Bí quyết dạy con thời 4.0

5 bí quyết dạy con thời 4.0 giúp con trở thành công dân mạng có trách nhiệm.

Dạy con trở thành công dân thời 4.0 có trách nhiệm

Thay vì cấm đoán và hoang mang khi dạy con thời 4.0, cha mẹ hãy dạy trẻ có trách nhiệm với hành động của mình. Hướng dẫn con tìm hiểu, phân biệt và loại bỏ những thông tin chưa phù hợp với lứa tuổi.

Ngay cả khi ba mẹ không thể bắt kịp xu hướng và cập nhật các ứng dụng mới nhất, hãy cố gắng tác động tích cực đến con. Ví dụ: nhờ con trở thành “quân sư” và chỉ ba mẹ thêm về những điều mới về công nghệ mà con học được.

Odoo • Text and Image Kẹo bổ phát triển trí não cho trẻ FOCUS Factor For Kids 150 viên - Focus Factor Kids Extra Strength Complete Vitamins: Multivitamin & Neuro Nutrients (Brain Function), Vitamin B12, C, D3, 120 Count, 60 Day Supply
Odoo • Image and Text SmartyPants Kids Complete Multivitamin, 180 Gummies

Làm gương cho trẻ

Ngày nay, việc đăng vô tội vạ thông tin tin tức và cá nhân lên mạng xã hội là vấn đế nhức nhối. Và việc này hiện chưa đưa vào chương trình giáo dục, vì thế hãy là tấm gương để con noi theo.

Hỏi ý kiến của con trước khi đăng ảnh của chúng cũng là một cách hay để truyền đạt và nuôi dưỡng “văn hóa xin phép” và dạy con thời 4.0 về phép lịch sự trong văn hoá “mạng internet”.

Ngoài ra, giải thích cho con về những tai hại, hậu quả ảnh hưởng đến gia đình, cộng đồng và xã hội khi đăng tin sai sự thật. Nhiều trường hợp sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Quy định về thời gian sử dụng công nghệ

Đưa ra mốc thời gian và khoảng thời gian trong ngày con được sử dụng công nghệ cũng là một phương pháp dạy con thời 4.0. Và đôi khi, ba mẹ có thể đưa ra những hình phạt hay phần thưởng liên quan đến việc tăng/giảm số giờ dùng thiết bị công nghệ ở bé.

Odoo • Text and Image Complete DHA Gummies for Kids by Feel Great 365 (20 Servings), Omega 3 6 9 from Algae, Chia, and Coconut Oil, Supports Healthy Brain Function, Vision, and Heart Health in a Chewable Vegan Supplement
Odoo • Image and Text PediaSure Grow & Gain Non-GMO Shake Mix Powder, Nutritional Shake For Kids, With Protein, DHA, Antioxidants, and Vitamins & Minerals, Strawberry, 14.1 oz, 3 Count

Khuyến khích con tham gia các hoạt động xã hội

Đừng để trẻ chỉ ở trong nhà và chơi với các thiết bị công nghệ và điện tử. Hãy khuyến khích, tạo điều kiện cho trẻ được ra ngoài vận động, giao tiếp với các bạn đồng trang lứa. Đây cũng là cơ hội để phụ huynh làm quen với những bậc cha mẹ khác và trao đổi thêm về các phương pháp dạy con.

Kết nối gia đình 

Dành thời gian kết nối, trò chuyện với con sau mỗi bữa ăn, hay vào những ngày cuối tuần. Chúng ta rất dễ bắt gặp hình ảnh cả nhà mỗi người cầm điện thoại và không giao tiếp với nhau trong đời sống hàng ngày. Nhưng đừng để tình cảnh này xảy ra trong ngôi nhà của bạn.

Nếu có sự xuất hiện của công nghệ trong khoảng thời gian này, hãy đảm bảo mọi người vẫn trao đổi với nhau và cho mục đích gắn kết gia đình. Ví dụ: gọi điện video cho ông bà hay họ hàng ở xa để hỏi thăm sức khoẻ; con cái hướng dẫn/giải thích cho cha mẹ cách sử dụng một chức năng nào đó;…

Dù muốn hay không, chúng ta phải dạy con thời 4.0 đúng đắn và phù hợp nhất để chuẩn bị cho tương lai của trẻ. Chắc chắn sau này khi bé trưởng thành, hầu hết các công việc đều yêu cầu sử dụng công nghệ và đó có thể sẽ là một phần trong sự nghiệp của chúng.

(Internet)

Odoo • Text and Image Philips Sonicare for Kids Rechargeable Electric Toothbrush, Blue HX6321/02