11 lợi ích từ Gừng

Gừng là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Đây là một trong những loại gia vị lành mạnh nhất.

Nó thuộc họ Zingiberaceae , và nó có quan hệ gần gũi với nghệ, bạch đậu khấu và riềng.
Thân rễ (phần ngầm của thân) là phần thường được dùng làm gia vị. Nó thường được gọi là củ gừng hoặc đơn giản hơn là gừng.
Gừng có thể được sử dụng tươi, khô, bột, hoặc dầu hoặc nước ép. Nó là một thành phần rất phổ biến trong các công thức nấu ăn. Nó đôi khi được thêm vào thực phẩm chế biến và mỹ phẩm.
Dưới đây là 11 lợi ích sức khỏe của gừng được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khoa học.

1. Chứa gingerol, có đặc tính y học mạnh mẽ


Gừng có một lịch sử rất lâu đời được sử dụng trong nhiều hình thức y học cổ truyền và có thể thay thế cho một loại thuốc khác. Gừng được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa, giảm buồn nôn và giúp chống lại bệnh cúm và cảm lạnh thông thường.
Hương thơm và hương vị độc đáo của gừng đến từ các loại dầu tự nhiên của nó, trong đó quan trọng nhất là gingerol.
Gingerol là hợp chất hoạt tính sinh học chính trong gừng, chịu trách nhiệm về nhiều đặc tính y học của gừng.
Gingerol có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ , giúp giảm căng thẳng oxy hóa - kết quả của việc có một lượng dư thừa các gốc tự do trong cơ thể.

TÓM LƯỢCGừng chứa nhiều gingerol, một chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ.

2. Giúp điều trị triệu chứng buồn nôn, đặc biệt là nghén

Gừng dường như có hiệu quả cao trong việc chống buồn nôn.
Nguồn tin 
Gừng có thể giúp giảm buồn nôn và nôn cho những người trải qua một số loại phẫu thuật, hoặc các triệu chứng buồn nôn liên quan đến hoá trị nhưng có hiệu quả nhất khi liên quan đến thai nghén, ốm nghén.
Theo đánh giá của 12 nghiên cứu bao gồm tổng số 1.278 phụ nữ mang thai, 1,1–1,5 gam gừng có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng buồn nôn . 
Mặc dù gừng được coi là an toàn, phụ nữ mang thai gần chuyển dạ hoặc bị sảy thai nên tránh dùng gừng. 

.Nguồn t

TÓM LƯỢC

Chỉ cần 1–1,5 gam gừng có thể giúp ngăn ngừa các loại buồn nôn khác nhau, liên quan đến hóa trị hoặc buồn nôn sau phẫu thuật và ốm nghén

3. Giúp giảm cân

Gừng có thể đóng một vai trò trong việc giảm cân, theo các nghiên cứu được thực hiện trên người và động vật.
Một đánh giá tài liệu năm 2019 kết luận rằng việc bổ sung gừng làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, tỷ lệ eo-hông và tỷ lệ hông ở những người thừa cân hoặc béo phì

Một nghiên cứu năm 2016 trên 80 phụ nữ bị béo phì cho thấy gừng giúp giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) và mức insulin trong máu. Mức insulin trong máu cao có liên quan đến béo phì.
Những người tham gia nghiên cứu nhận được liều tương đối cao hàng ngày - 2 gam - bột gừng trong 12 tuần.
Một đánh giá tài liệu năm 2019 về thực phẩm chức năn cũng kết luận rằng gừng có tác dụng rất tích cực đối với bệnh béo phì và giảm cân.

Khả năng ảnh hưởng đến việc giảm cân của gừng có thể liên quan đến một số cơ chế nhất định, như khả năng giúp tăng lượng calo bị đốt cháy hoặc giảm viêm.

TÓM LƯỢC

Gừng có thể giúp cải thiện các số đo liên quan đến cân nặng. Chúng bao gồm trọng lượng cơ thể và tỷ lệ eo-hông.


4. Cải thiện chức năng não và chống lại bệnh Alzheimer

Căng thẳng oxy hóa và viêm mãn tính có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa - một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức do tuổi tác.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng các chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học trong gừng có thể ức chế các phản ứng viêm xảy ra trong não.
Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy gừng có thể giúp tăng cường chức năng não trực tiếp. Trong một nghiên cứu năm 2012 về phụ nữ trung niên khỏe mạnh, liều lượng chiết xuất gừng hàng ngày đã được chứng minh là cải thiện thời gian phản ứng và trí nhớ làm việc.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn cho thấy gừng có thể giúp bảo vệ chống lại sự suy giảm chức năng não do tuổi tác.

TÓM LƯỢC

Gừng có thể bảo vệ chống lại các tổn thương não do tuổi tác cũng như giúp cải thiện chức năng não ở phụ nữ trung niên.5. Giảm lượng đường trong máu và nguy cơ bệnh tim
Lĩnh vực nghiên cứu này tương đối mới, nhưng gừng có thể có đặc tính chống bệnh tiểu đườngmạnh mẽ .
Trong một nghiên cứu năm 2015 với 41 người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 2 , 2 gam bột gừng mỗi ngày làm giảm lượng đường trong máu lúc đói xuống 12%.
Gừng cũng cải thiện đáng kể hemoglobin A1c (HbA1c), một dấu hiệu cho mức đường huyết dài hạn. HbA1c đã giảm 10% trong thời gian 12 tuần.
Cũng có sự giảm 28% tỷ lệ Apolipoprotein B / ApolipoproteinA-I và giảm 23% malondialdehyde (MDA), một sản phẩm phụ của stress oxy hóa. Tỷ lệ ApoB / ApoA-I cao và mức MDA cao đều là những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim. 
Trong một tin tức đáng khích lệ, một đánh giá tài liệu năm 2019 cũng kết luận rằng gừng làm giảm đáng kể HbA1c ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, người ta cũng phát hiện ra rằng gừng không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu lúc đói.

TÓM LƯỢC

Gừng đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác nhau ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

6. Giúp điều trị chứng khó tiêu mãn tính

Chứng khó tiêu mãn tính được đặc trưng bởi cơn đau tái phát và khó chịu ở phần trên của dạ dày.
Việc tiêu hoá chậm được chứng minh là nguyên nhân chính dẫn đến chứng khó tiêu . Điều thú vị là gừng đã được chứng minh là có tác dụng đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày
.Nguồn tin c
Những người bị chứng khó tiêu chức năng , khó tiêu mà không rõ nguyên nhân, đã được cho uống viên gừng hoặc giả dược trong một nghiên cứu nhỏ năm 2011. Một giờ sau, tất cả đều được cho ăn súp. Những người uống gừng phải mất 12,3 phút để dạ dày tiêu hoá. Mất 16,1 phút ở những người được dùng giả dược.
Những tác dụng này cũng đã được thấy ở những người không bị khó tiêu. Trong một nghiên cứu năm 2008 của một số thành viên của cùng nhóm nghiên cứu, 24 người khỏe mạnh đã được cho uống viên gừng hoặc giả dược. Tất cả họ đã được cho súp một giờ sau đó.
Tiêu thụ gừng giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hoá thức ăn của dạ dày một cách đáng kể. Mất 13,1 phút đối với người dùng gừng và 26,7 phút đối với người dùng giả dược

TÓM LƯỢC

Gừng dường như giúp đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày, có thể có lợi cho những người bị chứng khó tiêu và khó chịu liên quan đến dạ dày.

7. Giảm đáng kể cơn đau bụng kinh

Đau bụng kinh là cảm giác đau trong chu kỳ kinh nguyệt .
Một trong những công dụng truyền thống của gừng là giảm đau, bao gồm cả đau bụng kinh.
Trong một nghiên cứu năm 2009, 150 phụ nữ được hướng dẫn dùng gừng hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID) trong 3 ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. 
Ba nhóm nhận được bốn liều hàng ngày gồm bột gừng (250 mg), axit mefenamic (250 mg) hoặc ibuprofen (400 mg). Gừng có tác dụng giảm đau hiệu quả như hai NSAID.
Nhiều nghiên cứu gần đây cũng kết luận rằng gừng hiệu quả hơn giả dược và hiệu quả tương đương với các loại thuốc như axit mefenamic và acetaminophen / caffein / ibuprofen (Novafen)

TÓM LƯỢC

Gừng có tác dụng giảm đau bụng kinh rất hiệu quả khi dùng vào đầu kỳ kinh.

8. Giảm mức cholesterol

Mức cholesterol LDL (có hại) cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Thực phẩm bạn ăn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến mức LDL.
Trong một nghiên cứu năm 2018 trên 60 người bị tăng lipid máu , 30 người nhận 5 gam bột gừng mỗi ngày đã thấy mức cholesterol LDL (có hại) của họ giảm 17,4% trong khoảng thời gian 3 tháng. 
Mặc dù sự sụt giảm LDL là rất ấn tượng, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những người tham gia nghiên cứu đã nhận được liều lượng gừng rất cao. 
Nhiều người cho rằng mùi vị khó chịu trong miệng là lý do khiến họ bỏ cuộc nghiên cứu về bệnh viêm khớp khi họ nhận liều 500 mg – 1 gam gừng.
Liều dùng trong nghiên cứu tăng lipid máu cao gấp 5–10 lần. Hầu hết mọi người có thể gặp khó khăn khi dùng liều 5 gram đủ lâu để thấy kết quả.
Trong một nghiên cứu cũ hơn từ năm 2008, những người nhận được 3 gam bột gừng (ở dạng viên nang) mỗi ngày cũng giảm đáng kể hầu hết các chỉ số cholesterol. Mức cholesterol LDL (có hại) của họ giảm 10% trong 45 ngày.
Những phát hiện này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu trên chuột bị suy giáp hoặc tiểu đường. Chiết xuất gừng làm giảm cholesterol LDL (xấu) ở mức độ tương tự như thuốc hạ cholesterol atorvastatin.
Các đối tượng nghiên cứu từ cả 3 nghiên cứu cũng bị giảm cholesterol toàn phần. Những người tham gia vào nghiên cứu năm 2008, cũng như những con chuột thí nghiệm, cũng thấy lượng chất béo trung tính trong máu của họ giảm.

TÓM LƯỢC

Có một số bằng chứng, ở cả người và động vật, cho thấy gừng có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol LDL (có hại), cholesterol toàn phần và mức triglyceride trong máu.

9. Có thể giúp chữa bệnh viêm xương khớp

Viêm xương khớp (OA) là một vấn đề sức khỏe phổ biến.
Nó liên quan đến sự thoái hóa của các khớp trong cơ thể, dẫn đến các triệu chứng như đau khớp và cứng khớp.
Một đánh giá tài liệu cho thấy những người sử dụng gừng để điều trị viêm khớp của họ đã giảm đau và tàn tật đáng kể.
Chỉ quan sát thấy các tác dụng phụ nhẹ, chẳng hạn như không hài lòng với mùi vị của gừng. Tuy nhiên, mùi vị của gừng, cùng với chứng khó chịu ở dạ dày, vẫn khiến gần 22% số người tham gia nghiên cứu bỏ học.
Những người tham gia nghiên cứu nhận được từ 500 miligam (mg) đến 1 gam gừng mỗi ngày trong khoảng thời gian từ 3 đến 12 tuần. Phần lớn trong số họ được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp gối.
Một nghiên cứu khác từ năm 2011 cho thấy sự kết hợp của gừng, mastic, quế và dầu mè bôi tại chỗ có thể giúp giảm đau và cứng khớp ở những người bị viêm khớp gối.

TÓM LƯỢC

Gừng có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm xương khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp gối.

Gừng đã được nghiên cứu như một phương thuốc cho một số dạng ung thư.
Các đặc tính chống ung thư là do gingerol, được tìm thấy với một lượng lớn trong gừng sống. Một dạng được gọi là [6] -gingerol được xem là đặc biệt mạnh mẽ.
Trong một nghiên cứu kéo dài 28 ngày trên những cá nhân có nguy cơ bình thường bị ung thư đại trực tràng , 2 gam chiết xuất gừng mỗi ngày làm giảm đáng kể các phân tử tín hiệu gây viêm trong ruột kết. 
Có một số bằng chứng, mặc dù hạn chế, rằng gừng có thể có hiệu quả chống lại các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác như ung thư tuyến tụy và ung thư gan. Gừng cũng có thể có hiệu quả chống lại ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Tuy nhiên, những kết luận này cần được nghiên cứu thêm.

TÓM LƯỢC

Gừng có chứa chất gingerol, có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.

11. Giảm nguy cơ nhiễm trùng

Gingerol có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Trên thực tế, chiết xuất gừng có thể ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn khác nhau.
Theo một nghiên cứu năm 2008, Gingerol rất hiệu quả trong việc chống lại vi khuẩn đường miệng có liên quan đến viêm nướu và viêm nha chu. Đây là cả hai bệnh viêm nướu răng.
Gừng tươi cũng có thể có hiệu quả chống lại vi rút hợp bào hô hấp (RSV) , một nguyên nhân phổ biến của nhiễm trùng đường hô hấp.
Nguồn tin c

TÓM LƯỢC

Gừng có thể chống lại vi khuẩn và vi rút có hại, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.

 Nguồn: Healthline