MẬT ONG CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

Người bệnh tiểu đường thường nghe nói không nên ăn ngọt vì những thực phẩm này có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Vậy mật ong có thể là một ngoại lệ hay là một sự thay thế lành mạnh cho đường trong đồ ngọt và đồ ăn nhẹ không? Hãy cùng Gostuffs tìm hiểu về thức uống này nhé!

Mức đường huyết của một người thể hiện lượng đường trong máu. Đường cơ bản là nguồn năng lượng chính của cơ thể.

Tuyến tụy tiết ra insulin , một loại hormone, để giữ lượng đường trong máu ở mức an toàn. Ở một người bị tiểu đường , cơ thể không thể sử dụng insulin một cách chính xác hoặc nó không thể sản xuất đủ. Xem thêm tại đây!

Mật ong ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường như thế nào vẫn chưa rõ ràng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, với lượng vừa phải, nó có thể hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Mật ong có thể là một chất thay thế lành mạnh cho các loại đường tinh luyện như đường trắng, turbin, đường mía và đường bột.

Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng có chừng mực, vì nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, đặc biệt là khi một người sử dụng mật ong chế biến thay vì mật ong nguyên chất. Một số thương hiệu sản xuất mật ong không nguyên chất và có thể chứa thêm đường hoặc xi-rô.

Cũng cần lưu ý rằng mật ong nguyên chất có thể chứa độc tố và có thể gây ngộ độc hoặc nguy hiểm cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi.

Trong khi mật ong cung cấp chất dinh dưỡng, các thực phẩm khác, chẳng hạn như trái cây tươi và rau quả, là nguồn cung cấp những chất này tốt hơn, đồng thời chúng cũng cung cấp nhiều chất xơ và nước hơn, giảm thiểu bất kỳ sự gia tăng nào về lượng đường trong máu.

Những người mắc bệnh tiểu đường nên tiêu thụ bất kỳ loại chất ngọt nào càng ít càng tốt vì lượng đường trong máu tăng đột biến thường xuyên có thể khiến bệnh tiểu đường tiến triển nhanh hơn.

Mật ong là gì?

[honey in a pot]Chia sẻ trên Pinter
Mật ong là một chất làm ngọt tự nhiên có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho những người mắc bệnh tiểu đường

Mật ong thô được sản xuất từ mật hoa. Sau khi ong thu thập mật hoa, mật hoa sẽ tự nhiên phân hủy thành đường đơn và được dự trữ trong tổ ong, lâu ngày mật hoa bay hơi, tạo ra một chất lỏng đặc và ngọt, gọi là mật ong. 

Mật ong, giống như các loại đường khác, là một nguồn carbohydrate dày đặc Hầu hết các loại carbs này ở dạng glucose và fructose, là những loại đường đơn.

Không giống như đường trắng tinh luyện, mật ong cũng chứa nhiều vitamin , khoáng chất và chất chống oxy hóa .

Mật ong đã qua chế biến so với mật ong thô

Hầu hết mật ong có sẵn ngày nay đã được xử lý, có nghĩa là nhà sản xuất đã đun nóng và lọc nó. Điều này làm mất đi một số giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tiềm năng của mật ong.

Tuy nhiên, mật ong thô vẫn giữ được những đặc tính này. Ví dụ, mật ong nguyên chất tại chỗ có thể giúp chữa dị ứng theo mùa.

Theo một đánh giá năm 2018 được công bố trên Oxidative Medicine and Cellular Long Thọ , việc chuyển từ đường tinh luyện sang mật ong có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này là do chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn của mật ong và khả năng làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm và cải thiện mức độ cholesterol.

Các bác sĩ không có khả năng khuyên bạn nên chuyển sang dùng mật ong như một chiến thuật quản lý bệnh tiểu đường duy nhất của một người. Nó sẽ không thay thế thuốc hoặc thực hành lối sống lành mạnh.

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi không nên ăn mật ong sống. Làm như vậy có thể khiến họ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm , một loại ngộ độc thực phẩm có thể nguy hiểm đến tính mạng

DINH DƯỠNG

Mật ong thô, giống như đường trắng, là một chất tạo ngọt có chứa carbohydrate và calo.

[variety of sugars on display in wooden spoons]
Chia sẻ trên Pinterest
Mật ong là một loại đường nên mọi người nên sử dụng vừa phải.

Một thìa mật ong, nặng khoảng 21 g, có khoảng 64 calo , trong khi 21 g đường trắng chứa 80 calo .

Lượng mật ong này cũng chứa:

 • 3,59 g nước
 • 17,25 g đường
 • 11 miligam (mg) kali
 • 1 mg canxi
 • 1 mg phốt pho
 • 1 mg natri
 • 0,05 mg kẽm
 • 0,1 mg vitamin C

Mật ong cũng chứa một số vitamin B.

Đường hầu như không chứa các chất dinh dưỡng khác.

Một sự khác biệt lớn giữa đường trắng và mật ong liên quan đến tiêu hóa. Cơ thể phân hủy mật ong bằng cách sử dụng các enzym tồn tại trong mật ong, trong khi tiêu hóa đường lại yêu cầu phải có các enzym từ cơ thể.

Một sự khác biệt bổ sung liên quan đến GI. Chỉ số này đo lường mức độ mà một loại carbohydrate cụ thể làm tăng lượng đường trong máu. Thực phẩm có chỉ số GI cao có xu hướng tăng mức độ nhanh chóng và đáng kể nhưng chứa ít giá trị dinh dưỡng.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2018, mật ong có điểm GI là 58 , trong khi điểm GI của đường là 60.

Các nghiên cứu

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn mật ong có thể làm tăng lượng insulin và giảm lượng đường trong máu.

Ảnh hướng đến việc hạ đường huyết

Một nghiên cứu nhỏ từ năm 2004 đã điều tra tác động của mật ong và đường đối với lượng đường trong máu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một dung dịch chứa 75 g mật ong làm tăng lượng đường trong máu và mức insulin ở những người bị và không mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong vòng 30 phút. Một dung dịch tương đương có chứa dextrose làm tăng lượng đường trong máu cao hơn một chút.

Trong vòng 2 giờ, các mức giảm, và chúng giảm thấp hơn và vẫn thấp hơn trong nhóm mật ong, so với nhóm dextrose.

Các nhà nghiên cứu cho rằng mật ong có thể làm tăng mức insulinĐiều này sẽ giải thích tại sao, mặc dù lượng đường trong máu tăng ở cả hai nhóm, chúng lại giảm nhiều hơn ở nhóm dùng mật ong.

Cải thiện số đo bệnh tiểu đường

Một đánh giá được công bố vào năm 2017 cũng khám phá mối liên hệ giữa mật ong và đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Các tác giả nhận thấy rằng mật ong có những tác dụng sau:

 • Mật ong làm giảm lượng đường huyết thanh lúc đói, mà bác sĩ đo lường sau khi một người đã nhịn ăn ít nhất 8 giờ.
 • Nó làm tăng mức độ C-peptide lúc đói, giúp tuyến tụy biết lượng insulin tiết ra và đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho lượng đường trong máu ổn định ở mức khỏe mạnh.
 • Nó làm tăng mức C-peptide sau ăn trong 2 giờ, cho biết lượng peptide sau khi một người ăn.

Hiệu quả điều trị trong tương lai

Vào năm 2012, một nghiên cứu liên quan đến 50 người mắc bệnh tiểu đường loại 1 cho thấy, so với đường sucrose, mật ong ít có khả năng làm tăng lượng đường trong máu hơn. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng một ngày nào đó, mật ong có thể có vai trò điều trị các tế bào beta của tuyến tụy, có nhiệm vụ sản xuất insulin.

Vào năm 2018, một đánh giá của các nghiên cứu đã kết luận rằng mật ong có thể hữu ích để điều trị bệnh tiểu đường loại 2, vì nó có thể có tác dụng hạ đường huyết. Nói cách khác, nó có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng việc xác nhận những tác dụng này và thiết lập liều lượng có lợi sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn trên người và các cuộc điều tra dài hạn.

Ảnh hưởng đến mức đường huyết trong thời gian dài

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần với 48 người ở Iran cho thấy tiêu thụ mật ong dường như không làm tăng lượng đường trong máu lúc đói. Những người tham gia ăn mật ong cũng giảm cân và có mức cholesterol trong máu thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng thử nghiệm hemoglobin của những người tham gia. Hemoglobin là một loại protein mang oxy đến các tế bào của cơ thể. Khi glucose đi vào tế bào, nó tham gia với hemoglobin.

Bằng cách đo lượng hemoglobin kết hợp với glucose, trong xét nghiệm hemoglobin A1C, bác sĩ có thể ước tính mức đường huyết trung bình của một người trong vài tháng qua.

Một người có nhiều hemoglobin A1C có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn và có khả năng được quản lý đường huyết kém.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người tham gia vào nhóm ăn mật ong có sự gia tăng hemoglobin A1c , cho thấy mức đường huyết tăng trong thời gian dài. Vì lý do này, nhóm nghiên cứu khuyến nghị "tiêu thụ thận trọng" mật ong đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Đặc tính kháng khuẩn và chống viêm

Các nghiên cứu khác đã gợi ý rằng mật ong có thể có thêm lợi ích vì nó có chứa các đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm.

Một đánh giá được công bố vào năm 2017 đã xem xét các vai trò tiềm năng của mật ong trong việc chữa bệnh. Các tác giả lưu ý rằng, ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, một ngày nào đó các bác sĩ có thể sử dụng mật ong để giảm lượng đường trong máu, giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường và bệnh chuyển hóa, đồng thời giúp chữa lành vết thương.

Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu ở Hy Lạp đã công bố những phát hiện tương tự rằng mật ong có thể giúp chống lại các quá trình viêm xảy ra với bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch, tất cả đều là đặc điểm của hội chứng chuyển hóa.

Bổ sung thuốc điều trị tiểu đường

Một nghiên cứu khác từ năm 2014 đã báo cáo rằng việc kết hợp thuốc tiểu đường với mật ong có thể có lợi nhưng điều này cần nghiên cứu sâu hơn.

Nguồn: Healthline.com