CANXI LACTATE - Dinh Dưỡng đến từ chất phụ gia

Canxi Lactate là một chất phụ gia thực phẩm thường được thêm vào nhiều loại thực phẩm để tăng cường kết cấu và hương vị của món ăn, đồng thời giúp kéo dài thời hạn sử dụng thực phẩm. 
Hợp chất này đang được sử dụng như một thành phần trong thuốc hoặc một số loại chất bổ sung canxi. 
Thông qua bài viết này, Gostuffs chia sẻ những điều cần biết về Canxi Lactate, những lợi ích tiềm ẩn, tác dụng phụ và những thực phẩm chứa hàm lượng cao hợp chất này.

Canxi lactate là gì?

Canxi Lactate là một chất phụ gia thực phẩm màu trắng hoặc kem, gần như không mùi có nguồn gốc từ axit lactic , một hợp chất mà tế bào tạo ra một cách tự nhiên khi cố gắng tạo ra năng lượng trong điều kiện oxy thấp.Nguồn tin cậ
c được sản xuất thương mại bằng cách trung hòa axit lactic với canxi cacbonat hoặc canxi hydroxit và thường được sử dụng để ổn định, làm đặc, tạo hương vị, làm chắc hoặc có men cho thực phẩm. Canxi lactate được gọi bằng tên hoá học hoặc ký tự là  E - E327.
Canxi lactate cũng được thêm vào chất bổ sung canxi hoặc thuốc được sử dụng để điều trị trào ngược axit, mất xương, tuyến cận giáp hoạt động kém hoặc một số bệnh về cơ. 
Canxi Lactate cũng có thể được thêm vào thức ăn gia súc hoặc được sử dụng để xử lý nước để làm cho nó phù hợp cho con người.
Mặc dù có tên tương tự, canxi lactate không chứa lactose. Do đó,  an toàn cho những người không dung nạp được lactose .

TÓM LƯỢC

Canxi lactate là một chất phụ gia thực phẩm được sản xuất thương mại được sử dụng để ổn định, làm đặc, tạo hương vị, làm chắc hoặc có men cho thực phẩm. Nó cũng được sử dụng trong các cơ sở xử lý nước hoặc được thêm vào thức ăn gia súc, chất bổ sung canxi hoặc dược phẩm.


Những thực phẩm nào chứa canxi lactate?

Canxi lactate thường được sử dụng như một chất phụ gia thực phẩm trong thực phẩm đóng gói, chẳng hạn như
 • mật hoa
 • mứt, thạch và mứt cam
 • bơ, bơ thực vật và các loại chất béo khác được sử dụng để nấu ăn hoặc chiên
 • trái cây và rau đóng hộp
 • bia
Đôi khi Canxi lactate được thêm vào thực phẩm tươi, chẳng hạn như pho mát mozzarella, mì ống tươi hoặc trái cây cắt sẵn để duy trì độ săn chắc hoặc kéo dài thời hạn sử dụng.
Chú ý đến nhãn thành phần của sản phẩm, bạn có thể biết thực phẩm có chứa canxi lactate hay không, Canxi lactate thường được dán nhãn là E327.

TÓMLƯỢC                                                                                                                                                                                                                                                                                      
Canxi lactate có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm đóng gói, bao gồm mứt, bia và chất béo nấu ăn, cũng như trái cây và rau đóng hộp. Nó cũng có thể được thêm vào một số loại pho mát, mì ống tươi hoặc trái cây cắt sẵn.
Những lợi ích về sức khỏe

Canxi Lactate.có thể được sử dụng như một nguồn canxi chính trong các chất bổ sung canxi và một số nghiên cứu liên kết chế độ ăn giàu canxi với xương chắc và khỏe hơn, mặc dù nghiên cứu không nhất quán. 
Mặc dù nguồn cung cấp canxi trực tiếp từ thực phẩm vẫn là cách tốt nhất để hấp thụ khoáng chất này, nhưng thực phẩm bổ sung có thể là một công cụ hữu ích cho những người không thể có đủ canxi thông qua chế độ ăn uống một mình.
Khi được tiêu thụ dưới dạng chất bổ sung, canxi lactate có thể mang lại những lợi ích tương tự như những lợi ích liên quan đến các chất bổ sung canxi khác, bao gồm:
 • Xương chắc khỏe. Khi dùng cùng với vitamin D, chất bổ sung canxi được cho là góp phần vào sự phát triển và duy trì xương chắc khỏe
  Nguồn tin cậyNguồn tin cậ
 • Giảm huyết áp. Chế độ ăn giàu canxi có thể giúp giảm nhẹ huyết áp tâm thu (con số cao nhất) ở những người bị huyết áp cao. Tuy nhiên, có vẻ như có rất ít lợi ích ở những người có mức huyết áp bình thường
  Nguồn tin cậy
 • Chống lại tiền sản giật. Việc hấp thụ nhiều canxi trong thai kỳ có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật , một biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến 14% các trường hợp mang thai trên toàn thế giới.
  Nguồn tin cậNguồn tin cậ
 • Chống lại ung thư ruộtCác nghiên cứu cho thấy rằng lượng canxi cao từ thực phẩm hoặc chất bổ sung có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận những phát hiện này.
  Nguồn tin 
Các nghiên cứu cũ hơn cho thấy rằng kẹo cao su có chứa canxi lactate cùng với chất ngọt nhân tạo xylitol có thể giúp bảo vệ khỏi sâu răng. Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu để xác nhận những kết quả này.
Nguồn tin cậyNguồn tin cậ
Gram trên gam, canxi lactate có xu hướng cung cấp lượng canxi nhỏ hơn so với các dạng canxi phổ biến hơn, chẳng hạn như canxi cacbonat và canxi citrat.
Nguồn tin cậ
Do đó, để chứa một lượng canxi tương đương, cần bổ sung canxi lactate nhiều hơn so với các loại chất bổ sung canxi khác.
Canxi lactat ít gây táo bón hơn canxi cacbonat, nhưng nó không cung cấp bất kỳ lợi ích bổ sung nào ngoài những lợi ích liên quan đến canxi citrat. Điều này giải thích tại sao nó hiếm khi được sử dụng như một thành phần chính trong các chất bổ sung canxi
Nguồn tin cậ
 
TÓM LƯỢC
Canxi lactate đôi khi được thêm vào các chất bổ sung canxi, có thể giúp cải thiện sức mạnh của xương, sức khỏe răng miệng và huyết áp, cũng như thậm chí có thể giảm nguy cơ ung thư ruột kết ở những người không thể bổ sung đủ khoáng chất này thông qua chế độ ăn. 

Liều lượng an toàn

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), canxi lactate thường được công nhận là an toàn (GRAS) và có thể được thêm vào tất cả các loại thực phẩm ngoại trừ thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh và sữa công thức.
Canxi lactate được coi là một nguồn canxi an toàn trong các sản phẩm bổ sung canxi. Ngoài ra, do nó chứa ít canxi hơn các dạng khác, nên nó ít có khả năng gây táo bón hoặc đau bụng thường liên quan đến các chất bổ sung có chứa canxi cacbonat.
Nguồn tin 
Điều đó nói rằng, điều quan trọng cần lưu ý là hấp thụ quá nhiều canxi lactate có thể dẫn đến tăng canxi huyết , một tình trạng đặc trưng bởi nồng độ canxi trong máu cao nguy hiểm, có thể gây ra các vấn đề về tim hoặc thận.
Tốt nhất là không vượt quá mức tiêu thụ trên an toàn hàng ngày (UL) là 2.500 mg mỗi ngày cho người lớn dưới 50 tuổi và những người đang mang thai hoặc cho con bú, 2.000 mg mỗi ngày cho những người 51 tuổi trở lên và 3.000 mg mỗi ngày cho phụ nữ mang thai hoặc những người dưới 19 tuổi cho con bú.
Thuốc bổ sung canxi lactate cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm thuốc lợi tiểu, thuốc kháng sinh và thuốc chống co giật. Do đó, tốt nhất bạn nên tìm kiếm hướng dẫn từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng các chất bổ sung như vậy.
TÓM LƯỢC
Canxi lactate thường được coi là chất bảo quản thực phẩm an toàn. Là một chất bổ sung, canxi lactate có thể tương tác với một số loại thuốc. Uống quá nhiều chất bổ sung canxi lactat có thể gây tăng canxi huyết.Điểm mấu chốt

Canxi lactate là một phụ gia thực phẩm được sản xuất thương mại được sử dụng để ổn định, làm đặc, tạo hương vị, làm chắc hoặc có men cho thực phẩm. Canxi lactate chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm đóng gói, chẳng hạn như mứt và đồ hộp, nhưng nó cũng có thể được thêm vào pho mát tươi, mì ống hoặc trái cây.

Canxi lactate cũng có thể được tìm thấy trong một số loại thuốc hoặc được sử dụng làm nguồn canxi chính trong một số loại chất bổ sung canxi và thường được coi là an toàn, bất kể được sử dụng dưới dạng nào.

Điều đó nói rằng, lượng canxi dư thừa từ các chất bổ sung có thể nguy hiểm. Vì lý do này, tốt nhất bạn nên tìm kiếm hướng dẫn từ chuyên gia y tế về cách dùng thuốc an toàn.

Nguồn: Healthline