Đeo khẩu trang - Nguyên lý ngăn ngừa Covid-19?

  • CDC (Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh) tiếp tục khuyến cáo đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

  • Khẩu trang hoạt động bằng cách tạo ra một rào cản vật lý đối với sự lây lan thông qua đường hô hấp. 

  • Càng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy hiệu quả của khẩu trang trong việc ngăn chặn việc lây lan của Covid 19. 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (CDC) tiếp tục khuyến cáo mạnh mẽ việc đeo khẩu trang để ngăn ngừa sự lây truyền của SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra COVID-19. Ngày 14/7/2020, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Robert Redfield cho biết trong một thông cáo báo chí: "Khẩu trang là một trong những vũ khí mạnh nhất mà chúng ta có để làm chậm và ngăn chặn sự lây lan của vi rút - đặc biệt là khi được sử dụng phổ biến trong môi trường cộng đồng"

Về lý do tại sao, các chuyên gia khoa học đã chứng minh một cách khá đơn giản.

Nguyên nhân giúp khẩu trang hiệu quả

Theo Tiến sĩ MeiLan Han, giáo sư y khoa thuộc khoa phổi và chăm sóc nguy kịch tại Đại học Michigan, sự lây truyền của coronavirus được cho là xảy ra qua các nhân tố do  đường hô hấp tiết ra khi con người hắt hơi, nói chuyện hoặc thở.

Nếu những yếu tố này vô tình rơi trúng miệng hoặc mũi của người đối diện hoặc người xung quanh gần đó, hoặc được hít vào phổi, thì người đó có thể bị nhiễm vi-rút.

Khẩu trang tạo ra một rào cản vật lý để ngăn những giọt nước này  phát tán ra ngoài không khí xung quanh.

Tiến sĩ Han cho biết khẩu trang thậm chí còn trở nên quan trọng hơn vì một tỷ lệ đáng kể những người bị nhiễm COVID-19 hoặc không biểu hiện các triệu chứng hoặc có triệu chứng xuất hiện chậm hơn bình thường.

Dù thế nào, các nghiên cứu cho thấy những người có hay không biểu hiện các triệu chứng, vẫn có thể truyền vi rút cho những người xung quanh.

Các bằng chứng về độ hữu hiệu của khẩu trang

Trong số ra ngày 14/7/2020 của Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA), các tác giả của một bài xã luận đã nói rằng “bây giờ là thời điểm” cho việc đeo khẩu trang.

Để ủng hộ ý kiến ​​này, họ đã chỉ ra hai nghiên cứu điển hình được xuất bản cùng ngày.

  • Nghiên cứu đầu tiên cho thấy chính sách đeo khẩu trang toàn dân trong hệ thống bệnh viện ở Boston đã làm giảm sự lây truyền của SARS-CoV-2.

        Trước khi có chính sách khẩu trang, các ca bệnh mới trong số các nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với bệnh nhân đã tăng lên theo cấp số nhân.

        Tuy nhiên, sau khi chính sách được áp dụng, tỷ lệ nhân viên y tế có triệu chứng có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 “giảm đều đặn”, theo báo cáo.

  • Bài xã luận cũng nói thêm về một báo cáo Nguồn đáng tin cậy trong Báo cáo hàng tuần về bệnh tật và tử vong của CDC (MMWR) cho thấy rằng việc đeo khẩu trang dường như để ngăn hai nhà tạo mẫu tóc của Missouri lây bệnh cho khách hàng của họ.    

        Cả hai nhà tạo mẫu đã tiếp tục gặp khách hàng trong vài ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng, nhưng phải đeo khẩu trang theo quy định của chính quyền địa             phương. Chín mươi tám phần trăm khách hàng của họ cũng đeo mặt nạ.

        Trong số 139 khách hàng mà các nhà tạo mẫu đã gặp trước khi được chẩn đoán, không ai phát triển các triệu chứng COVID-19 trong thời gian theo dõi. Không ai trong số những người tiếp xúc thứ cấp của họ phát triển các triệu chứng.

        Ngoài ra, trong số 67 khách hàng đồng ý làm xét nghiệm, không ai dương tính với vi rút.

 Câu hỏi thường gặp

Bất chấp những bằng chứng khoa học ủng hộ việc đeo khẩu trang, nhiều công dân các nước tiên tiến đã lên tiếng phản đối việc sử dụng chúng.

Tiến sĩ Vinisha Amin, bác sĩ y khoa bệnh viện tại Đại học Maryland Upper Chesapeake Health sẽ giải đáp một số lo ngại thường xuyên được nêu ra và những thông tin sai lầm hiện đang được lan truyền.

1. Mặt nạ không hoạt động

Tiến sĩ giải thích: “Mặt nạ hữu ích và hiệu quả trong việc bảo vệ bạn và những người thân yêu của bạn khỏi vi rút.”

“Trong thế giới khoa học, y học dựa trên bằng chứng được ưu tiên hơn cả và việc đặt niềm tin vào các bác sĩ và cộng đồng khoa học là hết sức quan trọng vì khi họ đưa ra những khuyến nghị có nghĩa rằng họ đang bảo vệ sức khỏe cho bạn và người thân”

2. Đeo khẩu trang rất khó chịu

Tiến sĩ giải thích “Điều đó có nghĩa là bạn chỉ thử một loại khẩu trang và nhanh chóng từ bỏ việc tìm kiếm một loại khác tốt hơn,”

“Đúng là chúng có thể tạo ra độ ẩm, nhưng trong tình huống đó, hãy đeo khẩu trang bằng chất liệu cotton, chất liệu thoáng khí hơn polyester,”.

“Nếu bạn bị đa, hãy tìm một chiếc khẩu trang có dây thun quấn quanh tai được che bằng vải hoặc dây thun mềm hơn sẽ không gây kích ứng da cho da bạn, ”cô nói.

“Nếu chúng làm mờ kính, hãy đặt kính qua khẩu trang trên sống mũi để giúp giữ mặt nạ tại chỗ và cũng giúp giảm thiểu sương mù dưới kính của bạn.”

3. Việc đeo khẩu trang thường xuyên sẽ khiến khí CO2 tích tụ và khiến bản thân bị bệnh

Tiến sĩ giải thích: “Hoàn toàn không có cơ sở khoa học nào tuyên bố rằng có sự tích tụ carbon dioxide do đeo khẩu trang.

“Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe như bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật của chúng tôi phải sử dụng mặt nạ chặt hơn và không thể xuyên thủng hơn trong nhiều thập kỷ, nhưng họnvẫn có thể thở qua chúng.

"Mặt nạ cho phép oxy thâm nhập dễ dàng giống như chúng cho phép carbon dioxide thâm nhập ra ngoài."

4. Tôi không có rủi ro cao

Tiến sĩ thừa nhận rằng "những người dễ bị tổn thương nhất là những người mắc các bệnh kèm theo hoặc những người bị suy giảm miễn dịch.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng “mặc dù khỏe mạnh, bạn thậm chí có thể không nhận thức được rằng bạn đã mắc phải vi rút và có thể truyền tải lượng vi rút cao cho những người thân yêu dễ bị tổn thương ở nhà.”

Kết luận

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy khẩu trang có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Mặt nạ hoạt động theo cách rất đơn giản bằng cách thu giữ các giọt chứa vi rút mà chúng ta thải ra khi nói, ho hoặc hắt hơi và ngăn chặn những yếu tố đó khỏi chúng ta từ người đối diện.

Mặc dù nguyên tắc đằng sau mặt nạ rất đơn giản, nhưng chúng là một phần rất quan trọng trong việc ngăn chặn căn bệnh này.

Các chuyên gia nói rằng khẩu trang hoạt động tốt nhất khi tất cả chúng ta hợp tác và đeo chúng thường xuyên.