Các loại thực phẩm ảnh hưởng đến não

Não là bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể và có khả năng chi phối các hoạt động của cơ thể: hoạt động lưu thông máu của tim, hoạt động hô hấp của phổi và hoạt động lọc máu và nước tiểu cuả thận và vô số các hoạt động khác giúp cơ thể sinh tồn.  
Đó là lý do tại sao giữ cho não của bạn hoạt động trong tình trạng tối ưu nhất là điều cần thiết. Thông thường,  một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ các tác dụng tối ưu hoá hoạt động của não. 
Tuy nhiên, trong đó, một số loại thực phẩm có tác động tiêu cực đến não, tác động đến trí nhớ và tâm trạng và làm có khả năng làm tăng nguy cơ mất trí nhớ. Các ước tính dự đoán rằng chứng mất trí sẽ ảnh hưởng đến hơn 65 triệu người trên toàn thế giới vào năm 2030.

May mắn thay, bạn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách cắt giảm một số loại thực phẩm ra khỏi chế độ ăn uống.

Bài viết này tiết lộ 7 loại thực phẩm tồi tệ nhất cho não của bạn. 

1. Sugary Drinks

1. Các đồ uống có đường

Đồ uống có đường bao gồm đồ uống như soda , đồ uống thể thao, nước tăng lực và nước hoa quả đóng chai.
Uống nhiều đồ uống có đường không chỉ làm tăng vòng eo và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mà nó còn có tác động tiêu cực đến não như làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Ngoài ra, lượng đường cao hơn trong máu có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, ngay cả ở những người không mắc bệnh tiểu đường.

Thành phần chính của nhiều loại đồ uống có đường là xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao (HFCS) , bao gồm 55% fructose và 45% glucose.
Nguồn tin cậ
Ăn nhiều đường fructose có thể dẫn đến béo phì, huyết áp cao, mỡ máu cao, tiểu đường và rối loạn chức năng động mạch. Những khía cạnh này của hội chứng chuyển hóa có thể dẫn đến tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ lâu dài.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều fructose có thể dẫn đến kháng insulin trong não, cũng như giảm chức năng não, trí nhớ, khả năng học tập và sự hình thành các tế bào thần kinh não.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chế độ ăn nhiều đường làm tăng tình trạng viêm não và suy giảm trí nhớ. Thậm chí những con chuột có chế độ ăn 11% HFCS có sức khoẻ kém hơn những con có chế độ ăn 11% đường thông thường. Không những vậy, những con chuột ăn chế độ ăn nhiều fructose có xu hướng tăng cân nhiều hơn, kiểm soát lượng đường trong máu kém hơn và có nguy cơ cao bị rối loạn chuyển hóa và suy giảm trí nhớ.

Vì vậy, thay vì dung nạp các loại đồ uống có đường, hãy uống nước nước, trà đá không đường, nước ép rau và các sản phẩm từ sữa không đường.

Kết luận: Uống nhiều đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao (HFCS) có thể đặc biệt có hại, gây viêm não và làm suy giảm trí nhớ và khả năng học tập

2. Carbohydrate tinh chế

Carbohydrate tinh chế bao gồm đường và các loại ngũ cốc đã qua chế biến cao, chẳng hạn như bột mì trắng.
Những loại carbs này thường có chỉ số đường huyết (GI) cao. Điều này có nghĩa là cơ thể tiêu hóa chúng nhanh chóng, khiến lượng đường trong máu và lượng insulin của bạn tăng đột biến.
Ngoài ra, khi ăn với số lượng lớn hơn, những thực phẩm này thường có lượng đường huyết cao (GL). GL đề cập đến việc một loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu của bạn như thế nào, dựa trên khẩu phần ăn.
Thực phẩm có GI và GL cao đã được phát hiện là làm suy giảm chức năng não. 
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ một bữa ăn với lượng đường huyết cao có thể làm suy giảm trí nhớ ở cả trẻ em và người lớn.
Ngoài ra, những người ăn nhiều chất béo và đường tinh luyện cũng có trí nhớ kém hơn.
Ảnh hưởng này đối với trí nhớ có thể là do vùng đồi thị bị viêm, một phần của não ảnh hưởng đến một số khía cạnh của trí nhớ, cũng như khả năng phản ứng với các dấu hiệu đói và no.
Viêm được công nhận là một yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh thoái hóa của não, bao gồm bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.
Ví dụ, một nghiên cứu đã xem xét những người cao tuổi tiêu thụ hơn 58% lượng calo hàng ngày của họ ở dạng carbohydrate. Nghiên cứu cho thấy họ có gần như gấp đôi nguy cơ bị suy giảm trí tuệ nhẹ và sa sút trí tuệ.
Carbohydrate cũng có thể có những tác động khác lên não. Ví dụ,  trẻ em từ sáu đến bảy tuổi tiêu thụ chế độ ăn nhiều tinh bột tinh chế cũng đạt điểm thấp hơn về trí thông minh phi ngôn ngữ. 
Carbs lành mạnh là những thực phẩm có GI thấp hơn bao gồm rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt. 

Tóm lại: Ăn nhiều carbs tinh chế có chỉ số đường huyết (GI) và tải trọng đường huyết (GL) có thể làm suy giảm trí nhớ và trí thông minh, cũng như tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Chúng bao gồm đường và các loại ngũ cốc đã qua chế biến cao như bột mì trắng.

3. Thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hoáChất béo chuyển hóa là một loại chất béo không bão hòa và có khả năng gây bất lợi cho sức khỏe não bộ.
Nếu chất béo chuyển hóa từ tự nhiên trong các sản phẩm động vật như thịt và sữa thì không phải là mối lo ngại nhưng nếu chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp, còn được gọi là dầu thực vật hydro hóa, là một vấn đề khác. 
Những chất béo chuyển hóa nhân tạo này có thể được tìm thấy trong shortening, bơ thực vật, kem phủ, thức ăn nhẹ, bánh làm sẵn và bánh quy đóng gói sẵn.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi những người tiêu thụ lượng chất béo chuyển hóa cao hơn có xu hướng tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, trí nhớ kém hơn, khối lượng não thấp hơn và suy giảm nhận thức và các bệnh liên quan đến tim mạch và viêm 
Nguồn tin cậy
Bằng chứng về chất béo bão hòa là hỗn hợp. Ba nghiên cứu quan sát đã phát hiện ra mối liên hệ tích cực giữa lượng chất béo bão hòa và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Một nguyên nhân cho điều này có thể là do một tập hợp con của các quần thể thử nghiệm có tính nhạy cảm di truyền đối với bệnh do một gen được gọi là ApoE4 gây ra. 
Một nghiên cứu trên 38 phụ nữ cho thấy những người tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa hơn so với chất béo không bão hòa có kết quả kém hơn về trí nhớ và các biện pháp ghi nhận.
Do đó, có thể tỷ lệ tương đối của chất béo trong chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng, không chỉ là loại chất béo.
Ví dụ, chế độ ăn giàu axit béo omega-3 đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức. Omega-3 làm tăng bài tiết các hợp chất chống viêm trong não và có thể có tác dụng bảo vệ, đặc biệt là ở người lớn tuổi
Nguồn tin cậy
Bạn có thể tăng lượng chất béo omega-3 trong chế độ ăn uống của mình bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm như cá, hạt chia, hạt lanh và quả óc chó.
TÓM LƯỢC

Chất béo chuyển hóa có thể liên quan đến suy giảm trí nhớ và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, nhưng các bằng chứng vẫn còn lẫn lộn. Cắt bỏ hoàn toàn chất béo chuyển hóa và tăng chất béo không bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn có thể là một chiến lược tốt.

4. Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến cao thường có nhiều đường, thêm chất béo và muối, bao gồm các loại thực phẩm như khoai tây chiên, đồ ngọt, mì gói, bắp rang bơ, nước sốt mua sẵn ở cửa hàng và đồ ăn sẵn.
Những thực phẩm này thường chứa nhiều calo và ít chất dinh dưỡng, gây tăng cân, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe não bộ.
Một nghiên cứu ở 243 người cho thấy tăng chất béo xung quanh các cơ quan, hoặc chất béo nội tạng, có liên quan đến tổn thương mô não. Một nghiên cứu khác ở 130 người cho thấy có sự sụt giảm mô não có thể đo lường được ngay cả trong giai đoạn đầu của hội chứng chuyển hóa.
Thành phần dinh dưỡng của thực phẩm chế biến trong chế độ ăn phương Tây cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến não và góp phần phát triển các bệnh thoái hóa. 
Một nghiên cứu khác bao gồm 18.080 người cho thấy rằng chế độ ăn nhiều thực phẩm chiên và thịt chế biến dẫn đến mức độ chuyển hóa đường trong não thấp hơn và giảm mô não. Những yếu tố này được cho là dấu hiệu của bệnh Alzheimer, có liên quan đến điểm số thấp hơn trong học tập và trí nhớ.
Tương tự, chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến, đậu nướng và đồ chiên có liên quan đến chứng viêm và suy giảm khả năng suy luận nhanh hơn trong 10 năm.
Hàng rào máu não là một màng ngăn giữa não và cung cấp máu cho phần còn lại của cơ thể. Nó giúp bảo vệ não bằng cách ngăn chặn một số chất xâm nhập.
Một trong những cách thực phẩm chế biến có thể tác động tiêu cực đến não là giảm sản xuất phân tử gọi là yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF) 
Phân tử này được tìm thấy trong các bộ phận khác nhau của não, bao gồm cả hồi hải mã, và nó rất quan trọng đối với trí nhớ dài hạn, khả năng học tập và sự phát triển của các tế bào thần kinh mới. Do đó, bất kỳ sự cắt giảm nào cũng có thể có tác động tiêu cực đến các chức năng này.
Thay vì tiêu thụ các thực phẩm chế biến sẵn, hãy chọn thực phẩm tươi, toàn phần như trái cây, rau, quả hạch, hạt, các loại đậu, thịt và cá. Ngoài ra, chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức.

Tóm tắt: Thực phẩm đã qua chế biến góp phần tạo ra chất béo dư thừa xung quanh các cơ quan, có liên quan đến sự suy giảm mô não. Ngoài ra, chế độ ăn kiểu phương Tây có thể làm tăng tình trạng viêm não và làm giảm trí nhớ, khả năng học tập, độ dẻo của não và hàng rào máu não 

5. Chất tạo ngọt

Chất tạo ngọt (Aspartame) là một chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng trong nhiều sản phẩm không đường, thường chọn sử dụng trong trường hợp giảm cân hoặc tránh đường vì tiểu đường.
Tuy nhiên, chất tạo ngọt cũng có liên quan đến các vấn đề về hành vi và nhận thức, mặc dù nghiên cứu đã gây tranh cãi.
Aspartame được tạo ra từ phenylalanin, metanol và axit aspartic.
Phenylalanin có thể vượt qua hàng rào máu não và có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất chất dẫn truyền thần kinh. Ngoài ra, aspartame là một chất gây căng thẳng hóa học và có thể làm tăng tính dễ bị tổn thương của não đối với stress oxy hóa - 
những yếu tố này có thể gây ra những tác động tiêu cực đến học tập và cảm xúc, khi tiêu thụ quá nhiều aspartame.
Những người tham gia tiêu thụ khoảng 11 mg aspartame/ 1pound trọng lượng cơ thể (25 mg mỗi kg) trong 8 ngày đều cho thấy họ cáu kỉnh hơn, tỷ lệ trầm cảm cao hơn và có kết quả kiểm tra tâm thần kém hơn.Nguồn tin cậy
Ngoài ra, những người tiêu thụ nước ngọt có aspartame có nguy cơ đột quỵ và mất trí nhớ cao hơn. 
Một nghiên cứu về việc hấp thụ nhiều lần aspartame ở chuột cho thấy nó làm suy giảm trí nhớ và tăng stress oxy hóa trong não. Một người khác phát hiện ra rằng việc tiêu thụ trong thời gian dài dẫn đến tình trạng mất cân bằng chất chống oxy hóa trong não.
Nguồn tin cậy
Bất chấp những phát hiện này, về tổng thể, aspartame vẫn được coi là một chất làm ngọt an toàn và không có tác dụng phụ nếu mọi người tiêu thụ nó ở mức khoảng 18–23 mg/pound (40–50 mg/kg) trọng lượng cơ thể mỗi ngày hoặc ít hơn.
Theo hướng dẫn này, một người nặng 150 pound (68 kg) nên giữ lượng aspartame dưới mức tối đa khoảng 3.400 mg/ngày.
Để tham khảo, một gói chất tạo ngọt chứa khoảng 35 mg aspartame và một lon nước ngọt ăn kiêng 12 ounce (340 ml) thông thường chứa khoảng 180 mg.
Tuy nhiên, hãy cắt giảm aspartame nhiều nhất có thể bằng cách cắt giảm hoàn toàn chất làm ngọt nhân tạo và lượng đường dư thừa khỏi chế độ ăn uống.

Tóm tắt Aspartame là một chất làm ngọt nhân tạo được tìm thấy trong nhiều loại nước ngọt và các sản phẩm không đường. Nó có liên quan đến các vấn đề về hành vi và nhận thức, mặc dù về tổng thể nó được coi là một sản phẩm an toàn.

6. Rượu

Khi uống vừa phải, rượu có thể là một bổ sung thú vị cho một bữa ăn ngon. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ.
Sử dụng rượu mãn tính dẫn đến giảm thể tích não, thay đổi trao đổi chất và làm gián đoạn chất dẫn truyền thần kinh, là những chất hóa học mà não sử dụng để giao tiếp 
Những người nghiện rượu thường bị thiếu hụt vitamin B1. Điều này có thể dẫn đến chứng rối loạn não được gọi là bệnh não Wernicke, từ đó có thể phát triển thành hội chứng Korsakoff
Hội chứng này được phân biệt bởi tổn thương nghiêm trọng đối với não, bao gồm mất trí nhớ, rối loạn thị lực, lú lẫn và không vững.
Hơn nữa, uống rượu trong thời kỳ mang thai có thể có tác động tàn phá thai nhi. Do não của thai nhi vẫn đang phát triển, tác động độc hại của rượu có thể dẫn đến các rối loạn phát triển như hội chứng nghiện rượu ở thai nhi.
Tác hại của việc lạm dụng rượu ở thanh thiếu niên cũng có thể gây tổn hại đặc biệt, như những bất thường trong cấu trúc, chức năng và hành vi của não, so với những người không uống rượu vì não bộ vẫn đang phát triển. 
Một tác dụng bổ sung của rượu là làm gián đoạn giấc ngủ. Uống một lượng lớn rượu trước khi ngủ có liên quan đến chất lượng giấc ngủ kém, có thể dẫn đến thiếu ngủ mãn tính
Tuy nhiên, uống rượu vừa phải có thể có những tác dụng hữu ích, bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Những tác dụng có lợi này đã được đặc biệt ghi nhận khi uống rượu vừa phải một ly mỗi ngày.
Nhìn chung, bạn nên tránh uống quá nhiều rượu và tránh hoàn toàn việc uống rượu say. Nếu đang mang thai, cách an toàn nhất là tránh uống rượu hoàn toàn.

Tóm lại Mặc dù uống rượu vừa phải có thể có một số tác động tích cực đến sức khỏe, nhưng uống quá nhiều có thể dẫn đến mất trí nhớ, thay đổi hành vi và gián đoạn giấc ngủ. Các nhóm nguy cơ đặc biệt cao bao gồm thanh thiếu niên, thanh niên và phụ nữ có thai.

7. Cá nhiễm Thuỷ ngân

Thủy ngân là một chất gây ô nhiễm kim loại nặng và chất độc thần kinh có thể lưu giữ lâu dài trong các mô động vật.
Những loài cá săn mồi, sống lâu đặc biệt dễ bị tích tụ thủy ngân và có thể mang một lượng lớn hơn 1 triệu lần nồng độ của nước xung quanh chúng.
Vì lý do này, nguồn thực phẩm chính của thủy ngân ở người là hải sản, đặc biệt là các loại hoang dã.
Sau khi một người ăn phải thủy ngân, nó sẽ lan ra khắp cơ thể, tập trung ở não, gan và thận. Ở phụ nữ mang thai, nó cũng tập trung ở nhau thai và thai nhi.
Tác động của độc tính thủy ngân bao gồm sự phá vỡ hệ thống thần kinh trung ương và chất dẫn truyền thần kinh và kích thích chất độc thần kinh, dẫn đến tổn thương não.
Đối với thai nhi đang phát triển và trẻ nhỏ, thủy ngân có thể làm gián đoạn sự phát triển của não và gây ra sự phá hủy các thành phần tế bào. Điều này có thể dẫn đến bại não và các chứng chậm phát triển và thiếu hụt khác.
Tuy nhiên, hầu hết các loại cá không phải là nguồn cung cấp thủy ngân đáng kể. Trên thực tế, cá là một loại protein chất lượng cao và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như omega-3, vitamin B12, kẽm, sắt và magiê. Do đó, điều quan trọng là phải bao gồm cá như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Nói chung, người lớn nên ăn 2-3 phần cá mỗi tuần. Tuy nhiên, nếu có ăn cá mập hoặc cá kiếm, chỉ nên tiêu thụ một khẩu phần ăn và không ăn cá nào khác trong tuần đó.
Phụ nữ mang thai và trẻ em nên tránh hoặc hạn chế các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, bao gồm cá mập, cá kiếm, cá ngừ, cá nhám da cam, cá thu và cá ngói. Tuy nhiên, vẫn an toàn nếu ăn 2-3 khẩu phần các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp khác mỗi tuần.
Các khuyến nghị có thể khác nhau giữa các quốc gia, tùy thuộc vào loại cá trong khu vực, vì vậy tốt nhất nên kiểm tra với cơ quan an toàn thực phẩm địa phương để biết các khuyến nghị phù hợp.

Tóm tắt: Thủy ngân là một nguyên tố độc hại thần kinh có thể đặc biệt gây hại cho thai nhi đang phát triển và trẻ nhỏ. Nguồn chính trong chế độ ăn là các loài cá săn mồi lớn như cá mập và cá kiếm. Tốt nhất bạn nên hạn chế tối đa ăn các loại cá chứa nhiều thủy ngân.

Kết luận

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố chắc chắn có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe não bộ.
Chế độ ăn uống dễ gây viêm có nhiều đường, tinh bột tinh chế, chất béo không lành mạnh và thực phẩm chế biến sẵn có thể góp phần làm suy giảm trí nhớ và khả năng học tập, cũng như làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như Alzheimer và sa sút trí tuệ.  
Rượu có thể gây tổn thương lớn cho não khi tiêu thụ với số lượng lớn, trong khi thủy ngân được tìm thấy trong hải sản có thể gây độc cho thần kinh và làm tổn thương vĩnh viễn các bộ não đang phát triển.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải tránh hoàn toàn những loại thực phẩm này. Trên thực tế, một số thực phẩm như rượu và cá cũng có lợi cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng liều lượng cho phép. 
Một trong những điều tốt nhất là nên tuân theo một chế độ ăn uống giàu thực phẩm tươi, lành mạnh.
Nguồn: Healthline

 .