Retinol, vitamin C, axit hyaluronic, … là những thành phần hạng A có chức năng nuôi dưỡng và phục hồi làn da tổn thương mạnh mẽ nhất - nhưng có bao giờ bạn tự hỏi những thành phần khi kết hợp với nhau sẽ ra kết quả thế nào không?

 Không phải mọi thành phần đều cũng có thể kết hợp được với nhau, một số sẽ hiệu quả, một số khác sẽ không tác dụng gì những ngược lại một số có thể gây ra phản ứng mạnh hơn như gây kích ứng da, làm da sạm  đi.

Vì vậy, bài viết này giúp bạn tận dụng tối đa và có hiệu quả cao nhất nhờ vào việc sử dụng đồng thời các dưỡng chất với nhau. Thêm vào đó, là những điều cần tuyệt đối tránh.

Vitamin C kết hợp với dưỡng chất nào?


Vitamin C + axit ferulic

Axit ferulic là  một chất chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật chủ yếu được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm: Cám, yến mạch, gạo, cà tím, cam quýt, hạt táo. Axit ferulic chống lại các gốc tự do để ngăn ngừa và khắc phục tổn thương da, đồng thời kéo dài tuổi thọ và hiệu quả của vitamin C.

Các dạng vitamin C mạnh nhất thường không ổn định nhất, chẳng hạn như L-AA, hoặc axit L-ascorbic, có nghĩa là những huyết thanh này dễ bị tổn thương bởi ánh sáng, nhiệt và không khí.

Tuy nhiên, khi chúng ta kết hợp nó với axit ferulic, nó sẽ giúp ổn định vitamin C để khả năng chống oxy hóa của nó không biến mất trong không khí.

Vitamin C + vitamin E

Bản thân vitamin E không phải là một thành phần chăm sóc da, nhưng khi kết hợp với vitamin C,  chúng sẽ hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa sự ảnh hưởng của ánh sáng so với chỉ một mình vitamin C.

Cả hai đều hoạt động bằng cách loại bỏ tác hại của các gốc tự do, nhưng mỗi loại đều chống lại các loại tác hại khác nhau của tia UV.
Nguồn tin V.

Bằng cách bổ sung huyết thanh vitamin C và E vào thói quen của bạn hoặc sử dụng các sản phẩm có chứa cả hai, bạn đang cung cấp cho làn da của mình gấp đôi lượng chất chống oxy hóa để chống lại tác hại từ các gốc tự do và tác hại của tia UV nhiều hơn so với vitamin C.

Vitamin C + vitamin E + axit ferulic

Đến đây có lẽ bạn đang tự hỏi: nếu vitamin C và E tốt,  vitamin C và axit ferulic, vậy còn sự kết hợp của cả ba thì sao? Câu trả lời là tu từ: Bạn có yêu thích sự ổn định và chất chống oxy hóa?

Câu trả lời là "Đó là thế giới tốt nhất, cung cấp gấp ba lần sức mạnh bảo vệ"


Kết hợp chất chống oxy  hóa và kem chống nắng

Trong khi chất chống oxy hóa không thể thay thế kem chống nắng phòng ngừa, chúng giúp tăng cường khả năng bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời.

“Nghiên cứu cho thấy sự kết hợp của vitamin E, C và kem chống nắng làm tăng hiệu quả chống nắng. Điều này làm cho nó trở thành một sự kết hợp mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lại cả quá trình lão hóa và ung thư da.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ KEM CHỐNG NẮNG 

Loại kem chống nắng bạn sử dụng có thể ảnh hưởng đến thói quen chăm sóc da của bạn. Cập nhật kiến ​​thức về kem chống nắng tại đây.

Cách tạo lớp nền cho retinol và axit hyaluronic

Từ trị mụn (xem các thực phẩm gây ra mụn tại đây) đến chống lão hóa , không có nhiều thành phần chăm sóc da có thể cạnh tranh với  retinoids.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng retinoids, retinols và các dẫn xuất vitamin A khác nổi tiếng cũng có thể là gây ra sự kích ứng trên da, dẫn đến khó chịu, kích ứng, mẩn đỏ, bong tróc và cực kỳ khô.

Những tác dụng phụ này có thể là một yếu tố phá vỡ sự tin cậy đối với một số người.

Vì vậy, Gostuffs  gợi ý sử dụng axit hyaluronic để khen ngợi dẫn xuất vitamin A. “Nó vừa có tác dụng dưỡng ẩm và làm dịu, không cản trở khả năng hoạt động của retinols.”

Nguồn tin cậy

Các trường hợp cẩn thận trước khi kết hợp

  • Theo nguyên tắc chung, hãy thoa theo thứ tự độ dày, bắt đầu từ chỗ mỏng nhất.

  • Nếu sử dụng vitamin C và kem chống nắng có màng lọc vật lý,  nên thoa vitamin C trước, sau đó mới đến kem chống nắng. 

  • Khi sử dụng axit hyaluronic và retinol, hãy thoa retinol trước, sau đó mới đến axit hyaluronic.

Việc kết hợp các thành phần chăm sóc da ban đầu có thể khó khăn, nhưng một khi sử ụn đúng cách, làn da của bạn sẽ cải thiện rõ rệt.