Ba mẹ phải hiểu về khái niệm thời đại 4.0

Trước khi tìm hiểu về cách dạy con thời 4.0

Những năm gần đây, đâu đâu chúng ta đều nghe đến khái niệm nền công nghiệp 4.0, nhưng liệu có ai hiểu rõ thực chất đó là gì? Muốn dạy con thời 4.0, trước tiên phụ huynh phải hiểu về định nghĩa này.

Thời đại Công nghệ 4.0 tập trung vào sự phát triển của công nghệ. Công nghiệp 4.0 là xu hướng hiện tại của tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Nó bao gồm các hệ thống mạng vật lý, mạng Internet kết nối vạn vật và điện toán đám mây.

Mặc dù không thể xác định chính xác thời điểm công nghệ 4.0 bắt đầu, nhưng không thể phủ nhận tốc độ phát triển vượt bậc của nó trong thời gian qua. Thời 4.0 ảnh hưởng đến cách con người vận hành thế giới, tương tác với nhau, theo hướng tích cực lẫn tiêu cực.

Và năm trong nhiều vấn đến liên quan thì việc dạy con thời 4.0 cũng là chủ đề được quan tâm và có khá nhiều tranh cãi.

Lợi ích và rủi ro với trẻ con thời 4.0

Theo số liệu trên trang Internet Worldstats (website chuyên thống kê lượng người dùng Internet của các quốc gia trên toàn thế giới), tính đến năm 2017, Việt Nam có 64 triệu người dùng Internet, chiếm 67% dân số. Lượng người dùng Internet ở nước ta cao thứ 12 thế giới và thứ 6 trong 35 quốc gia/vùng lãnh thổ khu vực châu á. Báo cáo Tình hình trẻ em thế giới hàng năm của UNICEF được công bố năm 2017 cho thấy, cứ 3 người sử dụng Internet trên toàn thế giới thì có 1 người là trẻ em.

Những lợi ích đối với trẻ khi dạy con thời 4.0

  • Khả năng tiếp cận nguồn thông tin khổng lồ trên mạng internet

  • Xóa nhòa khoảng cách không gian, thời gian, đem đến cơ hội học tập và giáo dục rộng mở cho trẻ

  • Tạo tiền đề cho trẻ em phát triển khả năng, tư duy và sáng tạo hơn trong quá trình học tập

  • Với lượng thông tin khổng lồ, phụ huynh sẽ dễ “lạc lối” và khả năng mua/chọn nhầm các dịch vụ

  • Việc tiếp thu của con nhanh hơn nhiều về công nghệ so với phụ huynh, điều này vô tình khiến ba mẹ lúng túng không biết phải làm như thế nào để kiểm soát, định hướng và dạy con thời 4.0

  • Với nhiều thiết bị công nghệ vượt bậc, nếu không được hướng dẫn sử dụng hiệu quả, an toàn, các công nghệ này dần trở thành chất "gây nghiện” vô hình ở trẻ. Dẫn đến tăng tỷ lệ các trẻ bị trầm cảm, cô đơn và tự ti khi giao tiếp bên ngoài xã hội.

    (Internet)

Bí quyết dạy con thời 4.0 ......... XEM TIẾP

5 bí quyết giúp con trở thành cư dân mạng có trách nhiệm

Odoo • Text and Image Bí quyết dạy con thời 4.0