AHA và BHA - Công dụng và khác biệt

AHA và BHA là các loại axit hydroxy. Bạn có thể tìm thấy cả hai axit trong một loạt:


chất tẩy rửa

thuốc bổ

kem dưỡng ẩm

tẩy tế bào chết

vỏ

mặt nạ

Mục đích của cả AHA và BHA là tẩy tế bào chết cho da. Tùy thuộc vào nồng độ, một sản phẩm liên quan có thể loại bỏ các tế bào da chết khỏi bề mặt da, hoặc nó có thể loại bỏ toàn bộ lớp ngoài cùng.


Tuy nhiên, cả hai loại axit hydroxy đều không tốt hơn loại kia. Cả hai đều là phương pháp tẩy da chết hiệu quả cao. Sự khác biệt nằm ở cách sử dụng của họ.


Đọc để tìm hiểu thêm về những khác biệt này để bạn có thể xác định liệu làn da của bạn cần một sản phẩm AHA hay BHA.


Họ có bất kỳ lợi ích chung?

AHA và BHA đều là chất tẩy da chết.


Họ có thể mỗi

giảm viêm, một dấu hiệu quan trọng của mụn trứng cá, hồng ban và các mối quan tâm khác về da

giảm sự xuất hiện của lỗ chân lông lớn và nếp nhăn bề mặt

làm đều màu da của bạn

cải thiện kết cấu da tổng thể

loại bỏ tế bào da chết

làm thông thoáng lỗ chân lông để ngăn ngừa mụn

Đường dây y tế

AHA và BHA khác nhau như thế nào?

AHA là viết tắt của axit alpha hydroxy. BHA là viết tắt của axit beta hydroxy.


AHA là các axit tan trong nước được làm từ trái cây có đường. Chúng giúp lột bề mặt da của bạn để các tế bào da mới, đều màu hơn có thể tạo ra và thay thế chúng. Sau khi sử dụng, bạn có thể nhận thấy rằng làn da của bạn mịn màng hơn khi chạm vào.


Mặt khác, BHAs hòa tan trong dầu. Không giống như AHA, BHA có thể vào sâu hơn trong lỗ chân lông để loại bỏ tế bào da chết và bã nhờn dư thừa.QUẢNG CÁO

Tìm các sản phẩm chăm sóc da cá nhân cho nhu cầu của làn da của bạn

Duyệt Proactiv để mở khóa các sản phẩm được đề xuất cho làn da của bạn

TÌM HIỂU THÊM

Nên chọn loại axit nào?

AHA chủ yếu được sử dụng cho:


tăng sắc tố nhẹ như đốm đồi mồi, nám và sẹo

Mở rộng lỗ chân lông

nếp nhăn và nếp nhăn bề mặt

da không đều màu

Mặc dù AHA thường được bán trên thị trường là an toàn cho mọi loại da, nhưng bạn sẽ muốn chăm sóc nếu bạn có làn da cực kỳ khô và nhạy cảm. Bạn có thể cần phải dần dần làm việc để sử dụng hàng ngày để tránh gây kích ứng da.


BHA, mặt khác, chủ yếu được sử dụng cho mụn trứng cá và tổn thương do ánh nắng mặt trời. Những sản phẩm này đi sâu vào nang lông của bạn để làm khô dầu thừa và tế bào da chết để làm thông thoáng lỗ chân lông của bạn. Vì những tác dụng này, BHA thích hợp nhất để kết hợp với da dầu. Nồng độ thấp hơn có thể được sử dụng để giúp làm dịu làn da nhạy cảm. Bạn cũng có thể có nhiều thành công hơn với BHA nếu bạn muốn giảm đỏ da liên quan đến bệnh hồng ban.


TIP PRO

Nếu bạn chủ yếu tìm kiếm các lợi ích cho da khô hoặc chống lão hóa, hãy thử AHA. Nếu bạn muốn giải quyết mụn trứng cá, hãy tìm đến BHA.

Cách sử dụng AHA

Tất cả AHA mang lại hiệu quả tẩy da chết đáng kể. Tuy nhiên, tác dụng và cách sử dụng có thể thay đổi đôi chút giữa các loại axit. AHA được chọn của bạn phải có nồng độ tối đa từ 10 đến 15 phần trăm. Áp dụng các sản phẩm mới mỗi ngày cho đến khi làn da của bạn quen với chúng. Điều này cũng sẽ làm giảm nguy cơ tác dụng phụ, chẳng hạn như kích ứng.


Cho dù bạn chọn loại AHA nào, các tác dụng tẩy tế bào chết mạnh mẽ khiến làn da của bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Mặc kem chống nắng mỗi sáng để ngăn ngừa bỏng, đồi mồi và tăng nguy cơ ung thư da.


Glycolic


Glycolic acid là loại AHA phổ biến nhất. Nó cũng được làm từ một loại cây có sẵn rộng rãi: mía.


Glycolic acid cung cấp tẩy da chết đáng kể. Điều này làm cho nó trở thành một điều trị toàn diện cho nhiều mối quan tâm về da. Và nhờ vào đặc tính kháng khuẩn, nó thậm chí có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.


Glycolic acid được tìm thấy trong một số vỏ, cũng như các sản phẩm chăm sóc da hàng ngày. Các tùy chọn phổ biến bao gồm:


Juice Beauty Green Apple Peel, đầy đủ sức mạnh

Exuviance Triple Microdermabrasion Face Ba Lan

DermaDoctor Wrinkle Revenge Cleanser

Mario Badescu Glycolic Acid Toner

Lactic


Axit lactic là một AHA phổ biến khác. Không giống như các AHA khác được làm từ trái cây, axit lactic được làm từ đường sữa trong sữa. Nó cũng được biết đến với tác dụng tẩy da chết và chống lão hóa đáng kể.


Giống như axit glycolic, axit lactic được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm, như:


Patchology Sữa Peel FlashMasque

Kem tẩy da chết Dermalogica

DermaDoctor Ain 195 Misbehavin Tiền Mực

Serum siêu axit Rodial

Tartaric


Mặc dù không được biết đến rộng rãi, nhưng cao răng là một loại AHA khác. Nó được làm từ chiết xuất nho và có thể giúp làm giảm các dấu hiệu tổn thương do ánh nắng mặt trời và mụn trứng cá.


Kiểm tra một số sản phẩm sau đây từ Juice Beauty có chứa axit tartaric:


Huyết thanh táo xanh tuổi

Táo xanh bóc vỏ

Kem dưỡng ẩm Green Apple Age Defy

Quốc gia


Như tên gọi của nó, axit citric được làm từ chiết xuất từ ​​trái cây có múi. Mục đích chính của nó là để trung hòa các mức độ pH của da và làm mờ các mảng da sần sùi. Axit citric tạo ra một loại huyết thanh hoặc mực tốt được sử dụng trước khi sử dụng kem dưỡng ẩm. Nó thậm chí có thể giúp làm việc với kem chống nắng để cung cấp khả năng chống tia cực tím tối đa.


Hãy xem xét các bổ sung sau vào thói quen ban ngày của bạn:


Exuviance Age Reverse Day Repair SPF 30

Triết lý Ultimate Miracle Worker SPF 30

Exuviance hàng ngày tái tạo bề mặt Peel CA10

Resurrection Beauty Citric Acid Powder


Malic


Axit malic là một loại chéo của AHA-BHA. Nó làm từ axit táo. So với các AHA khác, axit malic không phải là nguồn có hiệu quả. Tuy nhiên, bạn có thể thấy nó làm cho các axit khác hiệu quả hơn.


Đây là lý do tại sao axit malic phổ biến trong các sản phẩm AHA kết hợp, chẳng hạn như:


Juice Beauty Green Apple Peel Miếng dán làm sáng hàng đêm

Derma E qua đêm Peel

Mandelic


Axit Mandelic chứa các phân tử lớn hơn có nguồn gốc từ chiết xuất hạnh nhân. Nó có thể được kết hợp với các AHA khác để tăng tẩy da chết. Được sử dụng một mình, axit có thể cải thiện kết cấu và kích thước lỗ chân lông.


Kiểm tra một số sản phẩm kết hợp có chứa axit mandelic:


Hiệu suất Exuviance Peel AP25

Đêm phù du đổi mới HydraGel

Vivant Chăm sóc da Axit Mandelic 3-1 Rửa

Vỏ xương Mandelic Acid

QUẢNG CÁO

Chỉ cần trả lời

Nhận câu trả lời từ bác sĩ da liễu trong vài phút, bất cứ lúc nào

Có câu hỏi y tế? Kết nối với một bác sĩ da liễu có kinh nghiệm, được chứng nhận bởi hội đồng quản trị trực tuyến hoặc qua điện thoại. Bác sĩ nhi khoa và các chuyên gia khác cũng có sẵn 24/7.

HỎI MỘT NHIỆM VỤ NGAY BÂY GIỜ

Cách sử dụng BHA

BHA cũng được thiết kế để sử dụng hàng ngày, nhưng ban đầu bạn có thể cần phải áp dụng một vài lần mỗi tuần cho đến khi làn da của bạn quen với chúng. Mặc dù BHAs don đai làm cho làn da của bạn nhạy cảm với ánh nắng mặt trời so với AHA, bạn vẫn nên mặc kem chống nắng mỗi ngày. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời hơn nữa.


Axit salicylic


Axit salicylic là BHA phổ biến nhất. Nồng độ có thể dao động trong khoảng 0,5 đến 5 phần trăm, tùy thuộc vào sản phẩm trong tay. Nó nổi tiếng là một phương pháp điều trị mụn trứng cá, nhưng nó cũng có thể giúp làm dịu vết đỏ và viêm nói chung.


Hãy xem xét một số sản phẩm axit salicylic sau đây để thêm vào thói quen của bạn:


Uplifting Miracle Worker Cool-Lift và Firm Moisturizer

Triết lý Clear Days Ahead Oil-Free Salicylic Acid Acne Treatment Cleanser

Skyn Iceland Blemish Dots với Salicylic Acid

Proactiv + Gel trị mụn đầu đen

Axit citric


Mặc dù chủ yếu được phân loại là AHA, một số công thức của axit citric cũng là BHA. Thay vì làm giảm độ pH da của bạn, loại axit citric này chủ yếu được sử dụng để làm khô bã nhờn dư thừa và làm sạch các tế bào da chết sâu trong lỗ chân lông của bạn. Một trong những sản phẩm như vậy là Phil Triết học Purity Made Simple Pore Extractor.Cách kết hợp sản phẩm AHA và BHA

Theo đánh giá năm 2009, AHA và BHA mang lại làn da đầy đặn hơn khi sử dụng cùng nhau. Điều này có thể là do sự sản xuất collagen tăng lên, có thể làm cho cả lớp hạ bì và lớp biểu bì bị co lại rõ rệt.


Bởi vì điều này, nhiều sản phẩm sử dụng không thường xuyên, chẳng hạn như Proactiv + Mark Correcting Pad, có chứa cả axit.


Tuy nhiên, bạn không muốn xếp lớp AHA và BHA lên nhau. Cả hai đều là chất tẩy da chết, vì vậy sử dụng cả hai có thể gây khô và kích ứng.


TIP PRO

Bạn có thể thay thế các sản phẩm bằng cách sử dụng một loại vào buổi sáng và loại khác trong thói quen ban đêm của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng AHA và BHA vào những ngày xen kẽ. Phương pháp này hoạt động tốt nếu bạn sử dụng vỏ hóa chất tại nhà có chứa AHA.


Một chiến lược khác là chỉ sử dụng các axit này trên một số phần trên khuôn mặt của bạn. Ví dụ, bạn có thể áp dụng AHA cho các vùng da khô và BHA cho các vùng da dầu nếu bạn có làn da hỗn hợp.


Điểm mấu chốt

AHA và BHA chia sẻ lợi ích tương tự. Bạn có thể đạt được một số mức độ tẩy da chết từ mỗi người.


Tuy nhiên, mỗi thành phần có thể được sử dụng để đạt được các mục tiêu chăm sóc da khác nhau. Nếu bạn đang tìm kiếm một liệu pháp chống lão hóa toàn diện, thì AHA có thể là phương pháp phù hợp nhất. BHA có thể phù hợp hơn nếu bạn muốn làm dịu chứng viêm và loại bỏ mụn trứng cá.


Nếu bạn vẫn không chắc chắn nên chọn loại nào, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu. Họ có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn và đề nghị các thành phần hoặc sản phẩm cụ thể để thử.