Ngăn ngừa ung thư hiệu quả nhất

Giảm nguy cơ ung thư hiệu quả nhờ:

thể dục, chế độ ăn và rượu

Để giảm nguy cơ ung thư, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đưa ra các khuyến nghị cho mỗi cá nhân. Các khuyến nghị bao gồm nghiên cứu mới nhất về chế độ ăn uống và hoạt động thể chất, cũng như thói quen đối với cuộc sống lành mạnh:

  •  Tập thể dục nhiều hơn mỗi tuần

  • Giảm đáng kể lượng thịt đỏ trong chế độ ăn uống của họ và ăn nhiều trái cây và rau quả nhiều màu sắc hơn.

  • Hạn chế nghiêm ngặt rượu bia.

Các chuyên gia nói rằng các khuyến nghị đều là có lợi cho sức khoẻ và sẽ có những rào cản khiến một số người khó áp dụng những thay đổi này. 

Dưới đây là một số khuyến nghị:

  • Người lớn nên tham gia 150 đến 300 phút cường độ trung bình hoặc 75 đến 150 phút hoạt động thể chất cường độ cao mỗi tuần. 

  • Tốt nhất là không uống rượu. Những người chọn uống rượu nên hạn chế uống không quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly mỗi ngày đối với nam giới

  • Tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh ở mọi lứa tuổi. Chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm các loại thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao giúp đạt được và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, nhiều loại rau củ nhiều màu sắc và các loại đậu giàu chất xơ (đậu và đậu Hà Lan), trái cây nguyên hạt với nhiều màu sắc và ngũ cốc nguyên hạt, giới hạn hoặc hạn chế thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, đồ uống có đường, thực phẩm chế biến nhiều và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ Họ cho rằng những thay đổi bao gồm việc tăng cường khả năng tiếp cận với các loại thực phẩm bổ dưỡng, giá cả phải chăng cũng như cung cấp các cơ hội an toàn, thú vị và dễ tiếp cận để hoạt động thể chất và hạn chế rượu cho mọi cá nhân.

Laura Makaroff - Phó chủ tịch cấp cao về phòng ngừa và phát hiện sớm của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết: “Hướng dẫn tiếp tục phản ánh khoa học hiện tại rằng các mô hình ăn kiêng đóng vai trò quan trọng để giảm nguy cơ ung thư và cải thiện sức khỏe tổng thể". Bà khẳng định: "không có một loại thực phẩm hoặc thậm chí nhóm thực phẩm nào đủ để giảm nguy cơ ung thư đáng kể mà là chế độ ăn uống lành mạnh mới liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng và ung thư vú."

Giảm uống rượu

Caroline West Passerrello - một chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng - đưa ra ba tình huống phổ biến khi mọi người uống rượu và cách cô ấy tư vấn cho khách hàng trong từng trường hợp:

  • Nhậu nhẹt giao lưu với bạn bè. => Cô ấy khuyên bạn nên uống một ly và sau đó chuyển sang soda câu lạc bộ với vôi và có thể là một chút nước trái cây.

  • Uống để thư giãn vào buổi tối. => Cô ấy sẽ động não với khách hàng những cách thư giãn khác.

  • Uống để bổ sung cho bữa ăn. => Cô ấy sẽ thảo luận về mục tiêu số lượng và tần suất.

Odoo • Text and Image

Passerrello nói: “Mọi người uống rượu vì nhiều lý do và các mẹo để giảm mức tiêu thụ sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, ba trường hợp trên là ví dụ điển hình phổ biến nhất"

Một khẩu phần rượu tiêu chuẩn tương đương với 355ml bia thông thường, thường có khoảng 5% cồn; 5 ounce rượu vang, thường có khoảng 12% cồn; hoặc 45 ml rượu mạnh chưng cất, có khoảng 40% cồn, theo Viện Quốc gia về Lạm dụng Rượu và Nghiện rượu.

Các nghiên cứu về uống rượu quá mức và ung thư vú là khá mạnh mẽ,  đặc biệt là những người có tiền sử gia đình bị ung thư vú, nguy cơ này càng cao hơn.

Passerrello khuyến khích mọi người suy nghĩ về ý nghĩa tích cực của các hướng dẫn từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những thay đổi nhỏ nhưng mà lại hiệu quả cao mà các hướng dẫn đem lại mà không phải loại bỏ hẳn.  

Ví dụ, Hướng dẫn khuyến nghị hạn chế thịt đỏ và thịt đã qua chế biến không phải là điều mới mẻ hoặc cụ thể đối với mô hình ăn kiêng để ngăn ngừa ung thư. Hãy nhớ rằng việc hạn chế thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, đồng thời tuân theo chế độ ăn kiêng thực vật không có nghĩa là bạn ăn chay để thấy được lợi ích. Giảm thịt là thông điệp mà chúng ta thường nghe, nhưng đừng quên điều đó có nghĩa là bạn nên thay thế thịt trong chế độ ăn của mình bằng các loại thực phẩm từ thực vật giàu chất dinh dưỡng.

Quan điểm từ chuyên gia ung thư

Tiến sĩ Steven Clinton, nhà nghiên cứu và ung thư y tế của Trung tâm Ung thư Toàn diện Đại học Bang Ohio, Bệnh viện Ung thư Arthur G. James và Richard J. Solove cho biết: “Đầu tiên, điều quan trọng cần nhớ là trong tất cả các yếu tố môi trường và lối sống góp phần vào nguy cơ ung thư, việc sử dụng thuốc sẽ là điều mọi người nên nhận thức trước. Dữ liệu cho thấy hơn một phần ba số ca ung thư có liên quan đến thuốc lá bên cạnh chế độ ăn"  

Bà Clinton cho biết: “Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã tập trung và nỗ lực thực hiện rất nhiều vào báo cáo. Các hướng dẫn (chế độ ăn uống và luyện tập) được khoa học hậu thuẫn để cá nhân lựa chọn các ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư của bản thân, và chúng cũng chuyển tải thông tin quan trọng đến các nhà hoạch định chính sách, ngành công nghiệp thực phẩm và cộng đồng các nhà lãnh đạo thực hiện các hành động ảnh hưởng đến việc tiếp cận thực phẩm lành mạnh và xây dựng các cộng đồng khuyến khích thói quen sinh hoạt lành mạnh như đi xe đạp, đi bộ và thăm công viên"

Nguồn: Healthline