Cholesterol - Những điều cần biết

 

Cholesterol là gì? Taị sao cần phải kiểm soát nồng độ cholesterol? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên và hiểu rõ hơn về cholesterol và cách phòng ngừa. 

1. Cholesterol là gì?

Cholesterol là một loại lipid, giống như một chất sáp, chất béo mà gan tạo ra một cách tự nhiên và đóng vai trò quan trọng cho sự hình thành màng tế bào, một số hormone và vitamin D.
Cholesterol không hòa tan trong nước nên không thể tự đi qua máu. Vì vậy, lipoprotein được sản xuất bởi gan để vận chuyển cholesterol 
Lipoprotein là các hạt được làm từ chất béo và protein. Chúng mang cholesterol và triglyceride (một loại lipid khác) qua máu. Hai dạng chính của lipoprotein là lipoprotein mật độ thấp (LDL) và lipoprotein mật độ cao (HDL).
Nếu máu của bạn chứa quá nhiều cholesterol LDL (cholesterol được mang theo bởi lipoprotein mật độ thấp), thì bạn đang có nồng độ cholesterol cao. Khi không được điều trị, cholesterol cao có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm đau tim hoặc đột quỵ.
Cholesterol cao thường không biểu hiện hay triệu chứng bên ngoài. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để kiểm tra mức cholesterol thường xuyên.

Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) là cholesterol xấu. Nó mang cholesterol đến các động mạch. Nồng độ cholesterol LDL cao có thể tích tụ trên thành động mạch.
Sự tích tụ còn được gọi là mảng bám cholesterol. Mảng bám này có thể thu hẹp các động mạch, hạn chế lưu lượng máu và tăng nguy cơ đông máu. Nếu cục máu đông chặn động mạch trong tim hoặc não có thể gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ.
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, hơn một phần ba người Mỹ trưởng thành có mức cholesterol LDL tăng cao.

Lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) là cholesterol tốt, có tác dụng trả lại cholesterol LDL về gan để loại bỏ khỏi chất này cơ thể. Điều này giúp ngăn ngừa mảng bám cholesterol tích tụ trong động mạch của bạn.
Khi cholesterol HDL ở mức lành mạnh, nó có thể làm giảm nguy cơ đông máu, bệnh tim và đột quỵ.

2. Các mức Cholesterol

Trên thực tế, cơ thể cần một số cholesterol để hoạt động đúng, bao gồm cả một số LDL. Nhưng nếu mức LDL của bạn quá cao, nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Bác sĩ quản lý cholesterol dựa trên các con số trong biểu đồ mức cholesterol, và đo tổng lượng cholesterol, cholesterol HDL và mức cholesterol LDL của bạn. Sau đó, họ sẽ quyết định có nên kê đơn thuốc giảm cholesterol hay không dựa trên số lượng của bạn so với số trong biểu đồ.

Theo hướng dẫn mới, ngoài mức cholesterol được thể hiện qua xét nghiệm, các khuyến nghị điều trị xem xét các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim. Những yếu tố nguy cơ này bao gồm bệnh tiểu đường và nguy cơ ước tính 10 năm đối với biến cố tim như đau tim hoặc đột quỵ. Vì vậy, mức cholesterol bình thường của bạn phụ thuộc vào việc bạn có các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim hay không.

Những hướng dẫn mới này khuyến nghị rằng nếu bạn không có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bác sĩ nên kê đơn điều trị nếu LDL của bạn lớn hơn 189 mg / dL.
Với những thay đổi được đề cập ở trên trong hướng dẫn điều trị cholesterol cao, biểu đồ cholesterol dành cho trẻ em và thanh thiếu niên trung bình, Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Nguồn phân loại mức cholesterol (mg / dL) như sau:


3. Hiện tượng cholesterol cao

 Odoo • A picture with a caption

Trong hầu hết các trường hợp, cholesterol cao thường không có biểu hiện hoặc triệu chứng ra bên ngoài cơ thể.Vì vậy, nhiều người thậm chí không nhận ra rằng họ có cholesterol cao cho đến khi họ phát triển các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ. Đó là lý do tại sao sàng lọc cholesterol thường xuyên là quan trọng, nhất là từ độ tuổi 20 trở đi.

Các nguyên nhân gây ra cholesterol cao:

 • Ăn quá nhiều thực phẩm có nhiều cholesterol, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa sẽ làm tăng nguy cơ phát triển cholesterol cao bao gồm việc  không hoạt động thể chất và hút thuốc.

 • Gen di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến cơ hội phát triển cholesterol cao. Nếu bố mẹ có cholesterol cao, con cái cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

 • Trong một số ít trường hợp, cholesterol cao là do tăng cholesterol máu gia đình. Rối loạn di truyền này ngăn cơ thể bạn loại bỏ LDL. Theo Viện nghiên cứu bộ gen người quốc gia, hầu hết người trưởng thành mắc bệnh này có tổng mức cholesterol trên 300 mg / dL và mức LDL trên 200 mg / dL.

 • Các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và suy giáp, cũng có thể làm tăng nguy cơ gây cholesterol cao và các biến chứng liên quan

Nhận biết cholesterol cao:

Để đo mức cholesterol một cách chính xác nhất, mọi người cần phải xét nghiệm. Nó được biết đến như một bảng lipid. Bác sỹ có thể sử dụng nó để đánh giá mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL, cholesterol HDL và triglyceride của bạn. 

Để chuẩn bị cho bài kiểm tra này, bạn tránh ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong ít nhất 12 giờ trước đó để có kết quả chính xác nhất.

4. Cách giảm cholesterol trong máu

Nếu bạn có cholesterol cao, hãy thay đổi chế độ ăn uống, thói quen tập thể dục hoặc bỏ thuốc lá.

Chế độ ăn giúp giảm lượng cholesterol

 • hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều cholesterol, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa

 • chọn nguồn protein nạc, chẳng hạn như thịt gà, cá và các loại đậu

 • ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ, như trái cây, rau và ngũ cốc

 • lựa chọn thực phẩm nướng, nướng, hấp, nướng và nướng thay vì thực phẩm chiên

 • tránh đồ ăn nhanh và đồ ăn vặt

 • Ăn cá và các thực phẩm khác có chứa axit béo omega-3 cũng có thể giúp giảm mức LDL của bạn

 • Quả óc chó, hạnh nhân, hạt lanh và bơ cũng chứa omega-3

Tránh các Thực phẩm chứa nhiều cholesterol, chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa bao gồm:

 • thịt đỏ, thịt nội tạng, lòng đỏ trứng và các sản phẩm từ sữa giàu chất béo

 • thực phẩm chế biến làm bằng bơ ca cao, dầu cọ hoặc dầu dừa

 • thực phẩm chiên rán, chẳng hạn như khoai tây chiên, vòng hành tây, và gà rán

 • một số món nướng, chẳng hạn như một số bánh quy và bánh nướng xốp

 


Một số chất bổ sung thảo dược và dinh dưỡng có thể giúp giảm mức cholesterol:

 • Tỏi

 • Táo gai

 • Gạo men đỏ

 • Thực vật bổ sung sterol và stanol

 • Cám yến mạch, được tìm thấy trong bột yến mạch và toàn bộ yến mạch

 • Hạt lanh đất

Tuy nhiên, hãy báo với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung thảo dược hoặc dinh dưỡng vì đôi khi chúng có thể tương tác với các loại thuốc khác bạn đang dùng.

Ngăn ngừa cholesterol cao:

Các yếu tố di truyền đối với cholesterol cao không thể được kiểm soát. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi phong cách sống để giảm nguy cơ tăng cholesterol cao:

 • Ăn một chế độ dinh dưỡng có hàm lượng cholesterol và chất béo động vật thấp và nhiều chất xơ.

 • Tránh uống quá nhiều rượu.

 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh.

 • Tập thể dục thường xuyên.

 • Không hút thuốc.

Bạn cũng nên làm theo các khuyến nghị của bác sĩ của bạn để sàng lọc cholesterol thường xuyên. Nếu bạn có nguy cơ bị cholesterol cao hoặc bệnh tim mạch vành, bạn nên kiểm tra mức cholesterol một cách thường xuyên.

Nguồn: Heahtline