DẠY CON 10 KỸ NĂNG NHẬN BIẾT, NGĂN NGỪA LẠM DỤNG TÌNH DỤC

Vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em .........

Đây có thể là một bài viết thay đổi cuộc sống cho một số gia đình và nó có sức mạnh để ngăn chặn một số kinh nghiệm khủng khiếp và chấn thương, cũng như ngăn ngừa lạm dụng tình dục.

Chỉ nghĩ con mình có khả năng bị lạm dụng thôi cũng là nỗi đáng sợ kinh hoàng đối với bất kỳ phụ huynh nào. Việc ngăn ngừa lạm dụng tình dục không phải là phụ huynh không làm, hay không được nhắc nhở.

Sự đau đớn, sợ hãi, và chấn thương mà trẻ có thể trải nghiệm ở tuổi nhỏ như vậy là một bức tường, rào cản về tầm lý suốt đời. Nó đủ để làm cho bất kỳ cha mẹ cũng hoảng loạn và muốn không bao giờ nghĩ về điều đó thêm một lần nữa.

Và sau đó chúng ta trong tâm niệm luôn cầu nguyện, hy vọng nó sẽ không bao giờ xảy ra với con của chúng ta.

Vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em

Theo thống kê thì bé gái có 1 đến 4 cơ hội để bị lạm dụng, và bé trai có 1 trong 6 cơ hội bị lạm dụng tình dục trước 18 tuổi. Kinh khủng hơn nữa là "Trẻ em khuyết tật có tỷ lệ bị lạm dụng tình dục cao hơn 2,9 lần so với trẻ em không khuyết tật". Bạn thấy nguy con chúng ta nguy hiểm cỡ nào chưa?

Trên hết, đa số trẻ em không bao giờ nhận biết hay nói với người lớn mình bị lạm dụng tình dục khi nó xảy ra. Họ thường sợ phản ứng của bố mẹ hoặc sợ gặp rắc rối, hoặc không nhận biết ra. Họ không biết làm thế nào để giải thích những gì đã xảy ra cho mình hoặc tin những gì kẻ bạo hành đã uy hiếp mình, làm cho việc ngăn ngừa lạm dụng tình dục hay xử lý trở nên khó khăn hơn.

Dạy con bảo vệ bản thân khỏi sự lạm dụng tình dục là cần thiết


Với xã hội bây giờ, bạn khó mà bảo vệ con khỏi bị lạm dụng hoàn toàn hay khó ngăn ngừa lạm dụng tình dục, hãy tin tôi dù bạn cứ khăng khăng là dạy con rồi, bạn không bao giờ để con một mình với người lạ, luôn để mắt đến con. Nhưng những kẻ ẩn hình kia chả bao giờ lộ diện để nói là 'chú sẽ lạm dụng con đây' để bé nhà bạn biết được, hay nhớ được những lời mẹ dạy. 

Tuy vậy, không có nghĩa là không nói chuyện với con thường xuyên, bạn vẫn phải tiếp tục sứ mệnh ấy hằng ngày để giảm khả năng bị lạm dụng tình dục của con mình và tăng cơ hội con sẽ nói với bạn sau khi có chuyện xảy ra. Vì đó cũng là cách ngăn ngừa lạm dụng tình dục dễ nhất dành cho phụ huynh.

Nói chuyện với con của bạn hằng ngày. Không bao giờ là quá sớm đối với con. Nó không phải là một cuộc trò chuyện đáng sợ, hay lo ngại nhét vào đầu óc ngây thơ của con những việc này quá sớm . Đừng chờ đợi một ngày khác. Bắt đầu những cuộc trò chuyện ngay hôm nay về việc ngăn ngừa lạm dụng tình dục.

Dạy con 10 kỹ năng nhận biết, ngăn ngừa lạm dụng tình dục

Dưới đây là 10 điều quan trọng nhất cần bao gồm, nhắc đi nhắc lại với con để có thể có được sự an toàn trong điều kiện có thể nhất:

1 - Dạy con về các bộ phận cơ thể SỚM

Gọi tên các bộ phận cơ thể và nói về chúng sớm - và rất sớm nếu có thể. Sử dụng tên thích hợp cho các bộ phận cơ thể - hoặc ít nhất là dạy con bạn những từ thực sự là những bộ phận cơ thể của chúng. Đừng lo ngại về việc sử dụng từ đúng và trực tiếp cho các bộ phận đó, việc gọi tên và hiểu đúng các bộ phận thân thể giúp bé khi bị lạm dụng, việc kể lại của bé sẽ được nhiều người hiểu đúng và dễ dàng hơn. 

2 - Dạy con rằng các bộ phận cơ thể nào là RIÊNG TƯ

 

Cho con quý vị biết các bộ phận cá nhân nào của chúng được gọi là "RIÊNG TƯ" hay "BÍ MẬT", và tại sao gọi là riêng tư - đơn giản là không thể cho người khác xem, không thể cho người khác sờ, chạm và lam đau, không thể để ra ngoài cho mọi người thấy. 

Ở Việt Nam chúng ta việc người lớn - ngay cả trong gia đình ông bà, chú bác nhìn thấy một cậu bé dể thương, là thường hay sờ 'chim' của bé, hay bảo bé vạch quần ra cho xem 'chim' sau đó cười đùa. Đây là một hành động vô cùng tai hại, cần được ngăn chặn và làm rõ khi nhìn thấy hay xảy ra với con mình. Nếu ở nước ngoài hành động được xem là ' lạm dụng' rồi.

Đã nói phần RIÊNG TƯ là chỉ mẹ và bố có thể tắm, thay quần áo và nhìn con trần truồng, nhưng những người bên ngoài nhà chỉ nên nhìn chúng với quần áo. Giải thích cách bác sĩ có thể nhìn thấy họ mà không có quần áo vì mẹ và bố đang ở đó và bác sĩ đang kiểm tra cơ thể. 

3 - Dạy con biết giới hạn của cơ thể mình và người khác


Nói cho con bạn biết rằng không ai nên chạm, sờ, vuốt, chơi vào phần riêng tư của họ và không ai nên yêu cầu con chạm vào những phần riêng tư của ai đó, và con cũng không được tự động chọc, phá hay chạm vào phần riêng tư của ai. Cha mẹ thường quên phần thứ hai và phần thứ ba của câu này. Lạm dụng tình dục thường bắt đầu với thủ phạm yêu cầu đứa trẻ chạm vào họ hoặc người khác.

4 - Cho con biết rằng nói bí mật về cơ thể ra cho bố mẹ là không sao

Hầu hết các thủ phạm sẽ đe dọa những đứa trẻ về việc lạm dụng trẻ như là một bí mật. Nói với con bạn rằng bất kể ai nói gì với con, việc kể lại cho ba mẹ nghe, nhất là liên quan đến các bộ phận riêng tư, là hoàn toàn không sao cả. Vì ba mẹ sẽ giúp con giữ bí mật đấy, vì ba mẹ sẽ là người bảo vệ con.

5 - Dạy con rằng không ai nên chụp ảnh những bộ phận riêng tư của mình

Điều này thường bị bỏ qua bởi cha mẹ không nghĩ đến, hay thường nghĩ đến tấn công trực tiếp. Có cả một thế giới bệnh hoạn bởi những người yêu thích chụp ảnh và mua bán những bức ảnh của những đứa trẻ trần truồng trên mạng. Đây là một bệnh dịch và điều đó đặt con bạn vào tình trạng nguy hiểm. Nếu bạn chỉ nói về sự an toàn của cơ thể, bạn có thể thiếu một yếu tố nguy cơ. Cho con quý vị biết rằng không ai nên chụp hình những bộ phận cá nhân của chúng.

6 - Dạy con bạn cách thoát khỏi những tình huống đáng sợ hoặc khó chịu

Một số trẻ không cảm thấy thoải mái khi nói với mọi người là "Không" - đặc biệt là những người lớn tuổi hoặc người lớn, hoặc bị đe dọa, hoặc bị sợ. Nếu con bạn tự tin để từ chối khi gặp điều này thì quá tốt, nhưng nếu không hãy giúp con bạn dần xây dựng sự tư tin, nếu không được nữa hãy giúp cho con tìm cách để thoát khỏi những tình huống không thoải mái, nguy hiểm này. Nói với con của bạn rằng nếu ai đó muốn xem hoặc chạm vào các phần riêng tư, con có thể nói với họ rằng con cần phải đi nhà vệ sinh bây giờ....

7 - Có một từ khóa riêng hay dấu hiệu riêng để cảnh báo 

 

Khi trẻ lớn hơn một chút, bé hiểu được từ khóa - bạn có thể cùng con chọn một từ khóa bí mật, hay dấu hiệu để cảnh báo khi con cảm thấy không an toàn. Điều này có thể được sử dụng ở nhà, khi có những khách trong nhà hoặc khi họ đang đi chơi hay bộ đồ ngủ. 

8 - Dạy con rằng con sẽ không bao giờ gặp rắc rối nếu con nói ra bí mật về cơ thể

Trẻ em thường không nói ra vì quá sợ hãi hoặc sợ mình cũng sẽ gặp rắc rối. Điều này thường được nhắc nhở bởi thủ phạm. Cho con của bạn biết rằng dù điều gì xảy ra - khi con nói với bạn bất cứ điều gì về an toàn cơ thể hoặc bí mật cơ thể, con sẽ KHÔNG BAO GIỜ gặp rắc rối.

9 - Giải thích với con về việc sờ vào phần riêng tư 


Việc sờ, chạm đôi khi không đau, và cũng có thể gây thích thú và tò mò nơi trẻ. Và thường trẻ không phân biệt được đó là lạm dụng, và trẻ dễ dàng quên việc đó ngay. Mà thủ phạm luôn bắt đầu bằng những cái vuốt ve, sờ, chạm trước khi tấn công thật sự xảy ra. Vậy nên cha mẹ phải đề cao việc sờ, chạm vào phần riêng tư cũng là KHÔNG ĐƯỢC đối với con, cho dù đó là ai - người lớn, trẻ em, bạn đồng tuổi. 

Các cha mẹ phải huấn luyện và thực hành với các bé sao mà chỉ cần đụng bên ngoài quần áo mà đúng vào bộ phận riêng tư là bé phải phản ứng cho dù đó là ai. 

10 - Cho con biết rằng ngay - các quy tắc này là như nhau cho dù là đối với người lớn hay trẻ em

 

Đây là một điểm quan trọng để thảo luận với con của bạn trong việc ngăn ngừa lạm dụng tình dục. Khi bạn cho con một giả thuyết là một chú gấu rất dễ thương trong phim hoạt hình mà bé yêu thích đến sờ, chạm vào phần riêng tư của bé thì thế nào. 

Hầu như các bé sẽ quên hết, vì đó là chú gấu trong phim hoạt hình yêu thích mà, vì vậy bạn nhất định phải nhắc nhở con bạn DÙ AI lớn hay nhỏ, nhân vật hoạt hình, hay những nhân vật trong phim hoạt hình mà vai chính nghĩa, dù cậu bạn thân cùng tuổi ngồi kế bên mình cùng đọc truyện, nhưng tay lại cố tình chọc phá phần cơ thể riêng tư của con. 

Hãy nhớ đề cập đến con của bạn rằng không ai có thể chạm vào các phần riêng tư của chúng. Bạn có thể nói như "Không ai nên chạm vào bộ phận riêng tư của con. Mẹ và ba có thể chạm vào khi tắm hay bôi kem cho con - nhưng không ai khác nên chạm vào đó. Không phải bạn bè, không phải dì hay chú bác, không phải giáo viên hay bạn A, bạn B - không ai cả. Thậm chí nếu con thích họ, sợ họ, hay ai ép buộc con, KHÔNG AI được chạm vào phần riêng tư của con. "

Lời kết

Tất cả 10 điều trên hoàn toàn không đủ sẽ ngăn ngừa lạm dụng tình dục sẽ xảy ra với bé, nhưng tôi biết rằng trẻ em có nguy cơ cao hơn, và luôn rình rập ở mọi góc nào đó nếu không có cuộc nói chuyện này.

Kiến thức là một sự ngăn chặn mạnh mẽ đối với ngăn ngừa lạm dụng tình dục trẻ em - đặc biệt với trẻ nhỏ được nhắm mục tiêu do sự ngây thơ và sự thiếu hiểu biết của bé. Hãy thường xuyên thảo luận, thực hành, kiềm tra với con về những điều này. Đây là một chủ đề cần được xem xét lại nhiều lần. Tìm thời gian tự nhiên để nhắc lại các thông báo này - chẳng hạn như thời gian tắm hoặc khi chúng đang chạy xung quanh trần truồng.

Đây có thể là một bài viết thay đổi cuộc sống cho một số gia đình và nó có sức mạnh để ngăn chặn một số kinh nghiệm khủng khiếp và chấn thương, cũng như ngăn ngừa lạm dụng tình dục. Hãy chia sẻ bài viết này với những người bạn yêu thương và quan tâm và giúp tôi truyền bá thông điệp về sự an toàn của cơ thể!

Nguồn - Hey Sigmund