9 lợi ích từ Coenzyme Q10

Coenzyme Q10 hay còn được gọi là CoQ10, là một hợp chất tạo ra năng lượng trong các tế bào. Cơ thể chúng ta có thê tự sản sinh ra CoQ10, nhưng mức độ sản sinh sẽ có xu hướng giảm dần theo độ tuổi. Nhưng may mắn là CoQ10 có thể được nạp vào cơ thể thông qua thực phẩm bổ sung.
Các tình trạng sức khoẻ: bệnh tim, rối loạn chức năng não, béo phì và ung thư đều có liên quan đến nồng độ CoQ10 thấp. Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh được rằng việc thiếu hụt CoQ10 là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các bệnh trên, nhưng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy nhiều lợi ích mà CoQ10 mang lại cho cơ thể. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về CoQ10.

CoQ10 là gì?   


          


CoQ10 là một hợp chất được sản sinh từ cơ thể và được dự trữ trong các ti thể. Các ti thể có chức năng là sản xuất năng lượng. Chúng có chức năng sản xuất năng lượng, bảo vệ các tế bào khỏi sự phá huỷ oxy hoá và các dịch bệnh gây ra bởi vi rút hoặc vi khuẩn.

Quá trình sản sinh CoQ10 sẽ giảm dần theo độ tuổi. Vì vậy, những người lớn tuổi thường bị thiếu dưỡng chất này trong ti thể. 

Một số nguyên nhân gây ra sự thiếu hụt CoQ10:
-     Bổ sung thiếu các dưỡng chất thiết yếu như vitamin B6
-     Khiếm khuyết di truyền trong quá trình tổng hợp hoặc sử dụng CoQ10
-     Nhu cầu của các mô tăng cao do hậu quả của bệnh 
-     Bệnh ti thể
-     Những căng thẳng dẫn dến oxy hoá do tuổi tác
-     Tác dụng phụ của việc điều trị bằng thuốc ức chế men khử

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng CoQ10 đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể của chúng ta:
-     Một trong những chức năng chính của CoQ10 là hỗ trợ sản sinh năng lượng trong tế bào, điều này liên quan đến việc tạo ra adenosin triphotsphate (ATP) và việc truyền năng lượng trong các tế bào với nhau. 
-      CoQ10 có vai trò như là một chất chống oxy hoá và bảo vệ các tế bào khỏi sự phá huỷ oxy hoá.

Sau đây là 9 lợi ích mà CoQ10 đem lại cho cơ thể chúng ta:

1. Hỗ trợ điều trị suy tim

Suy tim thường là hậu quả của các bệnh lý khác về tim như bệnh động mạch vành hoặc huyết áp cao. Những bệnh lý này thường là nguyên nhân gây ra việc tăng sự phá huỷ oxy hoá, viêm tĩnh mạch hoặc động mạch. Suy tim thường xảy ra khi các hiện tượng này ảnh hưởng đến tim đến mức nó không thể hoạt động bình thường: co bóp, thư giãn hoặc bơm máu qua cơ thể.

Trong một nghiên cứu từ 420 người bị mắc bệnh suy tim và được điều trị kèm với CoQ10 trong vòng hai năm đã cải thiện tình trạng sức khoẻ và giảm thiểu nguy cơ tử vong do vì các vấn đề về tim. Ngoài ra, một nghiên cứu khác gồm  641 người điều trị với CoQ10 hoặc giả dược trong một năm. Kết sau khi cuộc nghiên cứu kết thúc là nhóm người được điều trị với CoQ10 đã ít nhập viện vì suy tim hơn và ít có biến chứng nặng hơn. 

Như vậy, điều này gần như chứng tỏ rằng điều trị với CoQ10 có thể giúp khôi phục mức sản sinh năng lượng tối ưu, giảm sự phá huỷ oxy hoá và cải thiện chức năng tim, những điều mà có thể hỗ trợ điều trị suy tim. 

Tóm lại: CoQ10 dường như có chức năng hỗ trợ điều trị suy tim bằng cách cải thiện chức năng tim, tăng sản xuất ATP và hạn chế sự phá huỷ oxy hoá.

Odoo • Text and Image

2. Hỗ trợ khả năng sinh sản

Khả năng sinh sản của nữ giới sẽ giảm dần theo tuổi tác mà nguyên nhân là do sự sụt giảm về chất lượng và số lượng của trứng. 

CoQ10 là dưỡng chất liên quan trực tiếp đến quá trình này. Theo độ tuổi, quá trình sản sinh CoQ10 chậm lại, dẫn đến việc bảo vệ trứng của cơ thể khỏi các tác nhân oxy hoá kém hơn. Vì vậy, việc bổ sung CoQ10 có thể làm đảo ngược sự suy giảm về số lượng và chất lượng trứng. 

Tương tự như vậy, tinh trùng nam cũng bị ảnh hưởng bởi tổn thương oxy hoá, dẫn đến số lượng tinh trùng giảm, chất lượng tinh trùng kém và có thể dẫn đến vô sinh. 

Nhiều nghiên cứu kết luận rằng việc bổ sung thêm CoQ10 sẽ giúp cải thiện chất lượng, nồng độ và hoạt động của tinh trùng bằng cách tăng khả năng bảo vệ chống oxy hoá

Tóm lại: Đặc tính chống oxy hoá của CoQ10 giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, giảm sự suy giảm về chất lượng và số lượng trứng ở phụ nữ.

Odoo • Text and Image

3. Trẻ hoá làn da

Làn da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể và nó thường tiếp xúc với các tác nhân gây ra lão hoá. Các tác nhân này có thể tiềm ẩn từ bên trong (sự tổn thương tế bào, sự mất cân bằng nội tiết tố) hoặc bên ngoài cơ thể (môi trường sống bụi bẩn, tia cực tím từ ánh nắng mặt trời). 

Các tác nhân gây hại này là nguyên nhân gây giảm độ ẩm và sự bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường, cũng như làm mỏng lớp biểu bì của da. 

Vì vậy, bôi CoQ10 trực tiếp lên da sẽ làm giảm thiệt hại các tác nhân bên trong và bên ngoài bằng cách tăng sản sinh năng lượng ở các tế bào da và cải thiện màn bảo vệ chống oxy hoá, bên cạnh đó, nó còn có khả năng giảm tổn thương oxy hoá gây ra bởi tia cực tím và làm giảm độ sâu của nếp nhăn. 

Những người có nồng độ CoQ10 thấp có khả năng bị ung thư da cao hơn.

Tóm lại: Khi được bôi trực tiếp lên da, CoQ10 có tác dụng giảm tổn thương do ánh nắng mặt trời và tăng khả năng bảo vệ chống oxy hoá. Bổ sung CoQ10 làm giảm nguy cơ bị ung thư da.

Odoo • Text and Image

4. Giảm đau đầu

Rối loạn bất thường của ty thể có thể dẫn đến gia tăng hấp thụ canxi của các tế bào, sản sinh ra nhiều gốc tự do và giảm khả năng chống oxy hoá. Điều này dẫn đến năng lượng thấp trong các tế bào và thậm chí là chứng đau nửa đầu.

Vì CoQ10 chủ yếu cư trú trong các ty thể của tế bào, chúng đã được chứng minh khả năng cải thiện chức năng của các ty thể và giúp giảm viêm xảy ra đối với chứng đau nửa đầu. Một nghiên cứu ở 42 người đã cho thấy rằng việc bổ sung CoQ10 đã giảm gấp ba lần triệu chứng đau nửa đầu so với giả dược. Sự thiếu hụt CoQ10 đã được chứng minh là ảnh hưởng trực tiếp đến hội chứng đau nửa đầu. 

Thêm vào đó, dường như CoQ10 không những làm giảm mà còn có khả năng phòng ngừa triệu chứng đau nửa đầu

Tóm lại: Bổ sung CoQ10 sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị chứng đau nửa đầu vì nó làm tăng chức năng của ty thể và giảm viêm.

 
Odoo • Text and Image

5. Hỗ trợ hoạt động thể chất

Ứng kích oxy hoá có thể làm ảnh hưởng đến chức năng của cơ bắp và hiệu suất tập thể dục. Tương tự, rối loạn bất thường của các ty thể có thể làm giảm năng lượng cơ bắp, khiến cơ bắp khó có thể co bóp hiệu quả và duy trì tập thể dục. 
CoQ10 có thể hỗ trợ hiệu suất của các hoạt động thể chất bằng cách làm giảm sự căng thẳng oxy hoá trong tế bào và cải thiện chức năng của ty thể. 

Một nghiên cứu cho thấy chức năng của CoQ10 trong hoạt động thể chất. Những người bổ sung 1200mg CoQ10 mỗi ngày trong vòng 60 ngày đã giảm được sự căng thẳng oxy hoá. 

Thêm vào đó, bổ sung thêm CoQ10 hỗ trợ tăng năng lượng trong quá trình tập thể dục, giảm mệt mỏi, và tăng hiệu suất vận động. 

Tóm lại: Hiệu suất vận động có thể ảnh hưởng bởi sự ứng kích oxy hoá, và rối loạn chức năng ty thể, CoQ10 sẽ giúp bạn giảm thiệt hại do oxy hoá, tăng khả năng vận động và giảm mệt mỏi.

Odoo • Text and Image

6. Giảm khả năng béo phì

Ứng kích oxy hoá sẽ gây tổn thương tế bào dẫn đến rối loạn khả năng chuyển hoá như bệnh tiểu đường. Rối loạn chức năng ty thể sẽ dẫn đến tình trạng kháng isulin. CoQ10 đã được chứng minh trong việc cải thiện độ nhạy isulin và điều chỉnh lượng đường trong máu. 

Một nghiên cứu bao gồm những người béo phì loại 2 bổ sung thêm CoQ10 trong vòng 12 tuần đã giảm đáng kể lượng đường trong máu và hemoglobin A1C - mức trung bình của lượng đường trong máu trong 2 - 3 tháng.  

CoQ10 còn hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách kích thích phân huỷ chất béo và giảm sự tích tự của các tế bào mỡ dẫn đến béo phì hoặc tiểu đường loại 2.

Tóm lại: Bổ sung CoQ10 để tăng độ nhạy isulin và cải thiện lượng đường trong máu

Odoo • Text and Image

7. Ngăn ngừa ung thư

Ứng kích oxy hoá được biết đến về khả năng gây tổn thương và ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào. Nếu cơ thể không thể chống lại những tổn thương do oxy hoá gây ra một cách hiệu quả thì cấu trúc tế bào sẽ bị phá huỷ và điều này sẽ dẫn đến nguy cơ ung thư. 

CoQ10 có thể bảo vệ tế bào khỏi ứng kích oxy hoá và cải thiện sự sản sinh năng lượng, sức khoẻ, và hoạt động của tế bào. Điều đáng nói là các bệnh nhân ung thư đều chỉ ra rằng chỉ số CoQ10 của họ đều ở mức thấp. Rõ ràng rằng, nồng độ CoQ10 thấp có liên quan đến nguy cơ ung thư tới 53.3% và cho thấy những tiên lượng xấu đối với các loại ung thư khác nhau. 

Thêm vào đó, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung CoQ10 có thể làm giảm nguy cơ ung thư tái phát. 

Tóm lại: CoQ10 đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ  ADN và sự sống sót của tế bào, cả hai điều này đều liên quan trực tiếp đến việc phòng ngừa và giảm nguy cơ tái phát ung thư.

Odoo • Text and Image

8. Hỗ trợ não hoạt động

Ty thể là máy phát năng lượng chính của các tế bào. Chức năng của các ty thể có chiều hướng giảm dần theo độ tuổi. Tất cả các rối loại chức năng ty thể đều dẫn đến cái chết của tế bào não và các bệnh như: Alzheimer's (hội chứng suy giảm trí nhớ) hoặc Parkinson's (thoái hoá về hệ thần kinh gây rối loạn cân bằng). 

Thật không may, não là tế bào rất dễ bị tổn thưởng bởi oxy vì lượng axit béo và nhu cầu oxy cao. Sự tổn thương do oxy hoá này giúp cho sự sản xuất các hợp chất có hại tăng lên trông thấy làm tổn hại đến bộ nhớ, nhận thức và các chức năng vật lý. 

CoQ10 có thể làm giảm các hợp chất có hại này và làm chậm quá trình hình thành và phát triển các bệnh Alzheimer's và Parkinson's.

Tóm lại: CoQ10 đã chứng minh được khả năng bảo vệ tế bào não khỏi các tổn thương oxy hoá và giảm hoạt động các hợp chất có hại.

Odoo • Text and Image

9. Bảo vệ lá phổi

Trong cơ thể, phổi là cơ quan tiếp xúc với oxy nhiều nhất. Điều này làm cho phổi dễ bị tổn thương bởi oxy hoá. 

Tăng tổn thương oxy hoá trong phổi và giảm bảo vệ chống oxy hoá bao gồm cả nồng độ CoQ10 thấp, có thể dẫn đến các bệnh về phổi như hen suyễn, bênh phổi tắc nghẽn và mãn tính. 

Hơn nữa, người ta đã chứng minh được rằng những người mắc những bệnh trên đều có nồng độ CoQ10 thấp. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung CoQ10 giúp giảm viêm ở những người mắc bệnh hen suyễn cũng như nhu cầu sử dụng thuốc steroid để điều trị. 

Một nghiên cứu khác lại cho thấy sự cải thiện trong hiệu suất tập thể dục ở những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Điều này đã được quan sát thông qua quá trình oxy hoá mô và nhịp tim tốt hơn sau khi bổ sung CoQ10.

Tóm lại: CoQ10 có thể giảm tổn thương oxy hoá và viêm nhiễm dẫn đến các bệnh về phổi


Nguồn: healthline 
Odoo • Text and Image