7 Thực phẩm là nguyên nhân gây ra mụn

Mụn là một tình trạng da phổ biến ảnh hưởng đến gần 10% dân số thế giới. Nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển của mụn, bao gồm sản xuất bã nhờn và keratin, vi khuẩn gây mụn, kích thích tố, lỗ chân lông bị tắc và viêm.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển mụn trứng cá (Nguồn 3).

Bài viết này sẽ điểm qua 7 loại thực phẩm có thể gây mụn và thảo luận tại sao chất lượng chế độ ăn uống của bạn lại quan trọng.

1. Ngũ cốc và đường tinh chế

Những người bị mụn trứng cá có xu hướng tiêu thụ nhiều carbohydrate tinh chế hơn những người ít hoặc không có mụn trứng cá.

Thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế bao gồm:

  • Bánh mì, bánh quy giòn, ngũ cốc hoặc các món tráng miệng làm bằng bột mì trắng

  • Pasta làm bằng bột mì trắng

  • Cơm trắng và bún

  • Nước ngọt và đồ uống có đường khác

  • Chất làm ngọt như đường mía, xi-rô phong, mật ong hoặc cây thùa

Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ nhiều đường có nguy cơ bị mụn trứng cá cao hơn 30%, trong khi những người thường xuyên ăn bánh ngọt và bánh ngọt có nguy cơ cao hơn 20%.

Nguy cơ gia tăng này có thể được giải thích là do ảnh hưởng của carbohydrate tinh chế đối với lượng đường trong máu và lượng insulin.

Carbohydrate tinh chế được hấp thụ nhanh chóng vào máu, làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu tăng, nồng độ insulin cũng tăng lên để giúp đưa lượng đường trong máu ra khỏi máu và vào tế bào của bạn.

Tuy nhiên, lượng insulin cao sẽ không tốt cho những ai bị mụn.

Insulin làm cho nội tiết tố androgen hoạt động mạnh hơn và làm tăng yếu tố tăng trưởng giống insulin 1. Điều này góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá bằng cách làm cho các tế bào da phát triển nhanh hơn và bằng cách thúc đẩy sản xuất bã nhờn.

Mặt khác, chế độ ăn có đường huyết thấp, không làm tăng đột ngột lượng đường trong máu hoặc nồng độ insulin, có liên quan đến việc giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.  

Ăn nhiều carbohydrate tinh chế có thể làm tăng lượng đường trong máu và mức insulin và góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá

2. Các sản phẩm từ sữa

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa các sản phẩm sữa và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá ở thanh thiếu niên.

Hai nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người trẻ tuổi thường xuyên uống sữa hoặc kem có nguy cơ bị mụn trứng cá cao gấp 4 lần.

Đến nay, vẫn chưa rõ sữa có thể góp phần hình thành mụn như thế nào, nhưng có một số giả thuyết được đưa ra.

Tuy nhiên, Sữa được biết là làm tăng mức insulin, không phụ thuộc vào ảnh hưởng của nó đối với lượng đường trong máu, có thể làm trầm trọng thêm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

Sữa bò cũng chứa các axit amin kích thích gan sản xuất nhiều IGF-1 hơn, có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá.

Mặc dù có suy đoán về lý do tại sao uống sữa có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn, nhưng vẫn chưa rõ liệu sữa có đóng vai trò trực tiếp hay không. 

Thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm từ sữa có liên quan đến việc tăng mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá

3. Thức ăn nhanh

Mụn trứng cá có liên quan mật thiết đến việc ăn một chế độ ăn uống kiểu phương Tây giàu calo, chất béo và carbohydrate tinh chế.

Đồ ăn nhanh, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt, cốm, xúc xích, khoai tây chiên, nước ngọt và sữa lắc, là những món chính trong chế độ ăn uống điển hình của phương Tây và có thể làm tăng nguy cơ bị mụn.

Một nghiên cứu trên 5.000 thanh thiếu niên và thanh niên Trung Quốc cho thấy rằng chế độ ăn nhiều chất béo có liên quan đến việc tăng 43% nguy cơ phát triển mụn trứng cá. Thường xuyên ăn đồ ăn nhanh làm tăng nguy cơ lên ​​17%.

Một nghiên cứu riêng biệt trên 2.300 nam giới Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy thường xuyên ăn bánh mì kẹp thịt hoặc xúc xích có liên quan đến việc tăng 24% nguy cơ phát triển mụn trứng cá.

Lý do tại sao ăn thức ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá hiện nay vẫn còn đang nghiên cứu, nhưng một số nhà khoa học đề xuất rằng nó có thể ảnh hưởng đến biểu hiện gen và thay đổi mức độ hormone theo cách thúc đẩy sự phát triển của mụn trứng cá.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các nghiên cứu về thức ăn nhanh và mụn đều sử dụng dữ liệu tự báo cáo. Loại nghiên cứu này chỉ cho thấy các kiểu thói quen ăn kiêng và nguy cơ nổi mụn chứ không chứng minh rằng thức ăn nhanh gây ra mụn. 

Thường xuyên ăn thức ăn nhanh có liên quan mật thiết đến việc tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá

4. Thực phẩm giàu chất béo Omega-6

Chế độ ăn uống chứa một lượng lớn axit béo omega-6, giống như chế độ ăn uống điển hình của phương Tây, có liên quan đến việc tăng mức độ viêm và mụn trứng cá.

Điều này có thể là do chế độ ăn uống của người phương Tây chứa một lượng lớn ngô và dầu đậu nành, những loại thực phẩm giàu chất béo omega-6, và ít thực phẩm có chứa chất béo omega-3 như cá và quả óc chó.

Sự mất cân bằng axit béo omega-6 và omega-3 này đẩy cơ thể vào trạng thái viêm nhiễm, có thể làm trầm trọng thêm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

Ngược lại, bổ sung axit béo omega-3 có thể làm giảm mức độ viêm và đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.  

Chế độ ăn giàu axit béo omega-6 và ít omega-3 dễ gây viêm nhiễm và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá

5. Socola

Sôcôla đã được nghi ngờ là nguyên nhân gây mụn trứng cá từ những năm 1920, nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt được sự đồng thuận nào.

Một số cuộc khảo sát không chính thức đã liên hệ việc ăn sô cô la với việc tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá, nhưng điều này không đủ để chứng minh rằng sô cô la gây ra mụn trứng cá.

Một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy những người đàn ông bị mụn trứng cá tiêu thụ 25 gam sô cô la đen 99% mỗi ngày có số lượng tổn thương do mụn tăng lên chỉ sau hai tuần.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông được cho uống viên nang 100% bột ca cao hàng ngày có nhiều tổn thương mụn hơn đáng kể sau một tuần so với những người được cho dùng giả dược.

Chính xác tại sao sô cô la có thể làm tăng mụn trứng cá là không rõ ràng, mặc dù một nghiên cứu cho thấy rằng ăn sô cô la làm tăng phản ứng của hệ thống miễn dịch với vi khuẩn gây mụn trứng cá, điều này có thể giúp giải thích những phát hiện này.

Mặc dù nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ sô cô la và mụn trứng cá, nhưng vẫn chưa rõ liệu sô cô la có thực sự gây ra mụn trứng cá hay không. 

Nghiên cứu mới nổi ủng hộ mối liên hệ giữa việc ăn sô cô la và phát triển mụn trứng cá, nhưng chưa rõ nguyên nhân của mối quan hệ này

6. Bột Whey Protein

Whey protein là một loại thực phẩm bổ sung phổ biến trong chế độ ăn uống (43 Nguồn tin cậy, Nguồn tin cậy 44).

Nó là một nguồn phong phú của các axit amin leucine và glutamine. Các axit amin này làm cho các tế bào da phát triển và phân chia nhanh hơn, có thể góp phần hình thành mụn trứng cá (Nguồn tin cậy 45, Nguồn tin cậy 46).

Các axit amin trong whey protein cũng có thể kích thích cơ thể sản xuất lượng insulin cao hơn, có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá (47 Nguồn tin cậy, Nguồn tin 48, Nguồn tin cậy 49).

Một số nghiên cứu điển hình đã báo cáo mối liên hệ giữa việc tiêu thụ whey protein và mụn trứng cá ở các vận động viên nam (Nguồn 50, Nguồn 51, Nguồn 52).

Một nghiên cứu khác cho thấy mối tương quan trực tiếp giữa mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá và số ngày sử dụng thực phẩm bổ sung whey protein (Nguồn tin cậy 53).

Những nghiên cứu này hỗ trợ mối liên hệ giữa whey protein và mụn trứng cá, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để xác định liệu whey protein có gây ra mụn hay không. 

Một số lượng nhỏ dữ liệu cho thấy có mối liên hệ giữa việc uống bột whey protein và việc phát triển mụn trứng cá, nhưng cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn.

7. Thực phẩm nhạy cảm

Có ý kiến ​​cho rằng, về gốc rễ của nó, mụn trứng cá là một bệnh viêm nhiễm (Nguồn tin 54, Nguồn tin cậy 55).

Điều này được hỗ trợ bởi thực tế là các loại thuốc chống viêm, như corticosteroid, là phương pháp điều trị hiệu quả đối với mụn trứng cá nặng và những người bị mụn trứng cá có mức độ cao của các phân tử gây viêm trong máu của họ (Nguồn tin cậy 56, Nguồn tin cậy 57, Nguồn tin cậy 58).

Một cách mà thức ăn có thể góp phần gây viêm là do nhạy cảm với thức ăn, còn được gọi là phản ứng quá mẫn muộn (59 Nguồn tin cậy).

Nhạy cảm với thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn xác định nhầm thực phẩm là mối đe dọa và khởi động một cuộc tấn công miễn dịch chống lại nó (Nguồn tin cậy 60).

Điều này dẫn đến mức độ cao của các phân tử chống viêm lưu thông khắp cơ thể, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn (Nguồn 61).

Vì có vô số loại thực phẩm mà hệ thống miễn dịch của bạn có thể phản ứng lại, cách tốt nhất để tìm ra các tác nhân gây bệnh duy nhất của bạn là hoàn thành chế độ ăn kiêng dưới sự giám sát của chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Chế độ ăn kiêng hoạt động bằng cách tạm thời hạn chế số lượng thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn để loại bỏ các tác nhân gây bệnh và giảm triệu chứng, sau đó bổ sung các loại thực phẩm một cách có hệ thống trong khi theo dõi các triệu chứng và tìm kiếm các mô hình.

Kiểm tra độ nhạy thực phẩm, chẳng hạn như Kiểm tra phóng thích chất trung gian (MRT), có thể giúp xác định loại thực phẩm nào dẫn đến chứng viêm liên quan đến hệ miễn dịch và cung cấp điểm khởi đầu rõ ràng hơn cho chế độ ăn kiêng loại bỏ của bạn (Nguồn tin 62).

Mặc dù dường như có mối liên hệ giữa chứng viêm và mụn trứng cá, nhưng không có nghiên cứu nào trực tiếp điều tra vai trò cụ thể của nhạy cảm với thực phẩm đối với sự phát triển của nó.

Đây vẫn là một lĩnh vực nghiên cứu đầy hứa hẹn để giúp hiểu rõ hơn về cách thức thực phẩm, hệ thống miễn dịch và chứng viêm ảnh hưởng đến sự phát triển của mụn trứng cá (Nguồn tin cậy).

TÓM LƯỢC

Phản ứng nhạy cảm với thực phẩm có thể làm tăng lượng viêm trong cơ thể, về mặt lý thuyết có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào được thực hiện về chủ đề này.

Các loại thực phẩm nên tiêu thụ

Mặc dù các loại thực phẩm được thảo luận ở trên có thể góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá, nhưng có những loại thực phẩm và chất dinh dưỡng khác có thể giúp giữ cho làn da của bạn thông thoáng. Bao gồm các:

Axit béo omega-3: Omega-3 có khả năng chống viêm và tiêu thụ thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển mụn trứng cá (Nguồn tin cậy 64, Nguồn 65, Nguồn đáng tin cậy 66).

Probiotics: Probiotics thúc đẩy một đường ruột khỏe mạnh và hệ vi sinh vật cân bằng, có liên quan đến việc giảm viêm và giảm nguy cơ phát triển mụn trứng cá (67 Nguồn tin cậy, 68 Nguồn tin cậy, 69 Nguồn tin cậy, Nguồn tin cậy 70).

Trà xanh: Trà xanh có chứa polyphenol có tác dụng giảm viêm và giảm sản xuất bã nhờn. Các chất chiết xuất từ ​​trà xanh đã được chứng minh là có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá khi thoa lên da (71Trusted Source, 72Trusted Source, 73Trusted Source, 74Trusted Source).

Củ nghệ: Củ nghệ có chứa chất curcumin polyphenol chống viêm, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy insulin và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn, có thể làm giảm mụn trứng cá (75Trusted Source, 76Trusted Source).

Vitamin A, D, E và kẽm: Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng đối với làn da và sức khỏe hệ miễn dịch, đồng thời có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá (77 Nguồn tin cậy, 78 Nguồn tin cậy, 79 Nguồn tin cậy).

Chế độ ăn kiêng kiểu đồ đá cũ: Chế độ ăn kiêng Paleo giàu thịt nạc, trái cây, rau và các loại hạt và ít ngũ cốc, sữa và các loại đậu. Chúng có liên quan đến lượng đường trong máu và mức insulin thấp hơn (Nguồn tin cậy 80).

Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải: Chế độ ăn Địa Trung Hải có nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, cá và dầu ô liu và ít bơ sữa và chất béo bão hòa. Nó cũng có liên quan đến việc giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá (Nguồn tin 81).

TÓM LƯỢC

Tiêu thụ một chế độ ăn uống giàu axit béo omega-3, men vi sinh, trà xanh, trái cây và rau quả có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của mụn trứng cá. Vitamin A, D và E, cũng như kẽm, cũng có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.

Điểm mấu chốt

Mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa một số loại thực phẩm với việc tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá, nhưng điều quan trọng là phải ghi nhớ bức tranh toàn cảnh hơn.

Chế độ ăn uống tổng thể có tác động lớn hơn đến sức khỏe làn da so với việc ăn - hoặc không ăn - bất kỳ một loại thực phẩm cụ thể nào.

Có lẽ không cần thiết phải tránh hoàn toàn tất cả các loại thực phẩm có liên quan đến mụn trứng cá mà nên tiêu thụ chúng cân bằng với các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác được thảo luận ở trên.

Nghiên cứu về chế độ ăn uống và mụn trứng cá không đủ mạnh để đưa ra các khuyến nghị cụ thể về chế độ ăn uống tại thời điểm này, nhưng nghiên cứu trong tương lai đầy hứa hẹn.

Trong khi đó, có thể có lợi nếu ghi nhật ký thực phẩm để tìm kiếm các mẫu giữa thực phẩm bạn đang ăn và sức khỏe của làn da.

Bạn cũng có thể làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký để có thêm lời khuyên được cá nhân hóa.