BỐ, MẸ CÓ CON ĐANG TRONG ĐỘ TUỔI DẬY THÌ CẦN LƯU Ý

Hiểu Và Giáo Dục Trẻ Tuổi Dậy Thì

Tuổi dậy thì là một giai đoạn trong sự phát triển bình thường của trẻ. Nó đánh dấu sự thay đổi ở nam giới từ một cậu bé trở thành một chàng trai cao lớn hay từ một cô bé trở thành thiếu nữ. Không chỉ xuất hiện những thay đổi về mặt thể chất, tâm lý của trẻ cũng có sự chuyển biến mạnh mẽ, muốn chứng minh mình đã trưởng thành và thể hiện bản thân trước các bạn khác giới.Tuổi dậy thì là quãng thời gian có nhiều thay đổi lớn về mặt tâm sinh lý ở trẻ em nam và nữ. Theo đó, đây cũng là giai đoạn có nhiều thay đổi về thể chất và có những ảnh hưởng khác nhau ở mỗi giới. 


Dậy thì là gì?

Dậy thì hay tuổi dậy thì là giai đoạn phát triển, mà cơ thể bé trai và bé gái có những thay đổi cả về thể chất và tinh thần. Hiểu một cách đơn giản nhất thì dậy thì chính là sự phát triển cơ thể từ trẻ nhỏ sang một cơ thể trưởng thànhphát triển toàn bộ cơ thể để trở thành người lớn có khả năng sinh sản. Độ tuổi dậy thì sớm sẽ rơi vào lúc 8 tuổi hoặc muộn nhất là 13, 14 tuổi còn từ độ tuổi 15,16,17,18 thì đó là độ tuổi phát triển hoàn thiện cơ thê hơn. Bước vào độ tuổi dậy thì, cơ quan sinh dục nam và nữ sẽ bắt đầu có sự hoàn thiện về mọi mặt. Bên cạnh đó, cơ thể lúc này cũng sẽ có sự tăng vọt về chiều cao, cân nặng.


Các giai đoạn dậy thì

Thông thường, dậy thì ở cả bé trai và bé gái đều trải qua 5 giai đoạn được tóm tắt như sau:

 • Giai đoạn 1: Đầu và giữa của giai đoạn này gần như chưa có bất kỳ biểu hiện nào đáng kể. Tuy nhiên đến cuối giai đoạn 1 các tín hiệu bắt đầu xuất hiện: Vùng dưới đồi bắt đầu giải phóng hormone GnRH, tuyến yên cũng sản xuất 2 loại hormone là hormone LH (có vai trò điều chỉnh chức năng tinh hoàn ở nam giới và buồng trứng ở nữ giới) và hormone FSH (hormone kích thích nang trứng).

 • Giai đoạn 2: Đánh dấu điểm khởi đầu của sự phát triển về thể chất khi mà các hormone bắt đầu gửi tín hiệu đi khắp cơ thể

 • Giai đoạn 3: Là giai đoạn xuất hiện những thay đổi rõ ràng về thể chất ở cả nam và nữ giới

 • Giai đoạn 4: Giai đoạn phát triển thể chất mạnh mẽ nhất mà bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được

 • Giai đoạn 5: Đây là giai đoạn cuối cùng đánh dấu sự hoàn thiện về thể chất cũng như chức năng sinh sản của cơ thể.

Như vậy có thể thấy, tuổi dậy thì nam giới và tuổi dậy thì ở nữ giới bao nhiêu sẽ có sự thay đổi mỗi giới mỗi khác.

Hiện nay, do rất nhiều nguyên nhân mà bé trai và bé gái có những thay đổi cơ thể đến sớm hơn so với bình thường. Khi những thay đổi ở tuổi dậy thì đến sớm hơn so với độ tuổi trung bình thì sẽ được coi là hiện tượng dậy thì sớm. Dậy thì sớm ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, dậy thì sớm còn gây tâm lý mặc cảm, cảm thấy vô cùng tự ti và xấu hổ khi thấy cơ thể mình có những phát triển lạ không giống với bạn bè.

Dậy thì được xem là giai đoạn mà trẻ có nhiều thay đổi nhất, thậm chí đây còn được coi là giai đoạn khủng hoảng tâm lý ở trẻ nhỏ. Chính vì vậy, khi con bước vào tuổi dậy thì bố mẹ cần phải hết sức quan tâm và chú ý. Khi này, các bậc làm cha, làm mẹ hãy gần gũi, thân mật và trò chuyện với con cái để chia sẻ những kiến thức cần phải biết liên quan đến vấn đề này. Đặc biệt, đối với giai đoạn tuổi dậy thì của con gái, các mẹ cần phải hướng dẫn cho con mình cách chăm sóc và vệ sinh vào những ngày diễn ra chu kỳ kinh nguyệt.

Tóm tắt 5 giai đoạn dậy thì ở cả bé trai và bé gái

Tuổi dậy thì ở nam và nữ giới có những đặc điểm gì?

Con trai và con gái dậy thì như thế nào là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Đối với vấn đề này bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thái Hà có đưa ra lời giải đáp như sau: Con trai và con gái không chỉ khác nhau về độ tuổi bắt đầu dậy thì mà còn có sự khác nhau về những thay đổi trong tuổi dậy thì. Cụ thể biểu hiện tuổi dậy thì con gái và con trai như sau:

 • Dậy thì bé trai

Với nam giới dấu hiệu dậy thì như thay đổi về chiều cao cân nặng, vùng ngực nở, lông mu, nách, bụng, chân phát triển, mọc mụn trứng cá, vùng kín thay đổi (kích thước tinh hoàn, cậu nhỏ, vùng bìu dương vật), tâm sinh lý phát triển, có tinh dịch, có mùi cơ thể, vỡ giọng, cuộc sống khép kín hơn, nhiều tâm sự hơn.

 • Dậy thì bé gái

Những dấu hiệu dậy thì ở bé gái như thay đổi chiều cao, cân nặng, phần mông phát triển to hơn, ngực phát triển, mọc lông mu, lông nách, phát triển mùi cơ thể, xuất hiện mụn trứng cá, xuất hiện kinh nguyệt. 

    Cha mẹ cần phải làm gì khi con đến tuổi dậy thì?

    Phần lớn các bậc phụ huynh rất ít khi quan tâm đến biến đổi tâm lý con cái mà chỉ quan tâm đến kết quả học tập của con mình. Thế nhưng các bậc phụ huynh không biết một điều rằng: Tuổi dậy thì là giai đoạn trẻ có sự thay đổi nhiều nhất, đây được coi là giai đoạn khủng hoảng tâm lý. Chính vì vậy, cha mẹ cần phải hết sức quan tâm đến con cái của mình trong giai đoạn này. Khi con cái của mình đến tuổi dậy thì các bậc làm cha, làm mẹ cần phải lưu ý mấy vấn đề sau:

    • Cha mẹ dành nhiều thời gian gần gũi, quan tâm và trò chuyện với con nhiều hơn. Chia sẻ cho con nghe những kiến thức quan trọng cần phải nắm rõ ở tuổi dậy thì. Đặc biệt là những kiến thức về giới tính và về sức khỏe sinh sản.

    • Hướng dẫn cho con cái cách chăm sóc và vệ sinh cơ thể trong độ tuổi dậy thì để hạn chế đi những bệnh lý không đáng có.

    • Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp cho trẻ, tăng cường bổ sung vitamin và khoáng chất để đảm bảo giúp trẻ phát triển đầy đủ nhất về trĩ não và chiều cao.

    • Khi con đến tuổi dậy thì, bố mẹ cần phải tìm hiểu tâm lý của con để thấu hiểu và đồng cảm. Không nên quá giáo điều, cổ hủ.

    • Hạn chế nóng nảy, giận dữ khi con không nghe lời vì điều đó sẽ càng khiến cho trẻ trở nên ương bướng hơn.

    • Cha mẹ tôn trọng quyền tự do cá nhân của các con, tạo cảm giác thoải mái và thân thiện nhất cho con của mình.

    Việc quan tâm đến con cái trong đội tuổi dậy thì là một việc làm vô cùng quan trọng. Cách tiếp cận của cha mẹ với các con trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ cần phải hết sức chú ý vấn đề này, tuyệt đối không được phép chủ quan. 

    Dậy thì sớm có hại không?

    Thông thường ông cha ta có câu nữ thập tam, nam thập lục, nghĩa là nữ dậy thì tuổi 13, nam phát triển ở tuổi 16, nhưng ngày nay do có tự thay đổi bởi nhiều yếu tố nên sự thay đổi ở tuổi dậy thì cả nam và nữ đã sớm hơn, nhất là nữ giới ở tuổi thứ 8, tác động thay đổi này sẽ dẫn đến nhiều hậu quả trầm trọng như:

    ·       Phát triển vượt bậc hơn cùng lứa tuổi

    ·       Chiều cao sẽ bị hạn chế

    ·       Chu kỳ phát hiện sớm sẽ xảy ra triệu chứng rối loạn tiết tố nữ sau này

    ·       Thay đổi tâm lý sớm làm ảnh hưởng sự phát triển của bé

    ·       Rối loạn về mặt sinh dục

    ·       Hay có trường hợp bị u nang buồng trứng, bệnh tuyến giáp, u não,.. làm cho quá trình dậy thì sớm xảy ra

    Các bậc cha mẹ nên hết sức quan tâm đến con cái trong giai đoạn này. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ ngày nếu nhận thấy một số tình trạng như:

    • Các dấu hiệu dậy thì sớm xuất hiện trước 6 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai

    • Các dấu hiệu dậy thì muộn xuất hiện sau 13 tuổi ở bé gái và sau 14 tuổi ở bé trai

    • Sự thay đổi của cơ thể không diễn ra bình thường theo các giai đoạn của tuổi dậy thì.

    Giai đoạn dậy thì - vị thành niên là giai đoạn trung gian chuyển mình từ trẻ con sang người lớn ở trẻ. Cha mẹ cần hết sức lưu ý chăm sóc sức khỏe tâm sinh lý của trẻ ở giai đoạn này để con có bước đệm vững chắc cho giai đoạn trưởng thành.

    Nguồn Tổng Hợp