnh sợ xã hội . Ít phổ biến hơn, nó có thể gây hưng cảm và rối loạn tâm thần ở những người nhạy cảm

Tóm lược


Việc tiêu thụ ba đến bốn tách cà phê mỗi ngày là “an toàn” và làm như vậy thực sự có thể làm giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe.

Tuy nhiên, việc hút thuốc có thể làm mất đi bất kỳ lợi ích nào của việc uống cà phê.

Caffeine là một đặc tính quan trọng của cà phê, nhưng cà phê có chứa nhiều hợp chất và có nhiều cách uống khác nhau. Điều này gây khó khăn cho việc xác định chính xác cà phê ảnh hưởng đến con người như thế nào và thành phần nào có lợi ích và rủi ro nào.

Một người muốn nhận được lợi ích sức khỏe từ cà phê nên tránh vượt quá lượng khuyến nghị hàng ngày và cố gắng tránh các thành phần thêm vào:  như đường, kem hoặc hương liệu, vì chúng có thể không có lợi cho sức khỏe.

Phụ nữ mang thai và những người có nguy cơ loãng xương có thể tránh cà phê.


Nguồn: Healthline