Bệnh Thống Phong - Bệnh GOUT

Bệnh gút là một loại viêm khớp phổ biến gây đau dữ dội, sưng tấy và cứng khớp. Nó thường ảnh hưởng đến khớp ở ngón chân cái.

Các cuộc tấn công của bệnh gút có thể xảy ra nhanh chóng và tiếp tục quay trở lại theo thời gian, từ từ gây hại cho các mô ở vùng viêm và có thể gây đau đớn vô cùng. Tăng huyết áp , tim mạch và béo phì là những yếu tố nguy cơ của bệnh gút.

Đây là dạng viêm khớp phổ biến nhất ở nam giới, và mặc dù nó có nhiều khả năng ảnh hưởng đến nam giới hơn, nhưng phụ nữ trở nên dễ mắc hơn sau khi mãn kinh .

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) báo cáo rằng 8,3 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi bệnh gút từ năm 2007 đến năm 2008.

Tóm lược về bệnh gút

 • Bệnh gút là một dạng viêm khớp do dư thừa axit uric trong máu.
 • Các triệu chứng của bệnh gút là do sự hình thành các tinh thể axit uric trong khớp và phản ứng của cơ thể với chúng.
 • Bệnh gút ảnh hưởng cổ điển nhất đến khớp ở cơ sở của ngón chân cái.
 • Các cơn gút thường xảy ra mà không báo trước vào giữa đêm.
 • Hầu hết các trường hợp bệnh gút đều được điều trị bằng thuốc đặc hiệu.

Sự đối xử

Đa số các trường hợp bệnh gút được điều trị bằng thuốc. Thuốc có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng của cơn gút, ngăn ngừa các đợt bùng phát trong tương lai, và giảm nguy cơ biến chứng bệnh gút như sỏi thận và sự phát triển của hạt tophi.

Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm thuốc chống viêm không steroid (NSAID), colchicine hoặc corticosteroid. Thuốc này làm giảm viêm và đau ở những vùng bị ảnh hưởng bởi bệnh gút và thường được dùng bằng đường uống.

Thuốc cũng có thể được sử dụng để giảm sản xuất axit uric (chất ức chế xanthine oxidase như allopurinol) hoặc cải thiện khả năng loại bỏ axit uric ra khỏi cơ thể (probenecid) của thận.

Nếu không điều trị, cơn gút cấp tính sẽ trở nên tồi tệ nhất trong khoảng từ 12 đến 24 giờ sau khi bắt đầu. Một người có thể hồi phục trong vòng 1 đến 2 tuần mà không cần điều trị, nhưng có thể có những cơn đau đáng kể trong giai đoạn này.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bệnh gút có thể khó chẩn đoán, vì các triệu chứng của nó, khi chúng xuất hiện, tương tự như các triệu chứng của các bệnh lý khác. Trong khi tăng axit uric máu xảy ra ở phần lớn những người phát triển bệnh gút, nó có thể không xuất hiện trong thời gian bùng phát. Trên hết, phần lớn những người bị tăng axit uric máu không phát triển thành bệnh gút.

Một xét nghiệm chẩn đoán mà bác sĩ có thể thực hiện là xét nghiệm dịch khớp, nơi chất lỏng được lấy ra từ khớp bị ảnh hưởng bằng kim. Sau đó, chất lỏng được kiểm tra để xem có bất kỳ tinh thể urat nào không.

Vì nhiễm trùng khớp cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh gút, bác sĩ có thể tìm vi khuẩn khi tiến hành xét nghiệm dịch khớp để xác định nguyên nhân do vi khuẩn. Chất lỏng có thể cần được gửi đến phòng thí nghiệm, nơi có thể mất vài ngày để phân tích.

Các bác sĩ cũng có thể làm xét nghiệm máu để đo nồng độ axit uric trong máu, nhưng như đã đề cập, những người có nồng độ axit uric cao không phải lúc nào cũng bị bệnh gút. Tương tự, một số người có thể phát triển các triệu chứng của bệnh gút mà không bị tăng nồng độ axit uric trong máu.

Cuối cùng, các bác sĩ có thể tìm kiếm các tinh thể urat xung quanh khớp hoặc trong một đỉnh bằng cách sử dụng siêu âm quétChụp X-quang không thể phát hiện bệnh gút, nhưng có thể được sử dụng để loại trừ các nguyên nhân khác.

Có nhiều giai đoạn khác nhau mà bệnh gút tiến triển, và chúng đôi khi được gọi là các loại bệnh gút khác nhau.

Tăng acid uric máu không có triệu chứng

Một người có thể bị tăng axit uric mà không có bất kỳ triệu chứng bên ngoài nào. Ở giai đoạn này, không cần điều trị, mặc dù các tinh thể urat có thể lắng đọng trong mô và gây ra tổn thương nhẹ.

Những người bị tăng axit uric máu không có triệu chứng có thể được khuyên thực hiện các bước để giải quyết bất kỳ yếu tố nào có thể góp phần vào việc tích tụ axit uric.

Bệnh gút cấp tính

Giai đoạn này xảy ra khi các tinh thể urat bị lắng đọng đột ngột gây ra tình trạng viêm cấp tính và đau dữ dội. Cuộc tấn công đột ngột này được gọi là "bùng phát" và thường sẽ giảm dần trong vòng 3 đến 10 ngày. Pháo sáng đôi khi có thể được kích hoạt bởi các sự kiện căng thẳng, rượu và ma túy, cũng như thời tiết lạnh.

Gút xen kẽ hoặc giữa các kỳ

Giai đoạn này là giai đoạn giữa các cơn gút cấp. Các đợt bùng phát tiếp theo có thể không xảy ra trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, mặc dù nếu không được điều trị, theo thời gian, chúng có thể kéo dài hơn và xảy ra thường xuyên hơn. Trong khoảng thời gian này, các tinh thể urat tiếp tục được lắng đọng trong mô.

Bệnh gút mãn tính

Bệnh gút mãn tính tophaceous là loại bệnh gút gây suy nhược nhất. Tổn thương vĩnh viễn có thể đã xảy ra ở khớp và thận. Bệnh nhân có thể bị viêm khớp mãn tính và phát triển các cục tophi, các cục urat lớn, ở những vùng mát hơn của cơ thể như khớp ngón tay.

Phải mất một thời gian dài không điều trị để chuyển sang giai đoạn bệnh gút mạn tính - khoảng 10 năm. Rất ít khả năng một bệnh nhân được điều trị thích hợp sẽ tiến triển đến giai đoạn này.

Giả mạo

Một tình trạng dễ bị nhầm lẫn với bệnh gút là bệnh giả gút . Các triệu chứng của bệnh giả gút rất giống với các triệu chứng của bệnh gút, mặc dù các đợt bùng phát lần này thường ít nghiêm trọng hơn.

Sự khác biệt chính giữa bệnh gút và bệnh giả gút là các khớp bị kích thích bởi các tinh thể canxipyrophosphat hơn là các tinh thể urat. Pseudogout yêu cầu điều trị khác với bệnh gút.

Bệnh gút ban đầu là do dư thừa axit uric trong máu, hoặc tăng axit uric máu. Axit uric được tạo ra trong cơ thể trong quá trình phân hủy purin - hợp chất hóa học được tìm thấy với lượng lớn trong một số loại thực phẩm như thịt, gia cầm và hải sản.
Thông thường, axit uric được hòa tan trong máu và được đào thải ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu qua thận. Nếu axit uric được tạo ra quá nhiều hoặc không được đào thải ra ngoài đủ, nó có thể tích tụ và hình thành các tinh thể giống như kim tiêm gây viêm và đau ở khớp và mô xung quanh.

Các yếu tố rủi ro

Có một số yếu tố có thể làm tăng khả năng tăng axit uric máu và do đó gây ra bệnh gút:

Tuổi và giới tính: Đàn ông sản xuất nhiều axit uric hơn phụ nữ, mặc dù nồng độ axit uric của phụ nữ gần bằng với nam giới sau khi mãn kinh.

Di truyền: Tiền sử gia đình mắc bệnh gút làm tăng khả năng bệnh phát triển.

Lựa chọn lối sống: Uống rượu cản trở việc loại bỏ axit uric ra khỏi cơ thể. Chế độ ăn nhiều purin cũng làm tăng lượng axit uric trong cơ thể.

Phơi nhiễm chì: Phơi nhiễm chì mãn tính có liên quan đến một số trường hợp mắc bệnh gút.

Thuốc: Một số loại thuốc có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể; chúng bao gồm một số thuốc lợi tiểu và thuốc có chứa salicylate.

Cân nặng: Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút vì có nhiều mô cơ thể luân chuyển hơn, đồng nghĩa với việc sản xuất nhiều axit uric hơn dưới dạng chất thải chuyển hóa. Mức độ chất béo cao hơn trong cơ thể cũng làm tăng mức độ viêm toàn thân do các tế bào chất béo tạo ra các cytokine gây viêm.

Chấn thương hoặc phẫu thuật gần đây: Làm tăng nguy cơ.

Các vấn đề sức khỏe khác: Suy thận và các vấn đề về thận khác có thể làm giảm khả năng loại bỏ các chất thải của cơ thể một cách hiệu quả, dẫn đến nồng độ axit uric tăng cao. Các điều kiện khác liên quan đến bệnh gút bao gồm huyết áp cao và tiểu đường.

Bệnh gút thường có triệu chứng đột ngột mà không báo trước, thường xảy ra vào nửa đêm.
Các triệu chứng chính là đau khớp dữ dội giảm dần đến khó chịu, viêm và đỏ. 
Bệnh gút thường ảnh hưởng đến khớp lớn của ngón chân cái, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến bàn chân trước, mắt cá chân, đầu gối, khuỷu tay, cổ tay và ngón tay. 
Cơn đau có thể rất dữ dội.

Các biến chứng

Trong một số trường hợp, bệnh gút có thể phát triển thành các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:
 • Sỏi thận: Nếu các tinh thể urat tích tụ trong đường tiết niệu, chúng có thể trở thành sỏi thận.

 • Bệnh gút tái phát: Một số người chỉ bị một lần bùng phát; những người khác có thể tái phát thường xuyên, gây tổn thương dần dần cho các khớp và mô xung quanh.

Mẹo phòng tránh

Có nhiều hướng dẫn về lối sống và chế độ ăn uống có thể được áp dụng để bảo vệ chống lại các đợt bùng phát hoặc ngăn ngừa bệnh gút xảy ra trong trường hợp đầu tiên: 

 • duy trì một lượng chất lỏng cao khoảng 2-4 lít mỗi ngày
 • tránh rượu
 • duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Những người bị bệnh gút có thể kiểm soát các đợt bùng phát bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống của họ. Một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp giảm các triệu chứng.

Giảm thực phẩm chứa nhiều nhân purin để đảm bảo nồng độ axit uric trong máu không quá cao là điều nên làm. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm giàu purin cần cảnh giác:

 • cá cơm
 • măng tây
 • thận bò
 • bộ não
 • đậu khô và đậu Hà Lan
 • thịt trò chơi
 • nước thịt
 • cá trích
 • gan
 • cá thu
 • nấm
 • cá mòi
 • con sò
 • bánh ngọt

Trong khi giảm hoặc tránh những thực phẩm này là hợp lý, người ta đã phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu purin không làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút hoặc làm tăng các triệu chứng trong các nghiên cứu.

Măng tây, đậu, một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác và nấm cũng là những nguồn cung cấp purin, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng những thực phẩm này không gây ra cơn gút và không ảnh hưởng đến nồng độ axit uric. 

Các nghiên cứu dịch tễ học khác nhau đã chỉ ra rằng các loại rau giàu purin, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và đậu, trái cây ít đường, cà phê và vitamin C bổ sung vitamin C làm giảm nồng độ axit uric trong máu, nhưng không làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Thịt đỏ, đồ uống có chứa đường fructose và rượu có thể làm tăng nguy cơ.

Vai trò của axit uric trong bệnh gút đã được xác định và hiểu rõ ràng. Kết quả của điều này và sự sẵn có rộng rãi của các loại thuốc liên quan, bệnh gút là một dạng viêm khớp rất có thể kiểm soát được.


Nguồn: Healthline

.