NGHỆ - Bài thuốc đến từ thiên nhiên

Củ nghệ là một loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ và là một phần của gia đình Gừng. Nghệ thường được biết như là món gia vị trong món ăn cà ri, mù tạt, bơ, và pho mát. Nhưng ngoài ra, Nghệ không những được biết đến như là một bài thuốc chữa bệnh cho con người và mà còn là một trong những yếu tố làm đẹp da.

Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ hơn về công dụng của Nghệ

1. Đóng vai trò như chất chống viêm

Chất curcumin trong củ nghệ chống viêm và tăng cường sức khỏe của tim. Các nghiên cứu cho thấy tác dụng chống oxy hóa của nó cũng giúp ngăn ngừa ung thư, xơ vữa động mạch và các bệnh thoái hóa thần kinh khác.

Curcumin, một sắc tố màu vàng từ Curcuma longa, là thành phần chính của củ nghệ và thường được sử dụng như một chất gia vị, chất tạo màu thực phẩm, dưỡng chất trong mỹ phẩm và trong một số chế phẩm y tế. Các đặc tính điều trị của curcumin có liên quan đến các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Bởi vì peroxid hóa trung gian gốc tự do của lipid màng và tổn thương oxy hóa DNA và protein được cho là có liên quan đến một loạt các biến chứng bệnh lý mãn tính như ung thư, xơ vữa động mạch và bệnh thoái hóa thần kinh, curcumin được cho là có vai trò quan trọng chống lại các bệnh lý này.  Tác dụng chống viêm của curcumin rất có thể là qua trung gian thông qua khả năng ức chế cyclooxygenase-2 (COX-2), lipoxygenase (LOX) và nitric oxide synthase (iNOS) cảm ứng. COX-2, LOX và iNOS là các enzyme quan trọng làm trung gian cho quá trình viêm. Điều chỉnh lại COX-2 và / hoặc iNOS không đúng cách có liên quan đến sinh lý bệnh của một số loại ung thư ở người cũng như các rối loạn viêm. Bởi vì viêm có liên quan chặt chẽ với việc thúc đẩy khối u, curcumin với đặc tính chống viêm mạnh mẽ của nó được dự đoán sẽ gây ra tác dụng hóa học đối với quá trình gây ung thư. Do đó, vài thập kỷ qua đã chứng kiến ​​nghiên cứu mạnh mẽ dành cho các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của curcumin. Trong tổng quan này, chúng tôi mô tả cả hai đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của curcumin, phương thức hoạt động của curcumin và cách sử dụng trị liệu của nó chống lại các tình trạng bệnh lý khác nhau. (theo Pubmed.gov)

2. Là chất chống oxy hoá

Chất chống oxy hóa có nghĩa là chất ức chế quá trình oxy hóa trong cơ thể. Cơ thể bạn có những thứ gọi là gốc tự do. Những gốc tự do này là cần thiết để chống lại virus và các cơ chế tương tự vậy. Tuy nhiên, để làm được điều này, các gốc tự do sẽ làm phá vỡ mọi thứ. Khi chúng làm hỏng tế bào, DNA, v.v., nó có thể gây ung thư, lão hóa và một loạt các bệnh khác. Vì vậy, cơ thể bạn sử dụng chất chống oxy hóa để giữ cho các gốc tự do xếp hàng. Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bạn có gốc tự do, và nếu cơ thể bạn có quá nhiều gốc tự do thì rất nguy hiểm. Và nếu không có đủ chất chống oxy hóa trong cơ thể để chống lại các gốc tự do cũng có thể gây nguy hiểm. Hãy chắc chắn rằng bạn nhận được chất chống oxy hóa! Củ nghệ là một cách bạn có thể làm điều đó!

Các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm là lý do tại sao curcumin được chứng minh là có hiệu quả đối với viêm khớp, phòng chống ung thư, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em, cải thiện chức năng gan, bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol và bảo vệ chống Alzheimer.

3. Hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Alzheimer dạng phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ. Curcumin đã được tìm thấy để cải thiện chức năng nhận thức ở những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Điều này có thể được quy cho các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nó. 

Bệnh Alzheimer thoái hóa các tế bào thần kinh thông qua viêm và tổn thương oxy hóa. Curcumin chống lại thiệt hại này và có khả năng hỗ trợ điều trị.

Một hóa chất khác trong củ nghệ cho thấy lời hứa là tumerone. Tumerone kích thích các tế bào não mới trong các nghiên cứu. Nó có thể hỗ trợ tái tạo trong các rối loạn thần kinh. Về lý thuyết, điều này có thể giúp điều trị bệnh Alzheimer và các tình trạng thoái hóa thần kinh tương tự khác. 4. Hỗ trợ tim khoẻ mạnh

 Bệnh tim mạch chiếm 31% số ca tử vong trên thế giới mỗi năm. Uống nghệ thường xuyên có thể giúp giảm điều này. Chất curcumin trong củ nghệ được tìm thấy có tác dụng chống viêm, chống huyết khối và bảo vệ tim mạch. Tác dụng chống oxy hóa của curcumin đã được chứng minh là làm giảm độc tính trên tim do adriamycin gây ra và có thể ngăn ngừa các biến chứng tim mạch do tiểu đường. Tác dụng chống huyết khối, chống tăng sinh và chống viêm của curcumin và tác dụng của curcumin trong việc giảm mức cholesterol trong huyết thanh có thể bảo vệ chống lại những thay đổi bệnh lý xảy ra khi bị xơ vữa động mạch. Tác dụng ức chế p300-HAT của curcumin đã được chứng minh là làm giảm sự phát triển của chứng phì đại tim và suy tim ở mô hình động vật. Tác dụng gây viêm của curcumin có thể có khả năng ngăn ngừa chứng loạn nhịp tâm nhĩ và tác dụng có thể của curcumin để điều chỉnh cân bằng nội môi Ca (2+) có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa một số rối loạn nhịp thất. Các nghiên cứu tiền lâm sàng từ động vật đến dữ liệu lâm sàng ở người được thảo luận (theo Pubmed.gov)

Các nghiên cứu trên động vật cho biết chất curcumin có thể ngăn ngừa suy tim và phì đại tim (mở rộng bất thường của cơ tim). Các đặc tính chống viêm của củ nghệ cũng ngăn ngừa chứng loạn nhịp tim (nhịp tim không đều).

Curcumin cũng đã điều trị tăng huyết áp ở chuột. Hợp chất làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại) ở những người mắc hội chứng mạch vành cấp tính.

5. Giảm nguy cơ ung thư

Ung thư là một rối loạn tăng sinh thường được điều trị bằng các tác nhân hóa trị liệu không chỉ gây độc cho tế bào khối u mà còn cho các tế bào bình thường, vì vậy những tác nhân này tạo ra tác dụng phụ lớn. Ngoài ra, các đại lý này rất đắt tiền và do đó không phải là giá cả phải chăng cho hầu hết. Hơn nữa, các tác nhân như vậy không thể được sử dụng để phòng ngừa ung thư. 

Curcumin, một thành phần của củ nghệ (Curcuma longa), là một trong những chất như vậy an toàn, giá cả phải chăng và hiệu quả. Làm thế nào curcumin giết chết các tế bào khối u là trọng tâm của tổng quan này. Chúng tôi cho thấy rằng curcumin điều chỉnh sự tăng trưởng của các tế bào khối u thông qua việc điều chỉnh các con đường truyền tín hiệu của tế bào bao gồm con đường tăng sinh tế bào (cyclin D1, c-myc), con đường sống sót của tế bào (Bcl-2, Bcl-xL, cFLIP, XIAP, c-IAP1), Con đường kích hoạt caspase (caspase-8, 3, 9), con đường ức chế khối u (p53, p21) con đường thụ thể tử vong (DR4, DR5), con đường ty thể và con đường protein kinase (JNK, Akt và AMPK). (theo Pubmed.gov)

Như vậy, củ nghệ có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư ruột kết, khoang miệng và da. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chất curcumin có thể làm giảm nguy cơ ung thư và làm chậm sự lây lan của nó. Hợp chất cũng làm cho hóa trị hiệu quả hơn và bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trong quá trình.

Curcumin cũng gây ra cái chết tế bào ung thư được lập trình. Nó đạt được điều này bằng cách chống lại chứng viêm và nhặt sạch các loại oxy phản ứng.

Điều thú vị là ở chỗ, curcumin cho thấy tác dụng tương tự đối với hầu hết các loại tế bào ung thư, bao gồm cả các tuyến tiền liệt, phổi và tuyến tụy. Nó đóng một vai trò chọn lọc trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư và bảo vệ những người khỏe mạnh.

6. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Curcumin có thể làm giảm lượng đường trong máu. Thành phần hoạt động mạnh nhất của củ nghệ, curcumin, đã thu hút sự chú ý của giới khoa học như là một tác nhân trị liệu tiềm năng trong bệnh tiểu đường thực nghiệm và để điều trị các biến chứng của bệnh nhân tiểu đường, chủ yếu vì nó có hiệu quả trong việc giảm glycemia và mỡ máu cao trong các mô hình gặm nhấm và tương đối rẻ tiền và an toàn. Nó cũng có thể giúp điều trị gan nhiễm mỡ, một mối quan tâm phổ biến liên quan đến bệnh tiểu đường. Hợp chất cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh thần kinh tiểu đường (theo Pubmed.gov).

Củ nghệ làm giảm một số thiếu hụt nhận thức liên quan đến bệnh tiểu đường. Nó cũng điều trị viêm liên quan và stress oxy hóa.

Curcumin không chỉ làm giảm mức đường huyết mà còn điều chỉnh lượng chất béo cao trong máu.

Bổ sung củ nghệ cũng cho thấy sự giảm nồng độ glycated glycated tốt hơn khi so sánh với việc uống metformin (một loại thuốc dùng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2).

Curcumin cũng cải thiện chức năng của các tế bào beta. Tế bào beta tạo ra insulin, hormone kiểm soát lượng đường trong máu.


7. Hỗ trợ phòng chống viêm khớp

Viêm xương khớp là một bệnh thoái hóa khớp ảnh hưởng đến dân số già trên toàn thế giới. Nó có một nguyên nhân gây viêm tiềm ẩn, góp phần làm mất tế bào sụn, dẫn đến lớp sụn bị giảm ở các khớp bị ảnh hưởng. Các hợp chất có đặc tính chống viêm là tác nhân điều trị tiềm năng cho viêm xương khớp. Curcumin có nguồn gốc từ các loài Curcuma là một hợp chất chống viêm như vậy. Tổng quan này nhằm mục đích tóm tắt các tác dụng chống kích thích của curcumin có nguồn gốc từ các nghiên cứu lâm sàng và tiền lâm sàng. Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện để xác định hiệu quả của curcumin ở bệnh nhân xương khớp. Chiết xuất của các loài Curcuma, curcuminoids và curcumin tăng cường, đã được sử dụng trong các nghiên cứu này. Bệnh nhân bị viêm xương khớp cho thấy sự cải thiện về đau, chức năng thể chất và chất lượng cuộc sống sau khi dùng curcumin. Họ cũng báo cáo giảm sử dụng đồng thời thuốc giảm đau và tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Các nghiên cứu in vitro đã chứng minh rằng chất curcumin có thể ngăn chặn quá trình apoptosis của chondrocytes, ngăn chặn sự giải phóng proteoglycan và metallicoprotease và biểu hiện của cyclooxygenase, prostaglandin E-2 và cytokine gây viêm trong tế bào sụn. Những điều này đã đạt được bằng cách ngăn chặn sự kích hoạt yếu tố hạt nhân kappa-ánh sáng chuỗi tăng cường của các tế bào B hoạt hóa (NF-κB) trong tế bào sụn, bằng cách ngăn chặn sự kích hoạt yếu tố hạt nhân của chất tăng cường gen polypeptide ánh sáng kappa trong chất ức chế tế bào B, alpha, phosphoryl hóa, và sự chuyển vị của tiểu đơn vị p65 của phức hợp NF-κB vào nhân. Tóm lại, curcumin là một ứng cử viên tiềm năng để điều trị viêm xương khớp. Các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên được lên kế hoạch tốt và xây dựng curcumin tăng cường được yêu cầu để chứng minh việc sử dụng curcumin trong điều trị viêm xương khớp. (theo Pubmed.gov)

Chất curcumin trong củ nghệ làm giảm viêm và điều chỉnh các phản ứng của hệ thống miễn dịch. Curcumin được công nhận là một ứng cử viên tiềm năng để điều trị viêm khớp và viêm xương khớp cấp và mãn tính. Gần đây, tác dụng của bột nghệ, chiết xuất củ nghệ hoặc curcuminoids đối với đau cơ xương khớp, hoặc tự chúng hoặc kết hợp với các chất khác, đã được báo cáo.

Bổ sung củ nghệ đã được tìm thấy là có hiệu quả trong điều trị viêm khớp. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận hiệu quả lâm sàng của củ nghệ trong vấn đề này.

Trong các nghiên cứu khác, các đặc tính chống viêm của củ nghệ đã được tìm thấy để giúp điều trị các triệu chứng viêm xương khớp.

Curcuminoids trong củ nghệ cũng giúp điều trị đau đầu gối, bao gồm hầu hết các dạng đau cơ xương khớp.

8. Có tác dụng chống lão hoá

Không có gen tồn tại đã được lựa chọn để thúc đẩy lão hóa. Người ta thường chấp nhận rằng quá trình lão hóa được thúc đẩy bởi sự tích lũy suốt đời của các thiệt hại phân tử chủ yếu là do các loại oxy phản ứng (ROS) được tạo ra bởi ty thể cũng như các lỗi ngẫu nhiên trong quá trình sao chép DNA. Mặc dù bản thân lão hóa không phải là bệnh, nhưng nhiều bệnh liên quan đến tuổi tác có khả năng gây ra bởi viêm cấp thấp do stress oxy và biểu hiện bằng mức độ tăng của các cytokine gây viêm như IL-1, IL-6 và TNF-alpha, được mã hóa bởi các gen được kích hoạt bởi yếu tố phiên mã NF-kappaB. Người ta tin rằng lão hóa có thể được làm chậm lại bằng cách hạn chế calo cũng như một số dược phẩm dinh dưỡng. Vì quá trình viêm cấp thấp được cho là thực sự góp phần gây lão hóa, làm chậm lão hóa và trì hoãn sự khởi phát của các bệnh liên quan đến tuổi có thể đạt được bằng cách ngăn chặn tình trạng viêm phụ thuộc vào NF-kappaB. Trong bài đánh giá này, khả năng của curcumin tự nhiên được xem như là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chất chống viêm và ức chế hiệu quả của NF-kappaB và con đường truyền tín hiệu mTOR chồng lên nhau của NF-kappaB, để làm chậm quá trình lão hóa. Như vậy, các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của curcumin có khả năng cao giúp làm chậm lão hóa.

Curcumin cũng có đặc tính chống vi trùng. Nó bảo vệ da khỏi các tia UV có hại và có thể trì hoãn các dấu hiệu lão hóa.

Bằng chứng giai thoại cho thấy rằng nghệ có thể điều trị các đốm đen, quầng thâm và tăng sắc tố. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh những tác động này.

9. Tăng cường hệ tiêu hoá

Curcumin có thể điều trị loét dạ dày do đặc tính chống oxy hóa của nó. Curcumin là một polyphenol kỵ nước có trọng lượng phân tử thấp, được chiết xuất từ ​​củ nghệ, sở hữu một loạt các đặc tính sinh học bao gồm các hoạt động chống viêm, chống oxy hóa, chống tăng sinh và chống vi khuẩn. Mặc dù mục tiêu đa dạng và an toàn đáng kể, các ứng dụng lâm sàng của phân tử này cho các rối loạn tiêu hóa phần lớn bị giới hạn trong loạt trường hợp hoặc các thử nghiệm lâm sàng nhỏ. Khả dụng sinh học kém của curcumin có thể là trở ngại lớn cho việc sử dụng rộng rãi hơn ở người. Tuy nhiên, sự phức tạp của curcumin thành phytosome gần đây đã giúp khắc phục vấn đề này, vì người ta đã chứng minh rằng công thức lecithin mới này cho phép tăng khả năng hấp thụ lên mức cao gấp 29 lần so với các sản phẩm curcuminoid truyền thống. Điều này cho phép chúng ta đạt được việc cung cấp chất mô lớn hơn nhiều bằng cách sử dụng liều curcumin thấp hơn đáng kể so với những nghiên cứu lâm sàng trước đây. Vì curcumin đã được chứng minh là mang lại kết quả điều trị tốt trong một số nghiên cứu nhỏ về cả rối loạn ruột và viêm, nên có thể dự đoán hiệu quả thậm chí còn lớn hơn với sự ra đời của công nghệ mới này, giúp cải thiện đáng kể khả dụng sinh học của nó. Những tính năng này rất hứa hẹn và có thể đại diện cho một phương pháp trị liệu mới và hiệu quả đối với cả bệnh tiêu hóa chức năng và hữu cơ. (Theo ncbi.nlm.nih.gov)

Tác dụng chống viêm của curcumin cũng giúp điều trị viêm thực quản và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Củ nghệ cũng có thể có vai trò trong điều trị viêm loét đại tràng, mặc dù cần nhiều nghiên cứu lớn hơn để hiểu rõ hơn về cơ chế. Nó cũng có thể giúp điều trị các bệnh tiêu hóa khác, bao gồm bệnh viêm ruột, ung thư đại trực tràng, bệnh gan và tiêu chảy.


10. Hỗ trợ điều trị mụn

Tác dụng kháng khuẩn của nghệ / curcumin có thể giúp điều trị nhiều tình trạng da, bao gồm cả mụn trứng cá. Curcumin là một hợp chất được phân lập từ củ nghệ, một loại cây được biết đến với công dụng làm thuốc. Gần đây, mối quan tâm ngày càng tăng trong cộng đồng y tế trong việc xác định các phân tử mới có thể được sử dụng trong điều trị các bệnh viêm nhiễm và tân sinh. Số lượng bằng chứng  cho thấy chất curcumin có thể là một tác nhân hiệu quả trong điều trị một số tình trạng da ngày càng tăng. Hơn nữa, một phân tích tính toán về tương tác curcumin và hướng tới các mục tiêu enzyme chính đã được thực hiện. Kết quả cho thấy chất curcumin có thể là một tác nhân hiệu quả với chi phí thấp, dung nạp tốt, hiệu quả trong điều trị các bệnh về da. Việc sử dụng curcumin có thể kết hợp với các loại thuốc truyền thống và các công thức của các hệ thống phân phối mới là một lĩnh vực rất hứa hẹn cho nghiên cứu ứng dụng trong tương lai. (Theo ncbi.nlm.nih.gov). Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong việc điều trị viêm và đỏ liên quan đến mụn trứng cá.

Sử dụng mặt nạ nghệ có thể giúp đỡ. Bạn cần 2 muỗng bột mì thông thường, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 3 muỗng sữa và vài giọt mật ong. Trộn các thành phần cho đến khi bạn có được một hỗn hợp mịn. Áp dụng dán này lên khuôn mặt của bạn và để nó khô trong 20 phút. Sau đó, bạn có thể rửa sạch trong khi tắm và làm theo với kem dưỡng ẩm.

Đảm bảo bạn thực hiện kiểm tra bản vá trước khi thoa bột nghệ lên mặt vì một số người có thể phản ứng với gia vị.

Các nghiên cứu cho thấy rằng kết hợp curcumin với axit lauric có thể chống lại vi khuẩn gây mụn trứng cá.

Nguồn: Stylecraze