MSM - hợp chất cho sức khoẻ

Methylsulfonylmethane, thường được gọi là MSM, là một chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến được sử dụng để điều trị một loạt các triệu chứng và tình trạng bệnh.

MSM là một hợp chất chứa lưu huỳnh được tìm thấy tự nhiên trong thực vật, động vật và con người hoặc cũng có thể được sản xuất trong phòng thí nghiệm để tạo ra thực phẩm chức năng ở dạng bột hoặc viên nang.

MSM được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học thay thế và bởi những người đang tìm kiếm một cách tự nhiên để giảm đau khớp, giảm viêm và tăng cường miễn dịch.

Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe được khoa học chứng minh của MSM.1. Giảm đau khớp

Một trong những công dụng phổ biến nhất của MSM là giảm đau khớp hoặc cơ và đặc biệt có lợi cho người bị thoái hoá khớp - nguyên nhân phổ biến gây đau đầu gối, lưng, tay và khớp hông. 

Thoái hóa khớp có thể tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống bằng cách hạn chế vận động và di chuyển của bạn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng MSM làm giảm đáng kể tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Nó cũng ức chế sự phân hủy sụn, một mô linh hoạt bảo vệ các đầu xương của bạn ở các khớp.

Một nghiên cứu ở 100 người trên 50 tuổi cho thấy điều trị bằng thực phẩm bổ sung có chứa 1.200 mg MSM trong 12 tuần làm giảm đau, cứng và sưng ở các khớp so với giả dược. Nhóm nhận được chất bổ sung cũng cho biết chất lượng cuộc sống tổng thể được cải thiện và ít gặp khó khăn hơn khi đi lại và ra khỏi giường.

Một nghiên cứu khác ở 32 người bị đau lưng dưới cho thấy rằng việc bổ sung glucosamine có chứa MSM làm giảm đáng kể độ cứng và đau thắt lưng khi vận động, đồng thời chất lượng cuộc sống cũng tăng lên đáng kể.

TÓM LƯỢCCác nghiên cứu đã chỉ ra rằng MSM có hiệu quả trong việc giảm đau khớp, cứng khớp và sưng tấy.

Người ta tin rằng MSM ức chế NF-kB, một phức hợp protein có liên quan đến các phản ứng viêm trong cơ thể của bạn.

Nó cũng làm giảm sản xuất các cytokine như yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-ɑ) và interleukin 6 (IL-6), là các protein báo hiệu liên quan đến tình trạng viêm toàn thân.

Ngoài ra, MSM có thể làm tăng mức độ glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh do cơ thể bạn tạo ra.

Ví dụ, bổ sung MSM làm giảm đáng kể tình trạng viêm ở chuột bị loét dạ dày bằng cách ức chế giải phóng các cytokine gây viêm bao gồm TNF-ɑ và IL-6, cũng như tăng mức glutathione.

Một nghiên cứu khác ở 40 người đàn ông hoạt động thể chất cho thấy rằng dùng 3 gam MSM trước khi tập thể dục mệt mỏi làm giảm giải phóng các cytokine gây viêm và ngăn chặn sự căng thẳng quá mức của các tế bào miễn dịch, so với giả dược.

TÓM LƯỢC
MSM có thể làm giảm việc giải phóng các phân tử liên quan đến chứng viêm, chẳng hạn như TNF-ɑ và IL-6, cũng như tăng mức độ glutathione chống oxy hoá mạnh mẽ.

Trong quá trình tập thể dục mệt mỏi, tổn thương cơ xảy ra và căng thẳng oxy hóa tăng lên.

Điều này khiến các vận động viên bị đau nhức cơ bắp, có thể cản trở hoạt động thể thao và luyện tập.

MSM có thể tăng tốc độ phục hồi cơ một cách tự nhiên sau khi tập thể dục cường độ cao bằng cách giảm viêm và stress oxy hóa.

Một nghiên cứu ở 18 người đàn ông cho thấy uống 50 mg bột MSM cho mỗi kg trọng lượng cơ thể trong 10 ngày làm giảm đáng kể tổn thương cơ do tập thể dục và tăng hoạt động chống oxy hóa sau khi chạy 8,7 dặm (14 km).

Nó cũng có thể có lợi cho việc giảm đau sau khi tập thể dục kéo dài.

Trong một nghiên cứu, 22 phụ nữ khỏe mạnh nhận 3 gam MSM hoặc giả dược mỗi ngày trong ba tuần dẫn đến một cuộc chạy marathon nửa. Nhóm MSM báo cáo ít đau cơ và đau khớp hơn nhóm dùng giả dược.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông tập thể thao dùng 3 gam MSM mỗi ngày trong hai tuần có mức IL-6 thấp hơn và ít đau cơ hơn sau khi tập thể dục cường độ cao.

Tóm lượcMSM có thể giúp giảm đau, tổn thương cơ và stress oxy hóa sau khi tập thể dục cường độ cao, giúp bạn phục hồi nhanh hơn.

Viêm khớp là một tình trạng viêm phổ biến gây đau, cứng và giảm phạm vi chuyển động ở các khớp. Vì MSM có đặc tính chống viêm mạnh mẽ nên thường được sử dụng như một chất thay thế tự nhiên cho các loại thuốc để cải thiện các triệu chứng liên quan đến tình trạng này. 

Một nghiên cứu ở 49 người bị thoái hóa khớp gối cho thấy dùng 3,4 gam MSM mỗi ngày trong 12 tuần giúp giảm đau, cứng khớp và cải thiện chức năng thể chất, so với dùng giả dược.

Ngoài ra, MSM còn có thể tăng cường hiệu quả của các chất bổ sung khác để điều trị viêm khớp như glucosamine sulfate, chondroitin sulfate và axit boswellic.

Một nghiên cứu cho thấy kết hợp MSM với glucosamine và chondroitin có hiệu quả hơn trong việc giảm đau và cứng khớp ở những người bị thoái hóa khớp gối so với việc sử dụng glucosamine và chondroitin đơn thuần.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng thực phẩm bổ sung hàng ngày có chứa 5 gam MSM và 7 gam axit boswellic có hiệu quả hơn glucosamine trong việc giảm đau và cải thiện chức năng ở những người bị thoái hóa khớp gối.

Hơn nữa, những người được bổ sung MSM và axit boswellic ít phụ thuộc vào thuốc chống viêm hơn nhóm glucosamine.

tóm lược
Bổ sung MSM đã được chứng minh là giúp giảm đau và cứng khớp ở những người bị viêm khớp và giúp cải thiện chức năng thể chất.


Viêm mũi dị ứng là một phản ứng dị ứng gây ra các triệu chứng như chảy nước mắt, hắt hơi, ngứa, chảy nước mũi và nghẹt mũi. Các tác nhân phổ biến của viêm mũi dị ứng bao gồm lông động vật, phấn hoa và nấm mốc. Sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, nhiều chất gây viêm như prostaglandin và cytokine được giải phóng, dẫn đến các triệu chứng khó chịu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng MSM có thể có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng.

MSM có thể làm giảm các phản ứng dị ứng bằng cách giảm viêm và ức chế sự giải phóng cytokine và prostaglandin.

Một nghiên cứu ở 50 người bị viêm mũi dị ứng cho thấy liều 2.600 mg MSM mỗi ngày trong 30 ngày làm giảm các triệu chứng bao gồm ngứa, nghẹt mũi, khó thở, hắt hơi và ho. Ngoài ra, những người tham gia đã trải qua sự gia tăng đáng kể về năng lượng vào ngày 14

Trusted Sou

tóm lượcMSM có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến dị ứng - bao gồm ho, khó thở, nghẹt mũi, hắt hơi và mệt mỏi - bằng cách giảm viêm.


6. Tăng cường miễn dịch giúp cơ thể khoẻ mạnh

Hệ thống miễn dịch là một mạng lưới chuyên biệt gồm các mô, tế bào và cơ quan bảo vệ cơ thể bạn chống lại bệnh tật.

Nó có thể bị suy yếu bởi những thứ như căng thẳng, bệnh tật, chế độ ăn uống kém, ngủ không đủ giấc hoặc thiếu hoạt động.

Các hợp chất lưu huỳnh như MSM đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của hệ thống miễn dịch của bạn (18 Nguồn tin cậy).

Ví dụ, MSM có thể có hiệu quả trong việc giảm stress oxy hóa và chứng viêm có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch. Vì nó có hiệu quả trong việc giảm mức độ của các hợp chất gây viêm như IL-6 và TNF-ɑ, MSM có thể làm giảm căng thẳng trên hệ thống miễn dịch của bạn.

Ngoài ra, nó đóng một phần trong việc tạo ra glutathione, chất chống oxy hóa chính của cơ thể. Nó cũng có thể giúp tăng mức độ của hợp chất quan trọng này.

Có đủ lượng glutathione là rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể và chức năng của hệ thống miễn dịch.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy MSM khôi phục hiệu quả mức glutathione và làm giảm các dấu hiệu viêm trong các tế bào chuột đã bị suy yếu với các protein HIV.

Tóm lượcMSM có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn bằng tác dụng giảm viêm và tăng mức độ glutathione.


7. Cung cấp Keratin giúp da khoẻ

Keratin là một loại protein đóng vai trò là thành phần cấu trúc chính trong tóc, da và móng tay của bạn.

Nó chứa hàm lượng cao axit amin chứa lưu huỳnh cysteine. Đó là lý do tại sao tóc cháy có mùi lưu huỳnh đặc trưng.

MSM có thể có lợi cho sức khỏe làn da bằng cách hoạt động như một chất cung cấp lưu huỳnh cho keratin. Điều này có thể giúp tăng cường protein quan trọng này.

MSM cũng giúp giảm viêm, có thể làm hỏng các tế bào da và gây ra các dấu hiệu lão hóa sớm như nếp nhăn

Nó thậm chí có thể làm giảm các triệu chứng của các tình trạng da có vấn đề như bệnh rosacea, có thể gây đỏ, kích ứng và viêm da.

Một nghiên cứu cho thấy rằng, khi thoa lên da, MSM đã cải thiện đáng kể tình trạng mẩn đỏ, ngứa, viêm, hydrat hóa và màu da ở những người bị bệnh rosacea.

Tóm lượcMSM có thể cải thiện sức khỏe làn da bằng keratin và  cơ chế giảm viêm và thậm chí có thể giúp giảm các triệu chứng của một số tình trạng da nhất định. 


8. Có đặc tính chống ung thư

Một trong những lĩnh vực nghiên cứu mới nhất liên quan đến MSM là nghiên cứu hiệu quả của nó trong việc chống lại các tế bào ung thư. Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, nhưng kết quả cho đến nay vẫn rất hứa hẹn.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng MSM ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư dạ dày, thực quản, gan, ruột kết, da và bàng quang.

Cơ chế MSM làm điều này là làm hỏng DNA của tế bào ung thư và kích thích tế bào ung thư chết.

MSM cũng xuất hiện để ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư, còn được gọi là di căn.

Một nghiên cứu trên chuột bị ung thư gan cho thấy những người được tiêm MSM có ít khối u hơn, kích thước khối u nhỏ hơn và ít tổn thương gan hơn so với những người không được điều trị (30).

Một nghiên cứu trên chuột khác đã chứng minh rằng MSM ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú ở người.

Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng MSM trong điều trị ung thư.

tóm lượcMSM thể hiện đặc tính chống ung thư trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.


Kết luận

MSM được coi là an toàn và thường được dung nạp tốt với ít tác dụng phụ nhất.

Các cơ quan quản lý lớn như FDA đã chỉ định nó được công nhận là an toàn (GRAS).

Nhiều nghiên cứu về độc tính đã được thực hiện để đánh giá mức độ an toàn của MSM và liều lượng lên đến 4.845,6 mg mỗi ngày (4,8 gam) dường như là an toàn.

Tuy nhiên, một số người có thể gặp các phản ứng nhẹ nếu họ nhạy cảm với MSM, chẳng hạn như các vấn đề về dạ dày như buồn nôn, chướng bụng và tiêu chảy. Khi thoa lên da, nó cũng có thể gây kích ứng da hoặc mắt nhẹ.

SUMMARYCác chất bổ sung MSM thường được coi là an toàn. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra các phản ứng phụ như buồn nôn, tiêu chảy và phản ứng trên da ở một số người. 

Nguồn: Healthline