Khi nào cần bổ sung Vitamins cho bà bầu?

Có rất nhiều hạn chế về loại thuốc và thực phẩm bổ sung bạn có thể dùng trong thai kỳ - nhưng các vitamin và khoáng chất trước khi sinh không chỉ được cho phép mà chúng còn được khuyến khích sử dụng.

Một chu kỳ tiền sản tốt có thể giúp bà mẹ và thai nhi đang phát triển khỏe mạnh, đảm bảo rằng cả hai đều nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để vượt qua 9 tháng trong bụng mẹ của thai kỳ.

Tuy nhiên, nếu vitamin trước khi sinh là dành cho thai phụ và em bé, tại sao các phụ nữ được khuyến khích sử dụng chúng trước khi mang thai? Như vậy có an toàn không? Bạn  đã cập nhật các chiều hướng vitamin gần đây?

Đừng lo lắng - Gostuffs sẽ giúp bạn rõ hơn về điều này.

Khi nào cần bổ sung Vitamin bầu?

Ở đây có hai câu trả lời:

Khi bạn quyết định mang thai

Sẵn sàng để bắt đầu một gia đình? Ngoài việc lên lịch thăm khám kỹ lưỡng với bác sĩ phụ khoa, bỏ biện pháp tránh thai và cắt bỏ các hành vi không lành mạnh như hút thuốc, bạn nên bắt đầu uống vitamin trước khi sinh.

Bạn sẽ không thể dự đoán mình sẽ mang thai trong bao lâu - có thể là vài tuần hoặc vài tháng - và bạn sẽ không biết mình đã thành công cho đến vài tuần sau khi thụ thai. Vitamin trước khi sinh là một phần quan trọng trong việc chăm sóc trước khi sinh.

Ngay sau khi bạn phát hiện ra mình có thai

Nếu bạn chưa uống vitamin trước khi sinh, bạn nên bắt đầu ngay khi nhận được dấu hiệu mang thai dương tính trên xét nghiệm que thử. 

Tại sao uống Vitamin ngay cả trước khi có thai?

Điểm mấu chốt: Mang thai là quá trình mất nhiều thời gian. Thai nhi nhỏ bé thực sự là một nguồn tài nguyên tự nhiên của cơ thể bạn, đó là lý do tại sao trong 9 tháng đó các bà bầu luôn cảm thấy buồn nôn, kiệt sức, đau nhức, chuột rút, ủ rũ, hay khóc và hay quên.

Thai nhi nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết trực tiếp từ mẹ, vì vậy thiếu các vitamin và khoáng chất quan trọng trong thai kỳ rất dễ xảy ra. Việc đảm bảo cơ thể của mẹ có những các chất cần thiết để nuôi dưỡng cả hai người sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn bắt đầu trước khi em bé thành hình.

Hãy coi nó giống như việc xây dựng một kho dự trữ: Nếu bạn mẹ có đủ lượng vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển, thì họ có thể đủ khả năng chia sẻ những vitamin và chất dinh dưỡng đó với em bé khi chúng lớn lên.

Các dưỡng chất quan trọng bậc nhất trong thời gian đầu của thai kỳ

Mặc dù điều quan trọng là phải có một sự cân bằng đầy đủ các vitamin và chất dinh dưỡng trong khi mang thai, nhưng một số trong chúng thực sự giúp bé hình thành các cơ quan và hệ thống cơ thể quan trọng, nhiều cơ quan trong số đó bắt đầu phát triển trong những tuần đầu của thai kỳ.

Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), đây là những chất dinh dưỡng quan trọng nhất bạn cần:

Axít folic

Là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng trước khi sinh, vitamin B này chịu trách nhiệm tạo ra ống thần kinh của con bạn hoặc cấu trúc cuối cùng hình thành não và cột sống. Nếu không có ống thần kinh phát triển đầy đủ, một đứa trẻ sinh ra có thể bị nứt đốt sống hoặc thiếu não.

Rất may, các chuyên gia Nguồn tin cậy đều đồng ý ở đây: Bổ sung axit folic làm tăng đáng kể khả năng phát triển ống thần kinh khỏe mạnh. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ từ lâu đã giữ quan điểm rằng axit folic có thể làm giảm các khuyết tật ống thần kinh ít nhất 50%.

Kịp bổ sung? Ống thần kinh đóng lại trong vòng 4 tuần đầu tiên sau khi thụ thai, thường là trước hoặc ngay sau khi người phụ nữ nhận ra mình mang thai.

Bởi vì axit folic rất hiệu quả - nhưng chỉ khi bạn bổ sung đủ vào đúng thời điểm - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Nguồn tin cậy khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ hoạt động tình dục trong độ tuổi sinh đẻ nên bổ sung 400 microgam (mcg) axit folic mỗi ngày ( trong một loại vitamin trước khi sinh hoặc một chất bổ sung riêng lẻ).

Bằng cách đó, những người phụ nữ sẽ có chất này khi cần - ngay cả khi không mong đợi! Sau khi xác nhận có thai, họ sẽ cần ít nhất 600 mcg mỗi ngày.

Sắt

Sắt cung cấp máu và oxy cho thai nhi, giúp xây dựng nhau thai và cung cấp cho bạn lượng máu cần thiết trong suốt thai kỳ. Vì phụ nữ mang thai dễ bị thiếu máu, nên việc bổ sung sắt cũng đảm bảo rằng bạn có đủ lượng tế bào hồng cầu trong máu.

Thiếu máu khi mang thai có liên quan đến tỷ lệ sinh non cao hơn và trẻ sơ sinh nhẹ cân.

Canxi

Trong bụng mẹ, em bé dành nhiều thời gian trong tử cung để xây dựng xương và răng. Để đạt được kỳ tích Herculean này, chúng cần nhiều canxi - có nghĩa là bạn cũng cần nhiều canxi.

Nếu bà mẹ không nhận đủ canxi, bé sẽ lấy bất cứ thứ gì cần thiết ngay từ xương của bạn khi mang thai và cho con bú. Điều này có thể dẫn đến hụt xương tạm thời.

Vậy có tác dụng phụ nếu uống Vitamin bầu khi chưa mang thai không?

Nói chung, các vitamin và chất dinh dưỡng dành cho bà bầu sẽ không gây ra các phản ứng phụ bất lợi - nếu có, phụ nữ mang thai sẽ không được khuyến khích dùng chúng! Điều đó nói rằng, vitamin trước khi sinh chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dành riêng cho phụ nữ mang thai, có nghĩa là chúng không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất cho những người chưa mang thai về lâu dài.

Ví dụ, nhu cầu sắt của bạn tăng từ 18 miligam lên 27 miligam khi mang thai. Mặc dù tác dụng phụ ngắn hạn của quá nhiều sắt bao gồm rối loạn tiêu hóa nhẹ như táo bón và buồn nôn, nhưng theo thời gian, việc dư thừa chất dinh dưỡng có thể trở nên vấn đề hơn.

Tóm lại, nếu bạn không mang thai hoặc không lên kế hoạch mang thai, bạn có thể tạm dừng việc bổ sung Vitamin Bầu cho đến khi bạn thực sự cần chúng (ví dụ: một vài tháng trước khi mang thai, trong khi mang thai và - thường là - trong thời gian cho con bú).

Các lợi ích khác

        

Một số lợi ích bổ sung cho prenatals. Ví dụ: nếu bạn dùng một loại có DHA, bạn sẽ nhận được sự tăng cường axit béo omega-3 có thể giúp phát triển não và mắt của em bé.

Bạn cũng có thể nhận được i-ốt điều chỉnh tuyến giáp hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh của em bé.

Cuối cùng, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống vitamin trước khi sinh có thể làm tăng cơ hội mang thai.

Nói rõ hơn, vitamin không phải là phương thuốc kỳ diệu cho các vấn đề vô sinh và việc mang thai không đơn giản như uống một viên thuốc. Nhưng nhiều chất dinh dưỡng có trong vitamin bầu điều chỉnh các cơ thể chịu trách nhiệm giúp mang thai.

Vì vậy, bổ sung vitamin bầu - kết hợp với tập thể dục, ăn uống lành mạnh và loại bỏ các yếu tố nguy cơ như rượu và ma túy - sẽ là yếu tố tích cực giúp bạn dễ dàng mang thai nhanh chóng hơn.

Nguồn: Healthline