MẸ ĐANG CHO CON BÚ CÓ CHẾ ĐỘ ĂN THẾ NÀO?

Bạn có thể biết rằng cho con bú là điều tốt nhất cho sức khỏe của bé, nhưng bạn có biết rằng cho con bú cũng có lợi cho sức khỏe của bạn?

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm nguy cơ phát triển một số bệnh tật sau này bao gồm cả bệnh tim và tiểu đường, giảm căng thẳng và giúp bạn kết nối với bé nhiều hơn

Thêm vào đó, sữa mẹ chứa đầy các chất dinh dưỡng và các hợp chất bảo vệ rất cần thiết cho sự phát triển của bé. Đây là lý do tại sao sữa mẹ được gọi là tiêu chuẩn Vàng cho dinh dưỡng trẻ sơ sinh. 

Vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng để hỗ trợ sản xuất sữa mẹ đóng vai trò rất quan trọng. Thêm vào đó, ăn thực phẩm lành mạnh sau sinh có thể giúp người mẹ cảm thấy tốt hơn cả về tinh thần và thể chất.

 

Những điều cơ bản về sữa mẹ

Tại sao nó tuân thủ các chế độ ăn kiêng, giàu dinh dưỡng trong khi cho con bú lại rất quan trọng ?

Ngoài việc thúc đẩy sức khỏe tổng thể của bạn, một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để đảm bảo rằng em bé của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển mạnh.

Ngoại trừ vitamin D, sữa mẹ chứa mọi thứ em bé cần để phát triển đúng cách trong 6 tháng đầu.

Nhưng nếu chế độ ăn uống tổng thể của bạn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, nó có thể ảnh hưởng đến cả chất lượng sữa mẹ và sức khỏe của chính bạn.

Theo nguồn tin nghiên cứu cho thấy sữa mẹ được tạo thành từ 87% nước, 3,8% chất béo, 1,0% protein và 7% carbohydrate và cung cấp 60 đến 75 kcal/100ml. Không giống như sữa bột trẻ em, hàm lượng calo và thành phần của sữa mẹ khác nhau. Sữa mẹ thay đổi trong mỗi lần cho ăn và trong suốt thời kỳ cho con bú của bạn, để đáp ứng nhu cầu của em bé.

Khi bắt đầu bú, sữa nhiều nước hơn và thường làm dịu cơn khát bé. Về sau, sữa dần đặc lại, lượng chất béo cao hơn và bổ dưỡng hơn.

Trên thực tế, theo một nghiên cứu cũ hơn năm 2005, nguồn sữa này có thể chứa lượng chất béo gấp 2 đến 3 lần so với sữa từ khi bắt đầu cho ăn và 7 đến 11 calo mỗi ounce. Do đó, để có được loại sữa bổ dưỡng nhất, thường em bé phải bú hết một bên vú trước khi chuyển sang bên kia.

Sữa mẹ chứa mọi thứ bé cần trong 6 tháng đầu đời và hàm lượng chất béo và calo của sữa mẹ thay đổi theo thời gian để đáp ứng nhu cầu của bé.

Nạp dinh dưỡng cho nguồn sữa mẹ 

Có một lý do tại sao mức độ đói của bạn có thể ở mức cao nhất khi cho con bú mới sinh của bạn. Tạo sữa mẹ là đòi hỏi trên cơ thể thêm lượng calo tổng thể, cũng như mức độ dinh dưỡng cao hơn?

Trên thực tế, nó đã ước tính rằng nhu cầu năng lượng của bạn trong thời gian cho con bú tăng khoảng 500 calo Nguồn được cung cấp mỗi ngày. Nhu cầu về các chất dinh dưỡng cụ thể, bao gồm protein, vitamin D, vitamin A, vitamin E, vitamin C, B12, selen và kẽm cũng tăng theo.

Đây là lý do tại sao ăn nhiều loại thực phẩm và tất cả thực phẩm rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn và của bé. Chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng ở trên có thể giúp đảm bảo rằng bạn có được tất cả các chất dinh dưỡng vĩ mô và vi lượng cho bạn và bé.

Cá và hải sản: cá hồi, rong biển, động vật có vỏ, cá mòi

Thịt và gia cầm: thịt gà, thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt nội tạng (như gan)

Trái cây và rau quả: quả mọng, cà chua, ớt chuông, bắp cải, cải xoăn, tỏi, bông cải xanh

Các loại hạt và hạt: hạnh nhân, quả óc chó, hạt chia, hạt cây gai dầu, hạt lanh

Chất béo lành mạnh: bơ, dầu ô liu, dừa, trứng, sữa chua đầy đủ chất béo

Tinh bột giàu chất xơ: khoai tây, bí butternut, khoai lang, đậu, đậu lăng, yến mạch, quinoa, kiều mạch

Các loại thực phẩm khác: đậu phụ, sô cô la đen, kim chi, dưa cải bắp

Odoo • Text and Image

Chúng tôi yêu thích danh sách này cho đến nay, nhưng cha mẹ cho con bú không giới hạn trong những thực phẩm này. Kiểm tra danh sách này để biết thêm ý tưởng về các thành phần đậm đặc chất dinh dưỡng.

Và trong khi thưởng thức các món ăn ưa thích của bạn đôi khi hoàn toàn tốt cho sức khỏe, thì tốt nhất là giảm lượng thức ăn chế biến sẵn như thức ăn nhanh và ngũ cốc ăn sáng có đường càng nhiều càng tốt. Thay vào đó, chọn các lựa chọn bổ dưỡng hơn.

Ví dụ, nếu bạn đã từng bắt đầu ngày mới bằng một bát ngũ cốc ăn sáng có màu sắc rực rỡ, hãy thử đổi nó với một bát yến mạch phủ đầy quả mọng, dừa không đường và một hạt bơ hạt dẻ để làm nguồn nhiên liệu tốt cho sức khỏe . 

Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và calo tăng lên của bạn trong khi cho con bú, hãy cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Điều chỉnh chế độ ăn cho con bú 

Được rồi, vì vậy bây giờ bạn đã có những điều cơ bản về lý do tại sao ăn thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng là điều cần thiết khi cho con bú, hãy để Lặn sâu hơn một chút về lý do tại sao nó cũng quan trọng đặc biệt chú ý đến các vitamin và khoáng chất cụ thể.

Các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ có thể được phân thành hai nhóm, tùy thuộc vào mức độ chúng được tiết vào sữa của bạn.

Nếu bạn cạn kiệt bất kỳ chất dinh dưỡng nhóm 1 nào, họ sẽ giành được tiết ra sữa mẹ. Vì vậy, việc bổ sung các chất dinh dưỡng này có thể giúp tăng cường một chút nồng độ của chúng trong sữa mẹ và tăng cường sức khỏe của em bé. (Có câu hỏi về việc bổ sung vitamin khi mang thai? Hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn và xem phần bên dưới.)

Mặt khác, nồng độ các chất dinh dưỡng nhóm 2 trong sữa mẹ không phụ thuộc vào lượng mẹ uống vào, vì vậy bổ sung won sẽ làm tăng nồng độ dinh dưỡng của sữa mẹ. Mặc dù vậy, những thứ này vẫn có thể cải thiện sức khỏe của mẹ bằng cách bổ sung các cửa hàng dinh dưỡng.

Nếu tất cả điều đó nghe có vẻ hơi khó hiểu, không phải lo lắng. Ở đây, điểm mấu chốt: cung cấp đủ chất dinh dưỡng nhóm 1 rất quan trọng cho cả bạn và em bé, trong khi việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng nhóm 2 chủ yếu chỉ quan trọng đối với bạn.

Chất dinh dưỡng nhóm 1
Chất dinh dưỡng nhóm 2

Dưới đây là các chất dinh dưỡng nhóm 1 và cách tìm thấy chúng trong một số nguồn thực phẩm phổ biến:

Vitamin B1 (Thiamin): cá, thịt lợn, hạt, quả hạch, đậu

Vitamin B2 (Riboflavin): phô mai, hạnh nhân, các loại hạt, thịt đỏ, cá có dầu, trứng

Vitamin B6: đậu xanh, các loại hạt, cá, thịt gia cầm, khoai tây, chuối, trái cây sấy khô

Vitamin B12: động vật có vỏ, gan, sữa chua, cá có dầu, men dinh dưỡng, trứng, cua, tôm

Choline: trứng, gan bò, gan gà, cá, đậu phộng

Vitamin A: khoai lang, cà rốt, rau xanh đậm, thịt nội tạng, trứng

Vitamin D: dầu gan cá, cá có dầu, một số loại nấm, thực phẩm tăng cường

Selenium: các loại hạt Brazil, hải sản, gà tây, lúa mì, hạt

Iốt: rong biển khô, cá tuyết, sữa, muối iốt

Dưới đây là các chất dinh dưỡng nhóm 2 và một số nguồn thực phẩm phổ biến:

Folate: đậu, đậu lăng, rau xanh, măng tây, bơ

Canxi: sữa, sữa chua, phô mai, rau xanh, các loại đậu

Sắt: thịt đỏ, thịt lợn, thịt gia cầm, hải sản, đậu, rau xanh, trái cây sấy khô

Đồng: động vật có vỏ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, đậu, thịt nội tạng, khoai tây

Kẽm: hàu, thịt đỏ, thịt gia cầm, đậu, các loại hạt, sữa


Như chúng ta đã đề cập trước đó, nồng độ các chất dinh dưỡng nhóm 2 trong sữa mẹ tương đối không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống hoặc các cửa hàng cơ thể của bạn.

Vì vậy, nếu lượng tiêu thụ của bạn thấp, cơ thể bạn sẽ lấy các chất dinh dưỡng này từ các cửa hàng xương và mô của chính bạn để tiết ra chúng vào sữa mẹ.

Em bé của bạn sẽ luôn nhận được số tiền phù hợp, nhưng các cửa hàng cơ thể của bạn sẽ bị cạn kiệt nếu bạn không nhận được đủ số tiền từ chế độ ăn uống của mình. Để tránh bị thiếu, những chất dinh dưỡng này phải đến từ chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung của bạn.

Sức khỏe của bạn và bé để có đủ chất dinh dưỡng cho cả nhóm 1 và nhóm 2. Trong khi nồng độ các chất dinh dưỡng nhóm 1 trong sữa mẹ bị ảnh hưởng bởi mức độ của mẹ, thì nồng độ của các chất dinh dưỡng nhóm 2 lại không.

Cân nhắc sử dụng thực phẩm bổ sung

Mặc dù chế độ ăn uống lành mạnh là yếu tố quan trọng nhất khi nói đến dinh dưỡng trong thời kỳ cho con bú, nhưng không có câu hỏi nào về việc bổ sung vitamin và khoáng chất. Có một số lý do tại sao các bà mẹ thiếu một số chất dinh dưỡng, bao gồm không ăn đúng loại thực phẩm và nhu cầu năng lượng tăng lên của việc sản xuất sữa mẹ, cùng với việc chăm sóc bé.

Uống thực phẩm bổ sung có thể giúp tăng lượng chất dinh dưỡng quan trọng cho các bà mẹ. Nhưng điều quan trọng là việc chọn thực phẩm bổ sung phù hợp, vì nhiều loại có chứa các loại thảo mộc và các chất phụ gia khác có thể không an toàn cho các bà mẹ đang cho con bú.

Danh sách các chất bổ sung quan trọng cho các bà mẹ cho con bú:

Vitamin tổng hợp

Một vitamin tổng hợp có thể là một lựa chọn tuyệt vời để tăng lượng vitamin và khoáng chất quan trọng của bạn.

Phụ nữ thường bị thiếu vitamin và khoáng chất sau khi sinh. Vì lý do này, có thể là một ý tưởng tốt để bổ sung vitamin tổng hợp hàng ngày, đặc biệt là nếu bạn không nghĩ rằng bạn đang nhận đủ vitamin và khoáng chất thông qua chế độ ăn uống của mình. (Có quá nhiều thứ để nghĩ về việc làm cha mẹ mới, là ai?)

Vitamin B-12

Vitamin B-12 là một loại vitamin tan trong nước siêu quan trọng, rất cần thiết cho sức khỏe của bé, cũng như sức khỏe của chính bạn, trong thời gian cho con bú.

Ngoài ra, nhiều phụ nữ - đặc biệt là những người theo chế độ ăn kiêng chủ yếu dựa vào thực vật Nguồn tin, những người đã phẫu thuật cắt dạ dày Nguồn tin và những phụ nữ đang dùng một số loại thuốc (như thuốc chống trào ngược axit) - đã tăng nguy cơ bị B thấp -12 cấp.

Nếu bạn phù hợp với một trong những loại này, hoặc nếu bạn cảm thấy rằng bạn không ăn đủ các loại thực phẩm giàu B-12 như cá, thịt, thịt gia cầm, trứng và thực phẩm tăng cường, thì hãy bổ sung B-12 hoặc B-12 một ý tưởng tốt

Hãy nhớ rằng một loại vitamin tổng hợp và vitamin trước khi sinh chất lượng cao nhất chứa đủ B-12 để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Omega-3 (DHA)

Chất béo omega-3 là tất cả các cơn thịnh nộ ngày nay, và vì lý do tốt. Những chất béo này, tự nhiên được tìm thấy trong cá béo và tảo, đóng vai trò thiết yếu đối với cả sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Ví dụ, DHA chất béo omega-3 rất quan trọng cho sự phát triển của hệ thống thần kinh, da và mắt của bé. Thêm vào đó, nồng độ chất béo quan trọng này trong sữa mẹ phần lớn phụ thuộc vào mức độ hấp thụ của bạn.

Hơn nữa, nghiên cứu Nguồn tin cho thấy những em bé được nuôi bằng sữa mẹ có hàm lượng DHA cao có kết quả phát triển thần kinh và thị lực tốt hơn.

Bởi vì nồng độ omega-3 trong sữa mẹ phản ánh lượng chất béo quan trọng của bạn, nên nó rất cần thiết để bạn có đủ. Chúng tôi khuyên các bà mẹ cho con bú nên uống 250 đến 375 mg mỗi ngày DHA cộng với EPA, một chất béo omega-3 quan trọng khác.

Mặc dù ăn 8 đến 12 ounce cá, đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi và cá mòi, có thể giúp bạn đạt được mức tiêu thụ khuyến nghị. Nguồn tin, bổ sung dầu cá hoặc dầu nhuyễn thể là một cách thuận tiện để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bạn.

Vitamin D

Vitamin D chỉ được tìm thấy trong một vài loại thực phẩm, như cá béo, dầu gan cá và các sản phẩm tăng cường. Cơ thể của bạn cũng có thể sản xuất nó từ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, mặc dù nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như màu da và nơi bạn sống. Vitamin D đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn và rất cần thiết cho chức năng miễn dịch và sức khỏe của xương, nhưng chỉ xuất hiện với lượng thấp trong sữa mẹ, đặc biệt là khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bị hạn chế.

Do đó, việc bổ sung 400 IU vitamin D mỗi ngày được khuyến nghị cho trẻ bú mẹ và trẻ sơ sinh tiêu thụ ít hơn 1 lít sữa mỗi ngày, bắt đầu trong vài ngày đầu đời và tiếp tục cho đến khi chúng được 12 tháng tuổi, theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ.

Theo nghiên cứu, bổ sung 6.400 IU mỗi ngày có thể giúp cung cấp cho bé đủ lượng vitamin D chỉ qua sữa mẹ. Điều thú vị là, lượng này cao hơn nhiều so với lượng vitamin D được khuyến nghị hiện nay là 600 IU cho các bà mẹ cho con bú.

Thiếu vitamin D là cực kỳ phổ biến ở phụ nữ cho con bú. Và sự thiếu hụt có thể dẫn đến kết quả sức khỏe tiêu cực, bao gồm nguy cơ gia tăng Nguồn gốc của trầm cảm sau sinh. Đó là lý do tại sao bổ sung vitamin này được khuyến khích.

Các bà mẹ cho con bú có thể được hưởng lợi từ việc uống vitamin tổng hợp, vitamin B-12, omega-3 và bổ sung vitamin D.

Quan trọng là uống nhiều nước

Ngoài việc đói hơn bình thường khi cho con bú, bạn cũng có thể cảm thấy khát hơn.

Khi em bé ngậm vú, nồng độ oxytocin của bạn tăng lên. Điều này khiến sữa của bạn bắt đầu chảy. Điều này cũng kích thích cơn khát và giúp đảm bảo rằng bạn giữ đủ nước trong khi cho bé ăn. Điều quan trọng cần lưu ý là nhu cầu hydrat hóa của bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như mức độ hoạt động và chế độ ăn uống. Không có quy tắc nào phù hợp với tất cả mọi người khi nói đến lượng chất lỏng bạn cần trong thời gian cho con bú.

Theo nguyên tắc thông thường, bạn nên luôn luôn uống khi khát. Nhưng nếu cảm thấy mệt mỏi, ngất xỉu hoặc như thể sản lượng sữa của bạn đang giảm, bạn sẽ cần uống nhiều nước hơn. Cách tốt nhất để biết bạn có uống đủ nước hay không là màu và mùi của nước tiểu. Nếu nước tiểu có màu vàng đậm và có mùi nồng nặc, thì đó là một dấu hiệu cho thấy bạn bị mất nước và cần uống nhiều nước hơn. 

Trong khi cho con bú, cơ thể bạn sẽ giải phóng oxytocin, kích thích khát nước, nên hãy đảm bảo rằng bạn uống đủ nước để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Thực phẩm và đồ uống nên tránh khi cho con bú

Trên lý thuyết,  vẫn an toàn khi ăn bất kỳ loại thực phẩm nào trong khi cho con bú, trừ khi bạn bị dị ứng với một loại thực phẩm cụ thể.

Và, mặc dù một số hương vị từ thực phẩm, gia vị hoặc đồ uống có thể thay đổi hương vị sữa mẹ của bạn, nghiên cứu cho thấy nó không chắc rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến thời gian cho con bú của bạn hoặc làm cho chúng quấy khóc. 

Tóm lại, hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống đều an toàn trong thời gian cho con bú, nhưng có một số ít nên hạn chế hoặc tránh.

Caffeine

Khoảng 1 phần trăm Nguồn tin của caffeine mà bạn tiêu thụ được chuyển sang sữa mẹ và nghiên cứu cho biết trẻ sơ sinh phải mất nhiều thời gian hơn để chuyển hóa caffeine. Uống đồ uống chứa caffein như cà phê chưa được chứng minh là gây hại cũng như ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Do đó, khuyến nghị phụ nữ cho con bú nên hạn chế uống cà phê khoảng 2 đến 3 tách mỗi ngày.

Rượu

Rượu cũng có thể xâm nhập vào sữa mẹ. Nồng độ tương tự như tìm thấy trong máu mẹ. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh chuyển hóa rượu chỉ bằng một nửa so với người lớn.

Nghiên cứu cho thấy sau khi uống chỉ 1 đến 2 ly có thể làm giảm lượng sữa của bé tới 23%, gây khó chịu và ngủ kém. Vì uống rượu quá gần với việc cho con bú có thể ảnh hưởng tiêu cực đến em bé của bạn khỏe mạnh, nên hạn chế uống rượu trong thời gian cho con bú.

AAP cho thấy không quá 0,5 gram rượu cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, mà đối với người mẹ 60 kg (132 pound), tương đương với 2 ounce rượu, 8 ounce rượu hoặc 2 bia.

Mặc dù nó hoàn toàn tìm thấy để thưởng thức đồ uống có cồn như một bà mẹ cho con bú, nhưng tốt nhất là bạn nên đợi ít nhất 2 giờ sau khi uống để cho con bú.

Sữa bò

Mặc dù không phổ biến. Một số bé có thể bị dị ứng với sữa bò bò. Và nếu em bé của bạn bị dị ứng sữa bò, thì điều quan trọng là bạn loại trừ tất cả các sản phẩm sữa ra khỏi chế độ ăn uống của bạn.

Lên đến 1 phần trăm Nguồn của trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bị dị ứng với protein sữa bò từ chế độ ăn của mẹ mẹ và có thể bị phát ban, chàm, tiêu chảy, đại tiện ra máu, nôn mửa hoặc đau bụng.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể cho bạn lời khuyên về việc loại trừ sữa ra khỏi chế độ ăn kiêng trong bao lâu và khi nào nó an toàn để giới thiệu lại sữa. 

Phụ nữ cho con bú được khuyến cáo nên hạn chế uống caffeine và rượu, một số trẻ sơ sinh có thể bị dị ứng với protein sữa bò bò trong chế độ ăn của mẹ.

Cho con bú có giảm cân không?

Phụ nữ nói chung sẽ muốn giảm cân nhanh chóng sau khi sinh, nhưng điều này cần có thời gian và quan trọng là hãy tử tế với cơ thể bạn trong quá trình chuyển đổi này.

Với nhiều thay đổi nội tiết tố diễn ra trong thời kỳ cho con bú và nhu cầu calo của việc tạo sữa mẹ, bạn có thể có cảm giác thèm ăn lớn hơn trong thời gian cho con bú.

May mắn thay, cho con bú được chứng minh là có thể thúc đẩy giảm cân, đặc biệt là khi tiếp tục trong 6 tháng hoặc lâu hơn (tuy nhiên, điều này còn tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người). Giảm 0,5 kg/ tuần bằng sự kết hợp của chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục sẽ không ảnh hưởng đến nguồn sữa hoặc thành phần sữa. Tất cả phụ nữ cho con bú, bất kể cân nặng của họ, nên nạp đủ lượng calo. Vì lý do này, điều cần thiết là phụ nữ có trọng lượng cơ thể ít hơn sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn để tránh giảm lượng sữa.

Nói chung, hãy nhớ rằng giảm cân sau khi sinh là một cuộc đua marathon chứ không phải chạy nước rút. Phải mất nhiều tháng để tăng cân cho một thai kỳ khỏe mạnh cho cả bạn và em bé, và bạn có thể mất nhiều tháng để giảm cân - và điều đó ổn. 

Thực hiện theo chế độ ăn uống dinh dưỡng, thêm tập thể dục vào thói quen hàng ngày của bạn và ngủ đủ giấc là những cách tốt nhất để thúc đẩy giảm cân lành mạnh.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một công việc khó khăn! Cơ thể sẽ cần nhiều calo và chất dinh dưỡng để giữ cho bạn và em bé được nuôi dưỡng và khỏe mạnh. Việc không nạp đủ calo hoặc thực phẩm giàu chất dinh dưỡng se ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sữa mẹ và có thể gây bất lợi cho sức khỏe của chính bạn.

Hãy cố gắng ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng và hạn chế thực phẩm chế biến và tránh tiêu thụ quá nhiều caffeine và rượu, và tuân thủ các loại khuyến cáo để giữ cho em bé khỏe mạnh.

Nếu có thể hãy chắc chắn để thêm chất bổ sung vào thói quen của bạn, như vitamin D và omega-3. Và cuối cùng, hãy kiên nhẫn với cơ thể của bạn. Hãy thực hiện nó mỗi ngày một lần và nhắc nhở bản thân hàng ngày bạn tuyệt vời như thế nào.

Nuôi con bằng sữa mẹ làm tăng nhu cầu năng lượng và sự thèm ăn, vì vậy việc giảm cân sẽ là cần sự kiên trì và chế độ ăn của bạn. Hãy ăn đủ calo để đảm bảo nguồn năng lượng và dinh dưỡng để cho con bú

Nguồn: Healthline.com