Dầu Olive - Chất béo tốt nhất cho sức khoẻ

Dầu ô liu được công nhận là một trong những loại dầu lành mạnh nhất thế giới. 

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng phần lớn những người sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn đều có dầu ô liu là một phần chính của chế độ ăn uống.

Dầu ô liu nguyên chất (EVOO) là loại dầu ô liu chất lượng cao nhất hiện có, được chiết xuất từ quả ô liu mà không sử dụng nhiệt hoặc hóa chất.

Bài viết này sẽ đưa ra các lợi ích hàng đầu của dầu olive đã được nghiên cứu khoa học.


1. Dầu ô liu giàu chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe

Dầu ô liu là dầu tự nhiên được chiết xuất từ quả ô liu, quả của cây ô liu.

Khoảng 14% dầu là chất béo bão hòa, trong khi 11% là chất béo không bão hòa đa, chẳng hạn như axit béo omega-6 và omega-3.

Nhưng axit béo chủ yếu trong dầu ô liu là chất béo không bão hòa đơn được gọi là axit oleic, chiếm 73% tổng hàm lượng dầu.

Các nghiên cứu cho thấy rằng axit oleic làm giảm viêm và thậm chí có thể có tác dụng có lợi đối với các gen liên quan đến ung thư.

Chất béo không bão hòa đơn cũng có khả năng chịu nhiệt cao, làm cho dầu ô liu nguyên chất trở thành một lựa chọn lành mạnh để nấu ăn.

Dầu ô liu rất giàu axit oleic không bão hòa đơn. Axit béo này được cho là có nhiều tác dụng hữu ích và là một lựa chọn lành mạnh để nấu ăn


2. Dầu ô liu chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa

Dầu ô liu nguyên chất khá bổ dưỡng. Ngoài các axit béo có lợi, dầu ô liu chứa một lượng nhỏ vitamin E và K.

Nhưng dầu ô liu cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Những chất chống oxy hóa này có hoạt tính sinh học, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chống lại chứng viêm và giúp bảo vệ cholesterol trong máu khỏi quá trình oxy hóa - hai lợi ích có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 

Chất chống oxy hóa trong dầu ô liu còn có tác dụng ức chế một số gen và protein gây ra tình trạng viêm. 

Dầu ô liu nguyên chất chứa nhiều chất chống oxy hóa, một số chất có tác dụng sinh học mạnh mẽ


3. Dầu ô liu có đặc tính chống viêm mạnh

Viêm mãn tính được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh như ung thư, bệnh tim, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer, viêm khớp và thậm chí là béo phì.

Dầu ô liu siêu nguyên chất có thể giảm viêm, đây có thể là một trong những lý do chính mang lại lợi ích cho sức khỏe của nó.

Các tác dụng chống viêm chính là nhờ các chất chống oxy hóa. Chìa khóa trong số đó là oleocanthal, đã được chứng minh là hoạt động tương tự như ibuprofen, một loại thuốc chống viêm.

Một số nhà khoa học ước tính rằng oleocanthal trong 3,4 muỗng canh (50 ml) dầu ô liu nguyên chất có tác dụng tương tự như 10% liều lượng ibuprofen của người lớn.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng axit oleic, axit béo chính trong dầu ô liu, có thể làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm quan trọng như protein phản ứng C.

Dầu ô liu chứa các chất dinh dưỡng chống lại chứng viêm. Chúng bao gồm axit oleic cũng như chất chống oxy hóa oleocanthal


4. Dầu ô liu có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ

Đột quỵ là kết quả của rối loạn lưu lượng máu đến não, hoặc do cục máu đông hoặc do chảy máu. Ở các nước phát triển, đột quỵ là nguyên nhân tử vong phổ biến thứ hai, ngay sau bệnh tim.

Mối quan hệ giữa dầu ô liu và nguy cơ đột quỵ đã được nghiên cứu rộng rãi. Một đánh giá lớn về các nghiên cứu ở 841.000 người cho thấy dầu ô liu là nguồn chất béo không bão hòa đơn duy nhất có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Trong một đánh giá khác ở 140.000 người tham gia, những người tiêu thụ dầu ô liu có nguy cơ đột quỵ thấp hơn nhiều so với những người không sử dụng. 

Những người tiêu thụ dầu ô liu có nguy cơ đột quỵ thấp hơn -  kẻ giết người lớn thứ hai ở các nước phát triển.5. Dầu ô liu bảo vệ chống lại bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân tử vong phổ biến nhất trên thế giới.

Các nghiên cứu quan sát được thực hiện cách đây vài thập kỷ cho thấy bệnh tim ít phổ biến hơn ở các nước Địa Trung Hải. Điều này dẫn đến nghiên cứu sâu rộng về chế độ ăn Địa Trung Hải, hiện đã được chứng minh là làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và dầu ô liu nguyên chất là một trong những thành phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng này, bảo vệ chống lại bệnh tim theo một số cách.

Dầu ô liu làm giảm viêm, bảo vệ cholesterol LDL “xấu” khỏi quá trình oxy hóa, cải thiện lớp lót của mạch máu của bạn và có thể giúp ngăn ngừa đông máu quá mức.

Điều thú vị là nó cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, một trong những yếu tố nguy cơ mạnh nhất gây ra bệnh tim và tử vong sớm. Trong một nghiên cứu, dầu ô liu làm giảm nhu cầu dùng thuốc huyết áp tới 48%. 

Hàng chục - nếu không phải là hàng trăm - nghiên cứu chỉ ra rằng dầu ô liu nguyên chất có những lợi ích mạnh mẽ cho tim.

Nếu bạn bị bệnh tim, tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc bất kỳ yếu tố nguy cơ chính nào khác, bạn có thể nên bổ sung nhiều dầu ô liu nguyên chất trong chế độ ăn uống của mình. 

Lợi ích của dầu ô liu nguyên chất cho tim mạch: giảm huyết áp, bảo vệ LDL cholesterol “xấu” khỏi quá trình oxy hóa và cải thiện mạch máu.


6. Dầu ô liu không gây tăng cân và béo phì

Ăn quá nhiều chất béo gây tăng cân.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã liên kết chế độ ăn Địa Trung Hải, giàu dầu ô liu, với những tác động thuận lợi đến trọng lượng cơ thể.

Trong một nghiên cứu kéo dài 30 tháng trên 7.000 sinh viên đại học Tây Ban Nha, tiêu thụ nhiều dầu ô liu không có liên quan đến việc tăng cân. Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 3 năm ở 187 người tham gia đã phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu dầu ô liu có liên quan đến việc tăng mức độ chống oxy hóa trong máu, cũng như giảm cân.

 Tiêu thụ dầu ô liu dường như không làm tăng khả năng tăng cân. Sử dụng một lượng vừa đủ và phù hợp thậm chí có thể giúp giảm cân


7. Dầu ô liu có thể chống lại bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là tình trạng thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới. Một trong những đặc điểm chính của bệnh này là sự tích tụ của cái gọi là mảng beta-amyloid bên trong tế bào não.

Một nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng một chất trong dầu ô liu có thể giúp loại bỏ các mảng bám này.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên người chỉ ra rằng chế độ ăn giàu dầu ô liu có lợi cho chức năng não.

Hãy nhớ rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu về tác động của dầu ô liu đối với bệnh Alzheimer. 

Một số nghiên cứu cho rằng dầu ô liu có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm


8. Dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Dầu ô liu dường như có khả năng bảo vệ cao chống lại bệnh tiểu đường loại 2.

Một số nghiên cứu đã liên kết dầu ô liu với các tác dụng có lợi đối với lượng đường trong máu và độ nhạy insulin.

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên trên 418 người khỏe mạnh gần đây đã xác nhận tác dụng bảo vệ của dầu ô liu.

Trong nghiên cứu này, một chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn 40%.

Sử dụng dầu ô liu kết hợp với chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2


9. Các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có đặc tính chống ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới.

Người dân ở các nước Địa Trung Hải có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư thấp hơn, và nhiều nhà nghiên cứu tin rằng dầu ô liu có thể là lý do.

Các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có thể làm giảm thiệt hại oxy hóa do các gốc tự do, được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư.

Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh rằng các hợp chất trong dầu ô liu có thể chống lại các tế bào ung thư.

Dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ ung thư nhưng cần nghiên cứu thêm


10. Dầu ô liu có thể giúp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn với đặc điểm là các khớp bị biến dạng và đau đớn. Mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng nó liên quan đến việc hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào bình thường do nhầm lẫn.

Các chất bổ sung dầu ô liu dường như cải thiện các dấu hiệu viêm và giảm căng thẳng oxy hóa ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

Dầu ô liu đặc biệt có lợi khi kết hợp với dầu cá, một nguồn axit béo omega-3 chống viêm.

Dầu ô liu và dầu cá đã cải thiện đáng kể sức mạnh của tay, đau khớp và cứng khớp vào buổi sáng ở những người bị viêm khớp dạng thấp.


11. Dầu ô liu có đặc tính kháng khuẩn
Dầu ô liu chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại. Một trong số đó là Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn sống trong dạ dày của bạn và có thể gây loét dạ dày và ung thư dạ dày.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng dầu ô liu nguyên chất chống lại tám chủng vi khuẩn này, ba trong số đó có khả năng chống lại thuốc kháng sinh.

Một nghiên cứu ở người cho thấy rằng 30 gam dầu ô liu nguyên chất, uống hàng ngày, có thể loại bỏ nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori ở 10–40% số người trong vòng ít nhất là hai tuần.
 
Dầu ô liu nguyên chất có đặc tính kháng khuẩn và hiệu quả chống lại Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn gây loét dạ dày và ung thư dạ dày.

 
Dầu ô liu nguyên chất có chất lượng cực kỳ tốt cho sức khỏe, do chất chống oxy hóa mạnh mẽ, nó có lợi cho tim, não, khớp và hơn thế nữa. Trên thực tế, nó có thể là chất béo lành mạnh nhất trên hành tinh.
Nguồn: healthline.com